Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Được mang bao nhiêu vàng khi xuất, nhập cảnh?

Người Việt Nam và nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu nếu mang theo vàng trang sức, vàng mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300 gram trở lên phải khai báo với hải quan.

Ngày 16/11, rapper Lil Jon (Mỹ) đã bị Hải quan cửu khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất tạm giữ vì mang trang sức trên người có tổng giá trị 400.000 USD. Sự việc xảy ra khi nam ca sĩ xuất cảnh sang Hong Kong biểu diễn.

Lil Jon nói anh ta không biết luật pháp Việt Nam cấm mang nhiều vàng khi xuất cảnh ra nước ngoài. Vậy pháp luật hiện hành quy định thế nào về việc mang vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh?

ca si Lil Jon bi tam giu o san bay, anh 1
Rapper Lil Jon vừa bị Hải quan Tân Sơn Nhất giữ vì mang vàng quá quy định. Ảnh; Internet.

Mang trên 5.000 USD phải khai báo

Theo Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mà mang theo đồng Việt Nam, các ngoại tệ khác có giá trị trên 5.000 USD hoặc trên 15 triệu đồng đều bắt buộc phải khao báo với hải quan cửa khẩu.

Cá nhân nhập cảnh mang theo tiền mặt bằng, thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số tài sản này vào tài khoản mở tại các tổ chức tín dụng được phép cũng phải khai báo hải quan cửa khẩu.

Còn khoản 2 Điều 2 Thông tư 11/2014/TT-NHNN quy định cá nhân Việt Nam và người nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Nếu mang thì phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

Luật không giới hạn số lượng vàng được mang theo, nhưng nếu mang theo vàng trang sức, vàng mỹ nghệ (nhẫn, dây chuyền, vòng, hoa tai...) có tổng khối lượng từ 300 gram trở lên, người làm thủ tục xuất, nhập cảnh phải khai báo với cơ quan hải quan.

Trường hợp cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới, giấy thông hành nhập xuất cảnh, chứng minh thư biên giới thì được đeo trên người vàng trang sức, mỹ nghệ với khối lượng từ 300 gram trở lên và cũng phải khai báo với cơ quan hải quan.

Với cá nhân nước ngoài định cư ở Việt Nam, khi nhập cảnh mang theo vàng (miếng, trang sức) có tổng khối lượng từ 300 gram trở lên phải khai báo với cơ quan hải quan. Trường hợp cá nhân Việt Nam định cư ở nước ngoài, khi xuất cảnh được mang theo vàng có tổng khối lượng từ 300 gram đến dưới 1 kg nhưng cũng phải khai báo với hải quan.

Tổng khối lượng vàng cá nhân mang theo từ 1 kg trở lên bắt buộc phải có giấy phép mang vàng khi xuất cảnh định cư ở nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cá nhân đó cư trú cấp; đồng thời phải khai báo với cơ quan hải quan.

Khi khai báo số tiền trên mức quy định phải có sự xác nhận của tổ chức tín dụng ngoại hối được cấp phép. Pháp luật không quy định về việc phải nộp thuế khi thực hiện thủ tục khai báo hải quan đối với tiền mặt.

Có thể bị xử lý hình sự

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trong trường hợp bắt buộc phải khai báo mà cá nhân không thực hiện thì sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào giá trị tang vật, tính chất, mức độ hành vi.

ca si Lil Jon bi tam giu o san bay, anh 2

Với tổng số vàng trên người khoảng 400.000 USD, theo quy định của luật Việt Nam, Lil Jon phải khai báo với hải quan. Ảnh: FBVN.

Căn cứ vào Điều 9 Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP, hành vi mang tài sản vượt mức từ 5 triệu đồng đến dưới 30 triệu đồng sẽ bị phạt 1-3 triệu. Nếu mang vượt mức từ 30 triệu đồng đến dưới 70 triệu đồng sẽ bị phạt 5-15 triệu đồng.

Trong trường hợp mang tài sản vượt mức từ 70 triệu đến dưới 100 triệu đồng thì bị phạt từ 15-25 triệu đồng. Trường hợp mang vượt mức từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải tội phạm sẽ bị phạt từ 30-50 triệu đồng. 

Nếu giá trị tài sản lớn thì cá nhân còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 188, Điều 189 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 189 về Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới quy định: Người nào vận chuyển qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó thì có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Rapper Lil Jon bị câu lưu ở Tân Sơn Nhất vì mang quá nhiều vàng

Mang quá nhiều vàng khi xuất cảnh sang Hong Kong biểu diễn, nam ca sĩ người Mỹ Lil Jon bị lực lượng chức năng câu lưu tại Tân Sơn Nhất để kiểm tra.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật