Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Được start up AI khen đẹp trai, Shark Việt nói 'cái đó ai chả biết'

Được đánh giá là start up trí tuệ nhân tạo có tính ứng dụng cao song EyeQ Tech không nhận được cái gật đầu của các nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Trong tập 5 chương trình Shark Tank Việt Nam (phát sóng ngày 21/8), các Shark được trải nghiệm mô hình mua sắm sale check-out thông minh đến từ start up EyeQ Tech - công ty ứng dụng trí tuệ nhân tạo chuyên về nhận dạng mặt người, hành động và sản phẩm - của Lê Mai Tùng.

Bên cạnh tiện ích trong việc tự nhận diện sản phẩm và tính giá tiền, phần mềm khiến nhiều Shark thích thú khi tương tác bằng các đoạn hội thoại hóm hỉnh.

"Chào Shark Việt, anh ở ngoài đẹp trai thật", câu "nịnh" của người máy khiến vị Shark bật cười và nói: "Cái đó ai chả biết".

Shark Tank anh 1
Các Shark được trải nghiệm mô hình mua hàng thông minh.

Lê Mai Tùng đến Shark Tank gọi vốn một triệu USD cho 3,3% cổ phần hoặc 2 triệu USD cho 6,6% cổ phần.

Theo nam CEO, EyeQ Tech sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, "biến" camera bình thường thành camera thông minh thu thập dữ liệu, giúp các doanh nghiệp có được insight (diễn giải về hành vi và xu hướng của khách hàng dựa trên các data có được - PV) để tối ưu doanh thu của họ.

Bên cạnh đó, Lê Mai Tùng khẳng định công ty anh là "đầu tiên và có data lớn nhất tại Việt Nam" trong ngành bán lẻ và ngân hàng.

Các Shark liên tục đưa ra câu hỏi và đặt vấn đề xoay quanh vấn đề lợi nhuận và thu hồi vốn. Lê Mai Tùng khẳng định dù không gọi vốn thành công, công ty vẫn có thể phát triển tiếp được vì anh sở hữu một start up về công nghệ khác, có thể sử dụng nó như một nguồn dự trù.

Shark Tank anh 2
Dự án của CEO Lê Mai Tùng không nhận được đầu tư.

Khi được đề nghị dự đoán ai đang quan tâm dự án của mình, nam CEO "gọi tên" Shark Dzũng và Shark Thủy.

Cuối màn gọi vốn, Shark Việt nhận xét doanh thu trong năm 2018 của EyeQ Tech còn thấp và thị trường công ty đang hướng tới phải phụ thuộc rất nhiều vào các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông cho rằng Lê Mai Tùng đưa ra tỷ lệ phần trăm đầu tư cho các Shark quá thấp nên quyết định không rót vốn.

Dù bày tỏ sự hứng thú với ứng dụng của EyeQ Tech, Shark Hưng  cũng quyết định không đầu tư.

Ông đùa: "Khi tôi hỏi bạn nghĩ rằng ai đang quan tâm đến dự án của các bạn thì tiếc là bạn lại không nói tên tôi, nên là tôi không đầu tư".

Cũng "dỗi" như Shark Hưng, "bà ngoại" không tham gia vì mình "chẳng được quan tâm, dòm ngó gì đến cả".

Nhận xét đây là một mô hình có tính ứng dụng cao song việc CEO định giá công ty quá cao trong khi doanh thu còn thấp, Shark Thủy cũng không rót vốn cho EyeQ Tech.

Đồng ý kiến, Shark Dzũng cũng quyết định không đầu tư. Ông còn chỉ ra việc start up này đang "ôm đồm" nhiều lĩnh vực thay vì tập trung vào một thứ.

"Ngay cả trí tuệ nhân tạo thì nó cũng chỉ giỏi ở một lĩnh vực nào đó và mình phải dạy nó chứ không thể tự nó thông minh. Bạn đang làm rất nhiều lĩnh vực nên mọi thứ đang chỉ ở mức thông minh vừa vừa, mà thế thì rất khó ứng dụng", vị "cá mập" nói.

Dù không được đầu tư, phần lớn dân mạng nhận xét CEO Lê Mai Tùng đã thành công trong việc đến chương trình để quảng cáo cho start up của mình. Một số người còn cho rằng đây mới là mục đích chính của anh.

Bên cạnh đó, sai lầm định giá công ty quá cao của nam CEO cũng là điều nhiều khán giả đồng tình với các Shark, tác động không nhỏ vào kết quả đáng tiếc của màn gọi vốn.

Shark Thuỷ tính toán 'siêu' hơn start up mang Toán tư duy lên gọi vốn

Với phần thuyết trình mạch lạc, tự tin và các con số ấn tượng, chuỗi trung tâm giáo dục Toán học áp dụng phương pháp giáo dục tư duy của Mỹ đã thuyết phục được Shark Thủy đầu tư.

Mai An

Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Trí tuệ nhân tạo Khởi nghiệp Đời sống