Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Facebook bị kiện, đòi bồi thường 100 tỷ USD

Facebook bị tố lừa dối công chúng về cách kiểm soát thuật toán và tác động xấu của ứng dụng đối với trẻ vị thành niên nhằm giữ giá cổ phiếu.

Theo WSJ, tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) đệ đơn kiện Meta Platforms, tên gọi mới của Facebook Inc, cáo buộc tập đoàn này đánh lừa công chúng về cách kiểm soát thuật toán và những ảnh hưởng tiêu cực của sản phẩm đối với trẻ em.

Theo đơn kiện, Tổng chưởng lý Ohio, Dave Yost, thay mặt các nhà đầu tư và Hệ thống Hưu trí Công chức Ohio, đòi bồi thường thiệt hại hơn 100 tỷ USD, đồng thời yêu cầu Meta thực hiện những thay đổi quan trọng để không tiếp tục dối lừa cổ đông.

Facebook bi kien vi lua doi co dong anh 1

Vừa đổi tên chưa đầy một tháng, Meta đã trở thành bị đơn trong vụ kiện đòi bồi thường 100 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Đơn kiện cáo buộc trong khoảng thời gian từ ngày 29/4-21/10, Facebook và các lãnh đạo đã vi phạm luật chứng khoán liên bang, cố ý gây hiểu lầm cho công chúng về tác động tiêu cực của sản phẩm đối với trẻ vị thành niên nhằm giữ giá cổ phiếu và lừa dối nhà đầu tư.

"Sự thật lộ ra vào ngày 13/9, khi WSJ xuất bản bài viết đầu tiên trong loạt điều tra 'Hồ sơ Facebook'", đơn kiện viện dẫn căn cứ cho thấy Facebook ý thức được nền tảng của họ có nhiều lỗ hổng nhưng cố tình ém nhẹm.

"Facebook nói rằng họ hướng đến con cái của chúng tôi và loại bỏ những trò đùa độc hại trên mạng, nhưng thực tế đang tạo ra sự khổ sở và chia rẽ vì lợi nhuận", ông Yost, một thành viên đảng Cộng hòa cho biết.

Loạt bài điều tra của WSJ cho thấy Facebook biết rõ ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram có tác động xấu đến trẻ em gái và một số đối tượng khác. Những thông tin này khiến cho cổ phiếu Facebook giảm 54,08 USD, Hệ thống Hưu trí Công chức Ohio và các cổ đông khác thiệt hại hơn 100 tỷ USD.

Vào tháng 5, ông Yost cùng tổng chưởng lý của 43 tiểu bang và vùng lãnh thổ khác gây áp lực với Facebook, yêu cầu họ từ bỏ kế hoạch xây dựng ứng dụng Instagram cho trẻ em dưới 13 tuổi, vì lo ngại về hành vi và quyền riêng tư.

Bước sang tháng 9, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng, Facebook tuyên bố tạm dừng dự án. Động thái này diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi WSJ đăng bài điều tra đầu tiên, dựa trên tài liệu nội bộ do cựu nhân viên Frances Haugen cung cấp.

Sau khi có thông tin về vụ kiện của bang Ohio, người phát ngôn Meta, Joe Osborne, tuyên bố cáo buộc này không có giá trị và Facebook sẽ kiên quyết chống lại các yêu cầu.

Kính thông minh gây tranh cãi của Facebook Chiếc kính thông minh Ray-Ban Stories có tính năng quay video ngắn, chụp ảnh bằng cách nhấn nút trên kính hay ra lệnh bằng giọng nói.

Danh tiếng của Facebook tệ dù đã đổi tên

Theo kết quả khảo sát, chiến lược đổi tên nhằm cải thiện hình ảnh và rũ bỏ tai tiếng trong quá khứ của Facebook đã gây tác động ngược lại.

Trước khi đổi tên, Facebook từng tự mãn giống Google trong quá khứ

Google đã chi hàng tỷ USD cho nhiều dự án mạo hiểm sau khi đổi tên công ty thành Alphabet, và Facebook có thể theo hướng đi tương tự trong tương lai.

Hàng trăm triệu người cảm thấy tiêu cực khi dùng Facebook

Nhiều người dùng cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc hoặc các mối quan hệ ngoài đời khi dùng Facebook.

Nguyễn Hiếu

Theo WSJ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm