Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đường lên đỉnh Olympia' tiếp tục đính chính vì sai kiến thức

Đưa ra đáp án Vũng Tàu là tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ê-kíp chương trình phải đính chính đây là thông tin cũ, không còn chính xác ở thời điểm hiện tại.

Trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia tại cuộc thi tuần 3, tháng 3, quý IV phát sóng chiều 5/9, phần thi Khởi động của thí sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) xảy ra sai sót.

Cụ thể, trong câu hỏi "Tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là thành phố nào?", Minh Triết đưa ra câu trả lời là Bà Rịa, còn đáp án của chương trình là Vũng Tàu. Do đó, nam thí sinh không ghi được điểm ở câu hỏi này.

'Duong len dinh Olympia' tiep tuc mac loi sai kien thuc anh 1

Câu hỏi của Đức Đăng ở phần thi Khởi động.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh lỵ của tỉnh (từ khi thành lập tỉnh đến ngày 1/5/2012) và đô thị lớn nhất tỉnh là thành phố biển Vũng Tàu.

Từ ngày 2/5/2012, tỉnh lỵ chuyển đến thị xã Bà Rịa. Ngay sau đó, ngày 22/8/2012, Chính phủ đã thành lập thành phố Bà Rịa trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã Bà Rịa cũ.

Hiện nay Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh duy nhất trong nước có tỉnh lỵ không phải là đô thị lớn nhất trong tỉnh và là tỉnh có hai thành phố trực thuộc tỉnh ở khu vực phía nam.

"Câu trả lời 'Bà Rịa' mà Minh Triết đưa ra là đúng. Đáp án 'Vũng Tàu' của chương trình là không chính xác ở thời điểm hiện tại. Điều này không ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng chung cuộc của 4 thí sinh trong cuộc thi", Đường lên đỉnh Olympia ra thông báo trên fanpage chương trình.

Chung cuộc, Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) là người sở hữu vòng nguyệt quế với 240 điểm và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

'Duong len dinh Olympia' tiep tuc mac loi sai kien thuc anh 2

Vũng Tàu là tỉnh lỵ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho đến ngày 1/5/2012. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trước đó, ngay sau khi chương trình phát sóng, nhiều người xem tranh cãi về câu hỏi liên quan đến kiến thức địa lý này, đồng thời thắc mắc việc ê-kíp của Đường lên đỉnh Olympia liên tục mắc lỗi về mặt kiến thức.

Gần đây, BTC có 2 lần lên tiếng đính chính về lỗi sai tương tự.

Trong số phát sóng ngày 22/8, ban tổ chức đưa thông tin: "Núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn, đứng thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan". Ngày 29/08, chương trình đính chính lại trên fanpage: "Ngọc Linh (2.598 m) là đỉnh núi cao thứ 2 của dãy núi Trường Sơn, xếp sau đỉnh Pu Xai Lai Leng (2.711 m)".

Trên thực tế, đỉnh Pu Xai Lai Leng (nằm trên biên giới Việt Nam - Lào, thuộc Trường Sơn Bắc) chưa phải điểm cao nhất của dãy Trường Sơn. Đỉnh Phou Bia (ngọn núi cao nhất tại Lào), có chiều cao 2.819 m mới nắm giữ vị trí này.

Ở cuộc thi tuần 2, tháng 3, quý IV phát sóng chiều 29/8, thí sinh Bùi Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) giành điểm ở phần thi Khởi động dù mới trả lời đúng một nửa câu hỏi.

Trong câu hỏi: "Nước chứa hàm lượng cao của hai ion kim loại nào thì được gọi là nước cứng?", Đức Đăng trả lời là "Kali và Magie" và được tính điểm. Song, đáp án đúng là "Canxi và Magie".

"Vào thời điểm ghi hình, trong điều kiện diễn biến hỏi - đáp nhanh 60 giây, toàn bộ ê-kíp chương trình và cả bốn thí sinh đều không nhận ra thí sinh trả lời sai đáp án 'Canxi' thành 'Kali', chỉ đúng nửa sau 'Magie' nên đã cho điểm thí sinh ở câu này", BTC giải thích.

Trong thông báo này, BTC cũng cho biết trước khi tham gia ghi hình Đường lên đỉnh Olympia, các thí sinh đều ký bản cam kết có các điều khoản cụ thể về khiếu nại.

Một trong các điều khoản là khiếu nại của thí sinh chỉ được ban tổ chức xem xét trong thời gian diễn ra phần thi đó tại thời điểm ghi hình. Ngoài thời gian này, khiếu nại không còn giá trị và chương trình không thay đổi kết quả chung cuộc.

'Đường lên đỉnh Olympia' nhầm kiến thức, đính chính vẫn sai

Đưa thông tin núi Ngọc Linh cao thứ 2 Việt Nam sau đỉnh Fansipan, ban biên tập Đường lên đỉnh Olympia phải lên tiếng đính chính và xin lỗi.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm