Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Du lịch Trung Quốc chưa thể hồi phục ngay

Sau hơn 2 tháng mở cửa trở lại, ngành du lịch của quốc gia này vẫn chưa ghi nhận được sự phục hồi như mong đợi.

Ngành du lịch Trung Quốc vẫn chưa nhận được những tín hiệu tích cực sau thời gian mở cửa. Ảnh; Lim Tang/Unsplash.

Ngành du lịch của Trung Quốc được kỳ vọng hưởng lợi nhiều nhất khi quốc gia này mở cửa sau hơn 3 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch.

Tuy nhiên, những tín hiệu lạc quan chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Hiện, các khách sạn, hãng hàng không và dịch vụ khác đều đang hoạt động trong tình trạng thiếu nhân sự.

Bài toán nhân sự

Kết quả cuộc khảo sát do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại thực hiện chỉ ra có 30 triệu lao động chính thức làm việc trong ngành du lịch trước dịch. Từ năm 2020 đến nay, khoảng 68% nhân viên đã mất việc.

Zheng Honggang, Giám đốc điều hành của Kate Travel (Thượng Hải), cho biết đơn vị của anh chưa sẵn sàng phục vụ khách vì thiếu nhân viên. Vị này cũng chia sẻ thêm tốc độ hồi phục của ngành sẽ chậm do việc tuyển dụng gặp khó khăn. Nhân viên cũ phần lớn đã có việc làm ở lĩnh vực khác sau 3 năm tạm ngưng vì đại dịch.

du lich trung quoc,  trung quoc mo cua,  du lich phuc hoi,  phat trien du lich,  thieu nhan su anh 1

Ngành du lịch Trung Quốc đang gặp khó khăn về nhân sự. Ảnh: planeofhotels.

Jackey Yu, đối tác của công ty tư vấn toàn cầu McKinsey, cho biết các chuyến du lịch công việc đang dần trở lại "do nhu cầu đi lại, giải quyết của doanh nghiệp tăng cao".

Tuy nhiên, vào mùa hè, các hoạt động du lịch dự kiến chỉ phục hồi 40-50% so với mức của năm 2019. Theo người này, cho đến năm sau, ngành du lịch Trung Quốc mới phục hồi hoàn toàn.

Du lịch là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Việc Trung Quốc, thị trường đông dân nhất thế giới mở cửa trở lại, đã làm tăng hy vọng về việc phát triển kinh tế năm nay, theo SCMP.

Người dân chưa sẵn sàng chi trả

Franco Feng, Giám đốc điều hành của công ty du lịch Shenxiaokou (Thượng Hải), nhận xét: "Một số nhà phân tích đã quá lạc quan".

Hiện, các chuyến bay quốc tế vẫn còn khá ít dẫn đến vé máy bay tăng cao. Nhiều du khách chưa sẵn sàng lên lịch cho chuyến đi ngay mà vẫn trong trạng thái chờ đợi và theo dõi tinh hình.

Trong tháng 2, các hãng hàng không đã bổ sung 355.000 ghế cho chuyến bay quốc tế so với tháng 1. Tuy nhiên, công suất này vẫn ở mức thấp hơn 18% so với cùng kỳ năm 2019, theo nhà cung cấp dữ liệu du lịch toàn cầu OAG.

du lich trung quoc,  trung quoc mo cua,  du lich phuc hoi,  phat trien du lich,  thieu nhan su anh 2

Người dân Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng chi tiền cho du lịch. Ảnh: Advantour.

Rob Morris, người đứng đầu bộ phận tư vấn toàn cầu tại Ascend by Cirium, trong báo cáo gần đây cho biết công suất các đường bay quốc tế trong khoảng thời gian tháng 4-6 sẽ hồi phục khoảng 65% so với mức của năm 2019.

Theo dữ liệu được công bố bởi Tianfeng Securities, người tiêu dùng Trung Quốc đã tích trữ khoản tiết kiệm gần 870 tỷ USD trong thời gian đại dịch bùng phát. Con số này tăng gấp 3 lần so với 2019.

Hàng nghìn doanh nghiệp, nhà hàng, quán trà đến công viên giải trí, khách sạn đang đặt kỳ vọng người dân sẽ mạnh tay chi trả để "chi tiêu trả thù" hậu đại dịch.

Tuy nhiên, Yin Ran, một nhà đầu tư ở Thượng Hải cho rằng người dân vẫn chưa sẵn sàng chi tiêu mạnh tay cho các vấn đề này vì vẫn còn lo lắng về việc làm và thu nhập.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Ai Cập ngày càng hút khách

Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Ahmed Issa cho biết số lượng du khách ghé thăm quốc gia này trong năm 2022 đã tăng 46,2% so với năm 2021.

Kinh nghiệm du lịch châu Âu cùng thú cưng

Du khách Phan Anh Thi đã du lịch cùng thú cưng qua 3 quốc gia ở châu Âu.

Cá mập cắn đứt ván của người phụ nữ ở bãi biển Australia

Một người phụ nữ đã thoát chết một cách thần kỳ mà không bị thương sau khi bị một con cá mập dài khoảng 6 m cắn đứt ván chèo trên một bãi biển nổi tiếng ở Australia.

Vân Vân

Bạn có thể quan tâm