Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Em gái Kim Jong Un chỉ trích tổng thống Hàn Quốc

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, phản pháo phát biểu của Tổng thống Moon Jae In về vụ thử tên lửa tuần qua là thiếu hiệu quả và có cùng "logic kẻ cướp" của Mỹ.

Theo bà Kim Yo Jong, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In không có quyền chỉ trích cuộc thử nghiệm tên lửa "tự vệ" của Triều Tiên. Bà lập luận rằng chính Hàn Quốc cũng thử nghiệm tên lửa và ông Moon vào tháng 7/2020 đã nhận định các cuộc thử nghiệm nhằm xây dựng hòa bình cùng đối thoại trên bán đảo.

"Với ông ấy, khi Viện Quốc phòng Hàn Quốc bắn thử tên lửa đạn đạo, họ đang hướng đến hòa bình và đối thoại trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng khi cùng hoạt động được thực hiện bởi Viện Khoa học Quân sự Triều Tiên, nó lại là hành vi không ai mong muốn, gây lo ngại nghiêm trọng với người dân miền Nam và ảnh hưởng đến không khí đối thoại", bà nói.

"Chúng ta không thể giấu nổi cảm giác bất ngờ trước thái độ không biết xấu hổ của ông ấy", chia sẻ của bà Kim Yo Jong được dẫn lại trên đài KCNA của Triều Tiên.

Em gai Kim Jong Un chi trich tong thong Han Quoc anh 1

Bà Kim Yo Jong đang giữ vị trí Phó chủ nhiệm Ban Thông tin và Tuyên truyền Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

"Cách hành xử vô lý và trơ trẽn của Hàn Quốc chẳng khác gì logic kẻ cướp mà Mỹ thể hiện, dám quy kết việc Triều Tiên hành động tự vệ là vi phạm các nghị quyết Liên Hợp Quốc và đe dọa cộng đồng quốc tế. Họ chỉ tự mâu thuẫn và rơi vào bẫy do chính mình đặt ra", bà chỉ trích.

Những phản pháo từ em gái ông Kim Jong Un được KCNA công bố ngày 30/3, khoảng 3 ngày sau khi Triều Tiên xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong tuần qua và vấp phải chỉ trích từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Vào ngày 27/3, Bình Nhưỡng còn cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden có hành động khiêu khích khi chỉ trích cuộc phóng thử tên lửa. Truyền thông Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ "gặp những điều chẳng tốt lành" nếu ông Biden tiếp tục đưa ra những phát ngôn "thiếu thấu đáo" trong tương lai.

Khoảng 2 tuần trước, bà Kim Yo Jong cũng công kích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đe dọa hủy thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo và giải thể luôn cơ quan chuyên trách các vấn đề liên Triều.

Quan chức Triều Tiên chỉ trích Hội đồng Bảo an 'hai mặt'

Một quan chức Triều Tiên ngày 29/3 chỉ trích Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc "hai mặt", sau khi một ủy ban thuộc hội đồng lên án vụ thử tên lửa gần đây của nước này.

Tại sao chính quyền Biden kiềm chế dù Triều Tiên liên tục thử tên lửa?

Chính quyền Mỹ đang đánh giá toàn diện chính sách đối với Triều Tiên và hiện tại, nhóm của ông Biden tránh leo thang căng thẳng dù Bình Nhưỡng vừa thực hiện 2 vụ thử tên lửa.

Triều Tiên: Chính quyền Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên

Triều Tiên khẳng định các vụ phóng tên lửa chỉ nhằm mục đích phòng vệ trước mối đe dọa của Mỹ và Hàn Quốc. Họ cho rằng chính quyền Mỹ đã sai lầm khi chỉ trích vụ thử tên lửa.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.