Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Facebook đã lừa dối người dùng như thế nào?

Cuốn sách "An Ugly Truth: Inside Facebook's Battle for Domination" của hai nhà báo phanh phui sự việc mạng xã hội Facebook theo dõi hành vi của người dùng.

Hai phóng viên của New York Times là Sheera Frenkel và Cecilia Kang đã thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn, điều tra về những hoạt động theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân người dùng của Facebook.

Cuốn sách An Ugly Truth: Inside Facebook's Battle for Domination (Tạm dịch: Sự thật xấu xí: Bên trong cuộc chiến giành quyền thống trị của Facebook) là kết quả lao động miệt mài suốt hơn 18 tháng của hai nhà báo.

facebook danh cap thong tin nguoi dung anh 1

Cuốn sách phanh phui nhiều sự thật về việc Facebook đang dần trở thành mạng xã hội độc hại. Ảnh: Amazon.

Sheera Frenkel và Cecilia Kang đã chắp nối tất cả dữ liệu, điều tra về câu chuyện một trong những công ty quyền lực nhất trên thế giới cố gắng chôn vùi sự thật.

Họ đưa ra ánh sáng việc Facebook đã trở thành kênh phát tán thông tin sai lệch với ngôn từ kích động, thù ghét.

Từng là công ty khởi nghiệp thành công bậc nhất tại Thung lũng Silicon, Facebook bắt đầu dần chìm vào khủng hoảng với nhiều tranh cãi gay gắt nổ ra.

Hóa ra, trong khi gã khổng lồ công nghệ đang kết nối thế giới, họ cũng đang thu thập và bán dữ liệu của người dùng, phát tán tin tức giả và khuếch đại bạo lực mạng.

Nhiều nhà nghiên cứu phân tích rằng Facebook đã lạc lối khỏi con đường ban đầu của mình. Tuy nhiên, trong An Ugly Truth, hai nhà báo khẳng định mọi quyết sách đều là sự tính toán của lãnh đạo: Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg.

"Trong lúc người tiêu dùng và các nhà lập pháp lên án việc mạng xã hội lớn nhất hành tinh vi phạm quyền riêng tư thì ở chiều ngược lại, Facebook ung dung trở thành cỗ máy khai thác thông tin người dùng bậc nhất", trích từ An Ugly Truth.

Hết lần này đến lần khác, các kỹ sư của Facebook được yêu cầu phải tạo ra công cụ khuyến khích mọi người dành nhiều thời gian nhất có thể trên nền tảng này.

Đặc biệt, chính những công cụ, chính sách mới của mạng xã hội này thúc đẩy hàng loạt thông tin sai lệch, thuyết âm mưu cùng sự thù ghét cá nhân.

Dựa trên điều tra của mình, Sheera Frenkel và Cecilia Kang đưa ra một kết luận gây sốc: "Những sai lầm trong 5 năm qua không phải là sự bất thường mà là điều không thể tránh khỏi - bởi đó là mục đích mà Facebook xây dựng ngay từ đầu".

Hai nhà lãnh đạo Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg, những người từng được xem là niềm cảm hứng cho giới trẻ, đang phải đối mặt với nhiều trách nhiệm cho việc tạo nên một nền tảng ngày càng khiến nhiều người nghi ngại.

Sự kỳ quặc của người đàn ông tạo nên Apple

Steve Jobs từng nổi loạn, chọc phá giáo viên và bỏ học giữa chừng. Nhưng chính sự khác biệt đó cùng tia lửa trong con người anh đã khiến người quản lý nhận anh vào làm.

Hoàng Quỳnh

Bạn có thể quan tâm