Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đừng để người lao động nghĩ 'phải lên tivi nhận tiền hỗ trợ'

Trong khi người lao động mỏi mắt chờ đợi khoản hỗ trợ 1,5 triệu đồng tiền thuê trọ sau đợt dịch Covid-19, lãnh đạo doanh nghiệp băn khoăn khi công nhân nói "chắc lên tivi nhận".

Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 đến một triệu đồng/tháng theo Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng.

Khoản tiền này phần nào giúp công nhân trang trải cuộc sống khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, việc thực thi chính sách ở Bình Dương đang có những vấn đề nảy sinh nên tốc độ giải ngân vô cùng chậm chạp.

Mòn mỏi chờ đợi

Đến Bình Dương làm công nhân được 2 năm nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Vàng, quê Bến Tre, không tích cóp được là bao khi phải lo cho 2 con ăn học và mẹ già đau ốm. Đặc biệt, sau đợt dịch Covid-19 vừa qua, công ty ngưng hoạt động, để có tiền trang trải cuộc sống, anh phải vay mượn khắp nơi.

Giờ đây, tiền lương tháng vừa rút ra chưa cầm ấm tay đã phải chi trả những khoản nợ trước đó. Vì vậy, số tiền 1,5 triệu đồng hỗ trợ tiền thuê nhà là cả một khoản lớn đối với gia đình anh. Thế nhưng, dù đã làm hồ sơ cách đây 3 tháng mà càng trông đợi càng “mất hút” vì chưa thấy giải ngân.

chinh sach ho tro cong nhan anh 1

Sau dịch Covid-19 cuộc sống công nhân ở Bình Dương càng khó khăn hơn.

“Để làm thủ tục phải chạy tới chạy lui rất phiền phức. Làm xong thì mãi vẫn không được nhận nên tôi có chút buồn và chờ đợi hàng ngày để có được số tiền hỗ trợ của Nhà nước. Tôi mong sớm được nhận số tiền đó để trang trải cho cuộc sống", anh Nguyễn Văn Vàng nói.

Cũng như gia đình anh Vàng, cả nhà chị Trần Thị Mỹ Tiên, công nhân Công ty TNHH giày Kim Xương (TP Thủ Dầu Một), cũng đang trông ngóng được hỗ trợ để có thêm tiền trả tiền nhà trọ. Chị Tiên tâm sự hiện lương tháng và tiền tăng ca của chị hơn 6 triệu đồng. Chỉ riêng tiền điện, nước và tiền nhà, chị đã phải chi trả hơn 1,5 triệu đồng/tháng.

Đồng lương ít ỏi nhưng đủ thứ phải lo, do đó, số tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng theo gói hỗ trợ của Chính phủ là số tiền gia đình chị Tiên đã mong mỏi suốt 2 tháng nay.

“Tiền trọ, tiền gạo, tiền cá không đủ, tháng nào cũng không đủ nên mượn chị bạn mấy triệu mua này, kia cho gia đình. Tới lương này cũng đã trả mất mấy triệu. Mình cũng mong chờ số tiền đó để trả tiền trọ”, chị Tiên nói.

Công nhân trông ngóng, còn lãnh đạo các công ty ở Bình Dương thì cảm thấy nghi ngại khi ngày nào họ cũng nhận được câu hỏi của người lao động “khi nào có tiền” hay “chắc lên tivi nhận”. Trước sự chờ đợi đó, chủ các doanh nghiệp đã liên tục kiến nghị đến cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thành thủ tục, sớm giải ngân để công nhân yên tâm làm việc.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Yazaki Eds (TP Dĩ An), cho biết cuối tháng 3 khi gói hỗ trợ được ban hành, doanh nghiệp chủ động cho công nhân làm đơn, điền thông tin với hy vọng sớm nhận tiền. Hơn 2 tháng trôi qua, phản hồi duy nhất công ty nhận là hồ sơ đã của hơn 3.500 công nhân đã được xác nhận, trong khi người lao động liên tục hỏi thăm.

