Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ECB tăng lãi suất dù ngành ngân hàng đang hỗn loạn

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm bất chấp những bất ổn mới đây trong lĩnh vực ngân hàng.

ECB quyết định tăng lãi suất điều hành 50 điểm cơ bản bất chấp những khó khăn mà ngành ngân hàng toàn cầu đang gặp phải. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, từ vài tuần trước, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong cuộc họp tháng 3 vì lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu.

Lạm phát tháng 2 ở khu vực này là 8,5%, vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. ECB đã tăng lãi suất trong 6 cuộc họp chính sách liên tiếp kể từ tháng 7/2022 với mức tăng tổng cộng 3,5 điểm phần trăm.

Ngành ngân hàng gặp rắc rối

Trước đó, giới quan sát đã đặt câu hỏi về việc liệu Chủ tịch ECB Christine Lagarde có tiếp tục duy trì quan điểm diều hâu hay không, khi lĩnh vực ngân hàng toàn cầu đang đối mặt với những cú sốc.

Trong phiên giao dịch ngày 15/3, giá cổ phiếu của Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ - đã bay hơi 30% giá trị. Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết thúc phiên giao dịch với mức giảm khoảng 7%.

"Lạm phát được dự báo duy trì ở mức cao trong thời gian rất dài. Do đó, Hội đồng quản trị đã quyết định tăng 3 loại lãi suất chính của ECB thêm 50 điểm cơ bản", ECB cho biết trong một tuyên bố.

"Hội đồng quản trị đang theo dõi sát sao những căng thẳng trên thị trường hiện tại và sẵn sàng ứng phó khi cần thiết, nhằm duy trì sự ổn định giá cả và tài chính trong khu vực đồng euro", cơ quan này khẳng định.

ECB nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng của khu vực đồng euro "có sức chống chịu tốt và thanh khoản cao".

tang lai suat anh 1

Trước những rắc rối mới nhất của ngành ngân hàng toàn cầu, giới quan sát đặt câu hỏi về động thái lãi suất của ECB. Ảnh: Bloomberg.

Những rắc rối đã ập tới với ngành ngân hàng vào tuần trước, sau khi Silicon Valley Bank (SVB) - ngân hàng lớn thứ 16 tại Mỹ - sụp đổ.

Sự kiện này kéo theo sự sụp đổ của các chi nhánh của SVB bên ngoài nước Mỹ và làm dấy lên lo ngại về những tác động của các đợt tăng lãi suất dồn dập từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhóm chuyên gia của Goldman Sachs đã nhanh chóng thay đổi dự báo đối với động thái lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ. Họ cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, thay vì 0,5 điểm phần trăm như dự báo trước đó.

Giữ vững lập trường diều hâu

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu nhấn mạnh rằng tình hình ở khu vực này không giống tại Mỹ, với mức độ tập trung tiền gửi thấp hơn, dòng tiền ổn định và nguồn vốn khỏe mạnh nhờ những thay đổi trong quy định sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau khi giá cổ phiếu của Credit Suisse lao dốc không phanh, nhà băng này cho biết sẽ vay gần 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ nhằm tăng cường tính thanh khoản.

Chúng tôi đã hạ quyết tâm đưa lạm phát trở lại mức 2% trong trung hạn. Không còn nghi ngờ gì nữa, quyết tâm đó vẫn còn nguyên vẹn

Chủ tịch ECB Christine Lagarde

Chủ tịch ECB cũng cho rằng tình trạng hỗn loạn trên thị trường trong thời gian qua không giống với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Chúng ta đã cải cách khuôn khổ pháp lý, chúng ta đã nhất trí về Basell III, chúng ta đã tăng tỷ lệ vốn. Lĩnh vực ngân hàng đang ở một vị thế vững chắc hơn rất nhiều", bà nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

"Hơn nữa, nếu cần thiết, chúng tôi cũng có những công cụ và phương tiện luôn sẵn sàng được kích hoạt", bà Lagarde nói thêm.

ECB cũng đã điều chỉnh kỳ vọng lạm phát của mình. Cơ quan này dự báo lạm phát trung bình trong năm nay và năm sau lần lượt là 5,3% và 2,9%, thấp hơn dự báo được đưa ra hồi tháng 12/2022 (6,3% và 3,4%).

"Chúng tôi đã hạ quyết tâm đưa lạm phát trở lại mức 2% trong trung hạn. Không còn nghi ngờ gì nữa, quyết tâm đó vẫn còn nguyên vẹn", vị chủ tịch nhấn mạnh.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Chuyên gia: 'Lòng tham là gốc rễ của thảm họa SVB'

Giới quan sát cho rằng nguồn cơn của thảm họa SVB là một vấn đề mang tính hệ thống. Huyền thoại đầu tư Michael Burry chỉ trích nhiều người đã chấp nhận "rủi ro một cách ngớ ngẩn".

Ác mộng từ cơn sốt bất động sản ở Dubai

Nhà giàu thế giới đang đổ về Dubai và sẵn sàng trả mức giá trên trời. Cuộc sống của nhiều cư dân thay đổi vì thành phố đông đúc hơn, giá bất động sản tăng chóng mặt.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm