Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dùng ‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ để kiện đòi đưa ông Trump trở lại

Người ủng hộ ông Trump có vẻ đã đi quá xa khi dùng tới cả cốt truyện “Chúa tể của những chiếc nhẫn” để kiện đòi đưa cựu lãnh đạo trở lại Nhà Trắng.

Vụ kiện được khởi xướng ở bang Texas, thay mặt cho các nhóm bảo thủ, và đơn kiện được nộp lên bởi Paul Davis, một luật sư bị mất việc sau khi đăng video chính mình trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Vụ kiện nhắc lại các cáo buộc gian lận bầu cử đã phát tán rộng trong số cử tri của ông Trump, dù không hề có bằng chứng, và kêu gọi hủy bỏ mọi lá phiếu trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Nhưng kỳ lạ hơn, luật sư Paul Davis lại dùng cốt truyện trong tiểu thuyết Chúa tể của những chiếc nhẫn (sau được chuyển thể thành phim), để làm cơ sở cho vụ kiện của mình.

Đơn kiện cho rằng vương quốc Gondor - bối cảnh chính trong tác phẩm, nơi có rồng, phù thủy, yêu tinh, người lùn - đang không có vua, vì vua hợp lệ của vương quốc này đang phải sống lưu vong. Đơn kiện cho rằng ông Trump mới là lãnh đạo thực sự của Mỹ, một đất nước không còn chế độ quân chủ từ năm 1776.

“Câu chuyện so sánh nói trên là hợp lý”, vụ kiện viết. “Vì hiện giờ ở Washington, D.C. một nhóm người tự gọi mình là tổng thống, phó tổng thống và Quốc hội mà đều không có quyền điều hành nữa Mỹ một cách hợp lệ”.

Dựa vào cốt truyện Chúa tể của những chiếc nhẫn, vụ kiện đề xuất nên giao lại quyền lực cho ai đó trong số những người ủng hộ ông Trump hoặc ai đó từng trong nội các ông Trump.

kien tong thong Trump anh 1

Ông Trump rời Washington ngày 20/1 mà không dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia pháp lý tỏ ra bất bình vì vụ kiện.

“Một điều mà người Mỹ học được trong các vụ kiện hậu bầu cử là tòa án không có chút kiên nhẫn nào với những lập luận kỳ lạ”, Ciara Torres Spelliscy, nhà nghiên cứu tại Đại học Luật New York, nói với trang Salon, trong một bài phản bác hoàn toàn vụ kiện nói trên và các lý lẽ của nó.

“Nỗ lực pháp lý nhằm tuyên bố Quốc hội là không hợp pháp sẽ bị tòa án cười vào, và có thể dẫn đến hình phạt đối với luật sư”.

Tổng thống Trump không nhắc tới ông Biden trong thông điệp chia tay Ngày 19/1, Tổng thống Donald Trump chia tay người dân Mỹ, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp đến người kế nhiệm dù không trực tiếp nhắc đến ông Joe Biden.

Châu Âu chờ đợi 'bình minh mới' với Tổng thống Biden

Liên minh châu Âu chờ đợi một "bình minh mới" với đối tác truyền thống là Mỹ. Trong khi đó, đối thủ của Mỹ như Iran không giấu được sự vui mừng khi ông Trump mãn nhiệm.

Giới trẻ Mỹ hy vọng '4 năm tươi sáng' thời Biden

Trao đổi với Zing, một số sinh viên tại Mỹ hy vọng đất nước dưới sự dẫn dắt của chính quyền Biden sẽ nhanh chóng trở về ổn định và có tương lai tươi sáng hơn.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm