Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dứa là tâm điểm căng thẳng mới nhất của Trung Quốc và Đài Loan

Trung Quốc dừng nhập khẩu dứa từ Đài Loan, gây áp lực kinh tế lên nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và đảo này gia tăng.

Do phát hiện sâu bệnh trong các lô hàng gần đây, Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu dứa của Đài Loan từ ngày 1/3, Bloomberg dẫn tuyên bố của Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 26/2.

Người phát ngôn từ Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết động thái này là một biện pháp phòng ngừa bình thường, nhằm bảo vệ sự an toàn sinh học và ngăn chặn các bệnh thực vật từ bên ngoài.

Cùng ngày, người đứng đầu cơ quan nông nghiệp của Đài Loan, ông Chen Chi-chung nói động thái này đã khiến các quan chức tại Đài Loan ngạc nhiên. Ông Chen chỉ trích tuyên bố từ Bắc Kinh là "sai sự thật", đồng thời khẳng định 100% dứa xuất khẩu đã được kiểm duyệt gắt gao.

Trung Quoc dung nhap khau dua anh 1

Dứa được bày bán trên đường phố Đài Bắc, Đài Loan. Ảnh: Taiwan News.

"Trung Quốc đã gây hấn với Đài Loan bằng thông báo đơn phương rằng họ sẽ ngừng nhập khẩu dứa từ Đài Loan”, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn chia sẻ trên Facebook. “Tôi lên án điều này. Tôi đã yêu cầu ông Chen Chi-chung lập tức giải quyết vấn đề và giúp đỡ nông dân bị ảnh hưởng”.

Theo bà Thái Anh Văn, giới chức Đài Loan sẽ chi 35,9 triệu USD để khắc phục hậu quả cho người dân, bao gồm cả biện pháp thúc đẩy các mặt hàng xuất khẩu khác.

Dứa là nguồn thu nhập quan trọng đối với nông dân ở miền Trung và miền Nam Đài Loan. Khoảng 11% sản lượng dứa của Đài Loan dành cho thị trường bên ngoài, chiếm phần lớn trong đó là thị trường Trung Quốc đại lục.

Tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm gần 2% sản lượng nền kinh tế trị giá 710 tỷ USD của Đài Loan. Song người lao động trong ngành nông nghiệp lại là bộ phận cử tri quan trọng của đảo này.

Theo Bloomberg, việc dừng nhập khẩu dứa từ Đài Loan là hành động gây áp lực lên nhà lãnh đạo Thái Anh Văn trong bối cảnh đảo này và Bắc Kinh gia tăng căng thẳng.

Đài Loan tố Bắc Kinh bắt nạt trong vụ mở văn phòng ở Guyana

Đài Loan chỉ trích Trung Quốc gây sức ép khiến Guyana hủy bỏ thỏa thuận cho phép hòn đảo mở văn phòng đại diện tại quốc gia Nam Mỹ này.

Australia 'theo dõi tình hình' giữa lúc Trung Quốc cảnh báo Đài Loan

Tàu và máy bay quân sự của Australia sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông sau khi Trung Quốc cảnh cáo việc Đài Loan tuyên bố độc lập “đồng nghĩa với chiến tranh".

Lầu Năm Góc phản hồi phát ngôn của Trung Quốc về Đài Loan

Lầu Năm Góc lên tiếng sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói "độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh".

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Pháp Thế giới