Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Dynamic Island là thay đổi lớn nhất của iPhone trong 5 năm

Lãnh đạo thiết kế và phần mềm Apple đánh giá cao Dynamic Island trên iPhone 14 Pro, khẳng định đó là thành quả của nhiều năm lên ý tưởng và thử nghiệm.

Trong cuộc phỏng vấn với trang Axis của Nhật Bản, Alan Dye, Phó chủ tịch Thiết kế Giao diện Người dùng tại Apple chia sẻ Dynamic Island trên iPhone 14 Pro đã được lên kế hoạch phát triển từ nhiều năm trước.

Lúc đó, công ty muốn giảm kích thước phần khuyết trên màn hình điện thoại, đồng thời tìm cách tận dụng triệt để sự thay đổi. Không chỉ chứa camera selfie và hệ thống TrueDepth, lỗ khuyết mới của iPhone 14 Pro có thể thay đổi kích thước để hiện thêm các thông tin cần thiết.

"Tại Apple, rất khó để biết ý tưởng đến từ đâu, bởi công việc của chúng tôi dựa trên những cuộc thảo luận với nhiều nhóm người khác nhau. Một trong các chủ đề bàn luận là tìm cách tận dụng không gian thừa ra, khi khu vực cảm biến trên màn hình được thu gọn. Đó không phải chủ đề mới đưa ra năm ngoái, mà đã được thảo luận suốt nhiều năm", Dye chia sẻ.

Theo lãnh đạo Apple, công ty đã quan tâm đến giải pháp biến thanh trạng thái của iPhone trở nên sáng tạo và thú vị hơn. Đó là cách Dynamic Island ra đời.

Dynamic Island tren iPhone 14 anh 1

Alan Dye xuất hiện trong sự kiện tháng 9 để giới thiệu Dynamic Island. Ảnh: Apple.

"Bạn nghĩ xem, thanh trạng thái tuy nhỏ nhưng có thể cung cấp những thông tin quan trọng mà người dùng luôn cần đến. Đó là khu vực mà công việc của chúng tôi mang đến thay đổi lớn, dù chỉ chiếm vài điểm ảnh", Dye cho biết.

Dù chỉ là khu vực nhỏ trên màn hình, Apple đã kết hợp cả phần cứng và phần mềm để hiệu ứng của Dynamic Island mượt mà, đồng nhất với lỗ khuyết của iPhone 14 Pro. Điều đó cũng được Dye nhấn mạnh trong bài phỏng vấn.

"Những nhân viên trong đội ngũ phần cứng của tôi, cùng nhóm phần mềm sẽ gặp nhau để giải quyết vấn đề. Tính năng mới cho phép hiện cảnh báo, thông báo và những tác vụ chạy nền theo thời gian thực mà không có ranh giới giữa phần cứng và phần mềm. Tôi nghĩ đó là cách phát triển điển hình của Apple.

Để trải nghiệm tự nhiên và mượt mà, chúng tôi đã kết hợp sự chăm chút và kỹ năng của đội ngũ thiết kế lẫn kỹ thuật. Mục tiêu để người dùng quên đi lỗ khuyết là thành phần vật lý, khiến họ nghĩ mọi thứ như phần mềm luôn thay đổi giống chất lỏng", Dye cho biết.

Dynamic Island được giới thiệu một cách bất ngờ, bởi khá ít tin đồn trước đó nhắc đến tính năng này. Từ khi giới thiệu, Dynamic Island nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn lẫn người dùng.

Dynamic Island tren iPhone 14 anh 2

iPhone 14 sẽ cho đặt hàng tại các hệ thống chính hãng vào ngày 7/10. Ảnh: Phương Lâm.

Craig Federighi, Phó chủ tịch Kỹ thuật Phần mềm Apple cho biết Dynamic Island là thay đổi lớn nhất của iOS trong 5 năm qua, kể từ khi iPhone X bỏ nút Home và thêm dải khuyết màn hình. Thời điểm đó, đội ngũ phần mềm tại Apple đã suy nghĩ cách chỉnh sửa giao diện để phù hợp với chiếc iPhone không còn nút Home.

"Cách đây hơn 5 năm, chúng tôi bỏ nút Home trên iPhone X. Điều đó đã thay đổi cơ bản cách hoạt động của iPhone, bao gồm mở khóa màn hình, trở về màn hình chính và chuyển ứng dụng.

Tính năng mới này (Dynamic Island) cũng thay đổi diện mạo của iPhone, khiến chúng tôi suy nghĩ cách chạy nhiều ứng dụng, quản lý thông báo và các tác vụ nền. Đó là thử thách thú vị với chúng tôi khi kết hợp những việc đang diễn ra trên iPhone vào khu vực tương tác nhỏ bé này", Federighi chia sẻ.

Tại Việt Nam, thay đổi của bộ đôi iPhone 14 Pro/Pro Max dự kiến cũng khiến sức hút của dòng sản phẩm này lên cao.

Chia sẻ với Zing, đại diện hệ thống TopZone dự đoán bộ đôi này, đặc biệt là mẫu iPhone 14 Pro Max phiên bản màu tím có thể "cháy hàng" trong những ngày đầu.

Trải nghiệm iPhone 14 Pro Max ở Việt Nam Dynamic Island đánh dấu bước thay đổi về thiết kết của mặt trước iPhone sau 5 thế hệ.

iPhone 14 Pro Max có thể cháy hàng trong ngày mở bán

Dù chưa mở bán chính thức tại Việt Nam, mẫu iPhone 14 Pro Max đã được các đại lý bán lẻ dự đoán khan hàng trong thời gian đầu.

iPhone 14 Pro Max xách tay đã rẻ hơn hàng chính hãng

Trên thị trường xách tay, giá iPhone 14 Pro Max phiên bản 128 GB hiện đã thấp hơn hàng chính hãng từ 500.000 tới 1 triệu đồng.

Touch ID sẽ không quay lại iPhone

Apple đã thử nghiệm mang cảm biến vân tay trở lại iPhone, nhưng không có phương án nào cho kết quả tốt.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm