Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đụng độ vì bài đăng Facebook, 3 người thiệt mạng ở Ấn Độ

Ít nhất ba người thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở thành phố Bengaluru của Ấn Độ sau khi một bài đăng trên Facebook công kích Hồi giáo, làm dấy lên các cuộc biểu tình.

Một bài đăng trên Facebook liên quan đến nhà tiên tri Mohammed đã gây nên vụ đụng độ khiến 3 người thiệt mạng ở Ấn Độ.

Cảnh sát Ấn Độ nói tên của người đàn ông chịu trách nhiệm cho bài đăng là Naveen và cho biết ông là cháu trai của một chính trị gia trong quốc hội.

Nhà của chính trị gia này đã bị người Hồi giáo tấn công và đốt cháy trong vụ bạo lực tối 11/8. Một đồn cảnh sát cũng bị tấn công và nhiều sĩ quan bị thương.

Ủy viên Cảnh sát Kamal Pant nói người chịu trách nhiệm về bài đăng Facebook đã bị bắt. Bài đăng cũng bị xóa.

Nhiều kênh truyền hình vào tối 11/8 phát cảnh một nhóm người tụ tập bên ngoài đồn cảnh sát, xô xát với các sĩ quan và đốt cháy một số xe cảnh sát.

Các đoạn video cho thấy nhóm này sau đó cố gắng tiến vào đồn cảnh sát và một nhóm khác tụ tập bên ngoài nhà của chính trị gia để hô khẩu hiệu, ném đá và đốt các phương tiện nằm dọc đường.

dung do vi bai dang Facebook o An Do anh 1

Xe cảnh sát bị đốt cháy trong vụ xung đột vì bài đăng trên Facebook ở Ấn Độ. Ảnh: Twitter.

Cảnh sát trưởng thành phố Bengaluru nói với Reuters hôm 12/8 rằng vì không thể giải tán người biểu tình bằng dùi cui và hơi cay, các sĩ quan đã nổ súng khi bị bao vây và có nguy cơ bị áp đảo trong một khu dân cư có đa số người Hồi giáo.

“Bất chấp việc những người lớn tuổi trong cộng đồng cố gắng làm dịu đám đông, họ đã đốt cháy xe cộ trên đường và tấn công đồn cảnh sát”, Ủy viên Cảnh sát Kamal Pant nói.

“Cảnh sát không còn lối thoát và họ phải dùng đến súng. Ba người đã thiệt mạng”, ông Pant nói, đồng thời cho biết 110 người đã bị bắt vì cáo buộc phá hoại và tấn công cảnh sát.

Cảnh sát cho biết luật khẩn cấp cấm tụ tập đã được áp dụng ở Bengaluru, thành phố có 12 triệu dân được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Ấn Độ.

Chính trị gia R. Akhanda Srinivasa Murthy đã kêu gọi mọi người bình tĩnh trong một video trên các phương tiện truyền thông.

“Chúng ta đều là anh em. Dù đã phạm tội gì, hãy để luật pháp dạy cho họ một bài học”, ông Murthy nói. "Tôi kêu gọi những người anh em Hồi giáo của chúng tôi và những người khác duy trì hòa bình".

Người biểu tình đụng độ cảnh sát Belarus sau bầu cử tổng thống

Người biểu tình phản đối Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã xuống đường sau khi kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy ông Lukashenko tiếp tục giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 6.

Ấn Độ lập 40 mỏ than 'tự chủ', rừng cổ thụ 1,7 tỷ m2 bị đe dọa

Ấn Độ đang lên kế hoạch mở thêm 40 mỏ than mới tại một trong những khu rừng quan trọng. Gần 6.000 người và 1,7 tỷ m2 rừng sẽ bị đe dọa bởi kế hoạch này.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới