Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Elon Musk sẽ có thêm 32 tỷ USD cổ phiếu Tesla

Tỷ phú Elon Musk - người giàu thứ hai thế giới - sẽ nhận thêm hơn 32 tỷ USD cổ phiếu Tesla sau khi hãng xe điện đạt được những thành tích tốt.

Theo Wall Street Journal, ba năm trước Tesla ký cam kết cấp quyền mua 101,3 triệu cổ phần cho CEO Elon Musk nếu hãng xe điện đạt được các mục tiêu cần thiết. Khi đó, giá cổ phiếu Tesla vào khoảng 70 USD. Với việc Tesla đã đạt được 50% mục tiêu đã đặt ra từ năm 2018, Elon Musk sẽ được quyền mua 50,66 triệu cổ phiếu với giá 70,01 USD.

Kết phiên giao dịch ngày 30/4, cổ phiếu Tesla chốt ở mức giá 709,44 USD, đồng nghĩa giá trị vốn hóa đạt 649,82 tỷ USD. Như vậy, nếu mua số cổ phần trên, Elon Musk sẽ có thêm 32,391 tỷ USD (sau khi trừ chi phí bỏ ra 3,549 tỷ USD).

CEO Tesla Elon Musk anh 1

Lợi nhuận quý của Tesla qua các năm. Nguồn: Tesla, S&P Capital IQ.

Trong báo cáo ngày 30/4, Tesla cho biết đã đạt được 6 trên tổng số 12 mục tiêu đề ra, bao gồm lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA). Hồi đầu tuần, công ty cho biết đạt doanh thu 10,4 tỷ USD trong quý I, tăng 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi ròng đạt 438 triệu USD, vượt xa con số 16 triệu USD cùng kỳ.

Tesla cũng đạt 11 trên tổng số 12 mục tiêu giá trị vốn hóa theo thỏa thuận năm 2018 với Elon Musk. CEO Tesla sẽ được mua thêm 40 triệu cổ phiếu nữa với giá năm 2018 nếu hãng tiếp tục đạt các mục tiêu hoạt động và nhận đầy đủ khoản thưởng cổ phiếu nếu giá trị vốn hóa của Tesla tăng lên trên 650 tỷ USD và giữ vững ở mức này trong 6 tháng.

Elon Musk phải mua cổ phiếu trước năm 2028 và không được bán trong vòng 5 năm.

CEO Tesla không nhận lương, thay vào đó là quyền chọn cổ phiếu. Phần lớn tài sản của ông nằm ở cổ phiếu Tesla. Tính đến ngày 31/12/2020, Elon Musk sở hữu khoảng 22,4% cổ phiếu công ty. Bloomberg Billionaires Index ước tính hiện ông có trong tay khối tài sản 182 tỷ USD.

Elon Musk từng nhiều lần thế chấp cổ phiếu Tesla để vay tiền ngân hàng. Tính đến hết năm ngoái, ông thế chấp hơn 92 triệu cổ phiếu Tesla - có giá trị thị trường vào khoảng 65 tỷ USD - để vay tiền.

Tỷ phú Elon Musk 'qua mặt' các cơ quan quản lý Mỹ như thế nào

Elon Musk không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới. Ông chủ hãng xe điện Tesla còn giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với các cơ quan quản lý Mỹ. 

Tesla của Elon Musk bị chỉ trích 'kiêu ngạo và hống hách' ở Trung Quốc

Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng tại Trung Quốc khi bị phương tiện truyền thông và cơ quan quản lý nước này chỉ trích dữ dội.

Elon Musk thất hứa như thế nào khi đầu tư vào Bitcoin

Khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin của Tesla sẽ gián tiếp tạo ra thêm 8,1 triệu tấn khí thải carbon. Điều đó đi ngược với sứ mệnh xanh của hãng xe điện của Elon Musk.

Minh Phụng

Bạn có thể quan tâm

Elon Musk Kinh doanh Tài chính - Chứng khoán