Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

iPhone 14

Elon Musk muốn hợp tác với Apple

Vị tỷ phú cho biết ông đang thảo luận với Apple về kết nối vệ tinh trên iPhone 14 và khen ngợi đội ngũ nhân viên của tập đoàn.

Trong bài đăng mới nhất trên Twitter, Elon Musk cho biết SpaceX và Apple đang thương thảo để phát triển kết nối vệ tinh. Ông cho biết cả hai tập đoàn “đã có nhiều trao đổi đầy hứa hẹn” về công nghệ kết nối trên Starlink, đồng thời dành lời khen ngợi đội ngũ nhân viên của Apple.

Cụ thể, người dùng Zack trên Twitter đã nói rằng anh mong Apple và Starlink của SpaceX có thể hợp tác với nhau với tính năng cứu trợ khẩn cấp bằng vệ tinh trên iPhone, đồng thời gắn thẻ tài khoản chính thức của hai hãng công nghệ.

Ngay sau đó, Elon Musk đã phản hồi lại. “Chúng tôi đã có nhiều trao đổi đầy hứa hẹn với Apple liên quan đến kết nối của Starlink. Đội ngũ phát triển của iPhone rất thông minh”, ông chia sẻ.

Elon Musk hop tac Apple anh 1

Elon Musk khen ngợi đội ngũ phát triển iPhone và tỏ ý muốn hợp tác với Apple. Ảnh: Mashable.

CEO SpaceX còn cho biết kết nối từ vệ tinh ngoài không gian đến điện thoại sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi cả phần mềm và phần cứng của thiết bị đều đáp ứng tín hiệu vũ trụ và Starlink giả lập thành công trạm sóng.

Chia sẻ của Elon Musk được đăng tải ngay sau khi Apple công bố tính năng cứu trợ khẩn cấp bằng kết nối vệ tinh trên iPhone 14. Về phía Apple, hãng chưa từng đề cập đến việc thương thảo với SpaceX về vệ tinh Starlink.

Hiện, Apple đang hợp tác với Globalstar để phát triển tính năng kết nối vệ tinh trên iPhone 14, đồng thời chi 450 triệu USD trong quỹ phát triển công nghệ cao cho công nghệ này. Hãng công nghệ cũng đồng ý trả 95% chi phí cho Globalstar.

Đổi lại, công ty này sẽ trở thành nhà điều hành vệ tinh của Apple và phân bổ 85% công suất mạng để hỗ trợ smartphone của hãng.

Theo Mashable, Táo khuyết không phải là hãng công nghệ đầu tiên ra mắt smartphone với tính năng liên lạc vệ tinh.

Hồi tháng 8, SpaceX đã hợp tác với nhà mạng T-Mobile để cung cấp dịch vụ nhắn tin qua vệ tinh ở những vùng mạng yếu hoặc không có kết nối. Tuy nhiên, công nghệ này hiện vẫn chưa xuất hiện. Bên cạnh đó, khác với kết nối vệ tinh trên iPhone 14, công nghệ của T-Mobile và SpaceX sẽ xuất hiện trên các smartphone đời cũ.

Elon Musk hop tac Apple anh 2

Cứu trợ khẩn cấp là tính năng mới trên iPhone 14. Ảnh: Apple.

Ngoài ra, ngay trước thềm sự kiện “Far Out”, Huawei đã đi trước Apple một bước khi ra mắt dòng smartphone Mate 50 có kết nối vệ tinh đầu tiên trên thế giới.

Thiết bị này giúp người dùng có thể gửi tin nhắn và vị trí hiện tại của mình cho người khác ngay cả khi không có kết nối mạng di động. Nhưng Huawei Mate 50 chỉ được trang bị công nghệ 4G thay vì 5G do lệnh cấm vận bán dẫn của Mỹ.

Tính năng tính năng cứu trợ qua mạng lưới vệ tinh tầm thấp trên iPhone 14 giúp người dùng có thể chọn một vệ tinh và gửi tin nhắn trong trường hợp khẩn cấp. Mục đích chính của kết nối vệ tinh trên iPhone là kích hoạt dịch vụ tin nhắn và hội thoại trong các tình huống khẩn cấp, khi dịch vụ di động truyền thống không thể đáp ứng.

Khi kết nối, phần mềm trên iPhone sẽ hỏi một số câu hỏi về tình trạng người dùng như "đang bị lạc đường", "đang bị thương" hoặc "có ở cùng ai đó không". Sau khi nhận được câu trả lời, điện thoại sẽ tự động liên hệ với trạm dịch vụ thích hợp để nhận sự trợ giúp.

Tính năng này sẽ chính thức ra mắt vào tháng 11 ở Mỹ, Canada và sẽ miễn phí trong vòng 2 năm đầu.

Quốc gia bán iPhone 14 đắt nhất thế giới

Giá bán iPhone 14 ở Thổ Nhĩ Kỳ cao gấp đôi Mỹ, biến quốc gia này trở thành nước bán iPhone mới đắt nhất thế giới.

iPhone 14 xách tay chưa về đã loạn giá

Các thương lái đang nhận xách tay iPhone 14 về ngay trong ngày mở bán 16/9. Tuy nhiên giá bán đang có sự chênh lệch rõ rệt tại từng cửa hàng.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm