Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đường 'Nhuệ' lĩnh 15 năm tù

HĐXX nhận định Đường có vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện việc ăn chặn tiền hỏa táng nên tuyên phạt bị cáo mức án 15 năm tù.

Tối 18/11, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", 50 tuổi) 15 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Nguyễn Thị Dương (41 tuổi, vợ Đường) lĩnh 8 năm tù, còn Bùi Mạnh Tiến (Tiến "Trắng", 26 tuổi, con nuôi Đường) phải chấp hành án 12 năm tù.

Các bị cáo Ninh Đức Lợi, Nguyễn Khắc Nin, Phạm Văn Úy và Quách Việt Cường lĩnh các mức án từ 8 năm đến 13 năm tù.

Duong "Nhue" linh an tu anh 1

Đường "Nhuệ" tại phiên tòa chiều 18/11. Ảnh: H.L.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của công dân. Vụ án có đồng phạm, được tổ chức, phân công, với số tiền chiếm đoạt lớn. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội, trực tiếp đe dọa, uy hiếp các bị hại. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Đường sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Các tài liệu, lời khai và đơn đề nghị của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ đều thể hiện Đường "Nhuệ" tự nhận là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, yêu cầu các bị hại nộp thêm số tiền 500.000 đồng/ca hỏa táng.

Tại phiên tòa, dù Đường "Nhuệ" không nhận tội, HĐXX vẫn đủ chứng cứ khẳng định bị cáo đã phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.

Với Nguyễn Thị Dương, HĐXX nhận định bị cáo đã ký rất nhiều tài liệu liên quan tới Hiệp hội Tang lễ Thái Bình. Dương biết các bản hợp đồng không có giá trị pháp lý nhưng vẫn ký vào các giấy tờ để ép các đơn vị dịch vụ hỏa táng phải nghe theo, lo sợ và phải chấp nhận nộp tiền cho Đường trên mỗi ca hỏa táng.

Do đó, HĐXX nhận định bị cáo phải chịu trách nhiệm với số tiền gần 2,5 tỷ đồng mà cả nhóm đã chiếm đoạt và tham gia vụ án với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Đường. Do đó, việc truy tố bị cáo với mức án 3-10 năm tù theo Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự là không đúng quy định, không phản ánh đúng tính chất vụ án.

Tuy nhiên, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ cũng như đã chủ động khắc phục hậu quả vụ án tại phiên tòa, HĐXX quyết định xử bị cáo dưới khung hình phạt quy định.

Với trường hợp của Bùi Mạnh Tiến, bị cáo giữ quyền im lặng tại phiên tòa, HĐXX căn cứ lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và đủ căn cứ khách quan chứng minh bị cáo có hành vi phạm tội.

Với 4 bị cáo còn lại, HĐXX xác định lời khai của các bị cáo trùng khớp và phù hợp với hồ sơ vụ án.

Duong "Nhue" linh an tu anh 2

Nguyễn Thị Dương có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được xét xử dưới khung theo quy định. Ảnh: TTXVN.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đánh giá lời khai chối tội của vợ chồng Đường "Nhuệ" không có căn cứ. Cơ quan công tố cho rằng Đường, Dương cùng con nuôi tên Bùi Mạnh Tiến đã không thành khẩn khai báo, do đó không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi đại diện VKS luận tội, bị cáo Dương nhận tội và đề nghị khắc phục hậu quả, bồi thường hơn 100 triệu đồng cho các bị hại tại phiên tòa. Do đó, VKS thay đổi quan điểm luận tội và đề nghị phạt bị cáo mức án 4-5 năm tù.

Trước khi bị xét xử tại phiên tòa này, Đường đang chấp hành mức án 7 năm tù, còn Dương bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về các tội danh khác nhau. Tổng hợp hình phạt, Đường và Dương phải chấp hành mức án lần lượt là 22 năm và 12 năm 6 tháng tù.

Tổng hình phạt của Bùi Mạnh Tiến là 24 năm tù, còn Phạm Văn Úy lĩnh tổng mức án 30 năm tù.

Đường 'Nhuệ' bị đề nghị 15-16 năm tù

Nhận định Đường "Nhuệ" chối tội, không thành khẩn khai báo, VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo này mức án 15-16 năm tù.

Bị hại phản bác khi Đường 'Nhuệ' chối tội

Sau khi Đường "Nhuệ" khai không cưỡng đoạt tài sản của cơ sở dịch vụ hỏa táng, một bị hại khẳng định bị cáo đã đe dọa, ép phải nộp tiền vào ngày 15 và 30 hàng tháng.

5 luật sư bỏ ra ngoài khi tòa không hoãn xét xử vợ chồng Đường 'Nhuệ'

Sau khi HĐXX bác yêu cầu hoãn phiên tòa, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương đã bỏ ra khỏi phòng xử án.

Hoàng Linh - Hải Nam

Bạn có thể quan tâm