“Công nhân hỏi, mình đã qua phòng nhân sự xác nhận có thông tin chưa nhưng vẫn chưa có kết quả tốt hơn. Nếu được thì giải quyết sớm, bởi sau dịch đời sống công nhân càng khó khăn nên được phần nào hay phần đó”, bà Nhung cho biết.

Đủ lý do chậm

Dự kiến, Bình Dương có khoảng 820.000 lao động được nhận hỗ trợ từ Quyết định số 08. Thế nhưng, đến nay, mới chỉ tiếp nhận khoảng 183.000 hồ sơ của công nhân ở các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, trong đó đã phê duyệt gần 136.000 hồ sơ.

Trong tổng số các hồ sơ đã được phê duyệt thì chỉ mới giải ngân cho khoảng 40.000 lao động. Với đối tượng người lao động quay trở lại thị trường lao động có 8.400 người đề nghị và các địa phương đã phê duyệt cho gần 6.000 người nhưng mới chi hỗ trợ được cho 1 người.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên), cho biết công ty có gần 8.000 công nhân và có khoảng 5.000 công nhân ở trọ. Khi chính sách ra đời, doanh nghiệp rất hoan nghênh vì cảm thấy được chia sẻ nhưng hi vọng đừng để người lao động chờ quá lâu.

“Trong thời điểm khó khăn này, tôi thấy chính sách này thật sự rất nhân văn, hỗ trợ người lao động phần nào khó khăn, phần nào trang trải tiền nhà trọ. Tôi rất ủng hộ chính sách này, rất mong muốn được giải ngân chuyển đến người lao động số tiền họ được thụ hưởng”, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà cho biết.

Trước sự chậm trễ này, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương giải thích nguyên nhân là chủ nhà trọ sợ ràng buộc pháp lý. Một số chủ trọ không sống cùng khu trọ với người lao động nên rất khó gặp. Sở đã có văn bản gửi các địa phương gỡ vướng bằng cách người quản lý khu trọ có thể thay chủ ký xác nhận cho công nhân.

Về phía các doanh nghiệp ngại trách nhiệm nên rất thận trọng khi làm thủ tục. Ngoài ra, không ít doanh nghiệp gộp 2, 3 tháng để làm luôn một lần, sau đó mới gửi hồ sơ đi xác nhận, phê duyệt.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân giải ngân chậm còn do khâu thẩm định hồ sơ ở cấp huyện bởi thiếu nhân sự và cán bộ sợ vi phạm luật nếu không kỹ lưỡng.

“Hiện nay phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của huyện có một cán bộ làm công tác này. Việc này muốn tăng cường cũng khó bởi phải hiểu chuyên môn sâu về pháp luật lao động mới thẩm định được. Quá trình thẩm định kết hợp với những vấn đề vi phạm vừa qua nên cán bộ rất sợ sai nên dẫn đến chậm”, ông Phạm Văn Tuyên cho biết.

Theo Quyết định số 08, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng và hỗ trợ tối đa 3 tháng; người quay trở lại thị trường lao động được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng và hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Trong bối cảnh vật giá “leo thang” như hiện nay thì có được sự hỗ trợ này giúp người lao động cảm thấy “ấm lòng”. Để tiền nhanh đến tay người cần hỗ trợ thì các cấp chính quyền nên quyết liệt hơn, đưa giải pháp và lộ trình cụ thể, đừng để người lao động phải mòn mỏi chờ đợi.

Hàng nghìn công nhân Bình Dương 'ngóng' tiền hỗ trợ thuê nhà

Dù đã hơn 3 tháng từ khi chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được ban hành, đến nay người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn chưa nhận được nguồn hỗ trợ này.

https://vov.vn/xa-hoi/dung-de-cong-nhan-do-mat-cho-tien-ho-tro-thue-nha-tro-post955640.vov?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Theo Thiên Lý/VOV

Bạn có thể quan tâm