Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Du lịch vũ trụ có thể làm thủng tầng ozone

Để phục vụ chuyến tham quan ngoài không gian kéo dài chục phút, tên lửa phóng tàu vũ trụ sinh ra lượng khí thải lớn, ảnh hưởng đến môi trường.

Chuyến bay lên vũ trụ của tỷ phú Richard Branson đã tạo tiền đề cho du lịch ngoài không gian, mở ra lĩnh vực kinh doanh mới, đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, The Guardian cho rằng đây không phải là ngành “công nghiệp không khói”, ngược lại, nó tạo ra rất nhiều khí thải, gây hại cho môi trường nếu trở nên phổ biến trong tương lai.

du lich vu tru gay hai tang ozone anh 1

Mỗi chuyến du lịch vũ trụ sinh ra hàng trăm tấn khí thải. Ảnh: Blue Origin.

Để đưa tàu du hành mang theo CEO Virgin Galactic, Richard Branson cùng các vị khách thoát khỏi trọng lực, lơ lửng khoảng 4 phút ngoài rìa không gian, tên lửa đẩy SpaceShipTwo đã đốt cháy lượng nguyên liệu khổng lồ và tạo ra hàng trăm tấn khí khải.

“Chuyến bay đường dài sinh ra trung bình 1-3 tấn carbon dioxide trên mỗi hành khách”, Eloise Marais, Phó Giáo sư Địa lý tự nhiên tại Đại học College London, cho biết. “Trong khi đó, vụ phóng tên lửa tạo ra khoảng 200-300 tấn để đưa tàu du hành có 4 khách lên vũ trụ”.

Tệ hơn, lượng khí thải khổng lồ của tên lửa đẩy bơm trực tiếp lên thượng tầng khí quyển, tồn tại nhiều năm ở đó. Trong quá trình phóng, chúng cũng sinh thêm các khí độc hại khác khi đốt dầu hỏa và metan, có khả năng gây thủng tần ozone bao quanh Trái Đất.

Điều may mắn là số vụ phóng tên lửa hiện nay còn ít. Theo số liệu của NASA, trong năm 2020, có khoảng 100.000 lượt máy bay cất cánh nhưng chỉ 114 tên lửa phóng lên quỹ đạo.

Tuy nhiên, khi ngành du lịch vũ trụ bắt đầu khởi động và chi phí cho mỗi vụ phóng tên lửa ngày càng rẻ hơn, con số này sẽ nhanh chóng tăng, gây tác hại nặng nền đến môi trường Trái Đất.

Các công ty du lịch vũ trụ mới nổi như Virgin Galactic hay Blue Origin chưa tuân thủ bất kỳ quy định nào về hạn chế phát thải khí nhà kính.

“Hiện tại, chúng ta không có quy định nào xung quanh việc phát thải của tên lửa”, bà Eloise Marais cho biết. “Giờ là lúc phải hành động, trong khi các tỷ phú vẫn tiếp tục mua vé lên vũ vụ”.

Theo The Guardian, thay vì đổ tiền cho cuộc đua lên vũ trụ, các tỷ phú nên đầu tư vào những lĩnh vực giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn, giải quyết vấn đề cháy rừng, khí hậu ấm lên toàn cầu và những thảm họa môi trường khác.

Lời nhắn của tỷ phú Richard Branson từ không gian Richard Branson, đồng sáng lập công ty vũ trụ Virgin Galactic gửi thông điệp cho thế hệ trẻ khi đang trong môi trường không trọng lực trên tàu V.S.S Unity ngày 11/7.

Sinh viên 18 tuổi sẽ bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos

Sinh viên vật lý Oliver Daemen sẽ bay thay cho người chiến thắng trong phiên đấu giá chuyến du dịch vũ trụ đầu tiên của công ty Blue Origin.

Nguyễn Hiếu

Theo The Guardian

Bình luận

Bạn có thể quan tâm