Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Du học sinh Việt tại Hàn Quốc rửa 2.000 bát mỗi ngày là bình thường'

Theo Phạm Công Dương, phần lớn du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đều làm thêm những công việc như rửa bát đĩa, chạy bàn, nấu nướng, giao hàng.

Phạm Công Dương, sinh viên năm thứ nhất khoa Quản trị kinh doanh, Hội trưởng Hội sinh viên Việt Nam tại ĐH Daegu, Hàn Quốc, chia sẻ câu chuyện du học sinh và trải nghiệm khi làm thêm.

Rán gà, rửa bát, thông cống

- Gần đây, giới du học sinh quan tâm câu chuyện 9X rửa 2.000 bát mỗi ngày khi đi làm thêm, vỡ mộng vì du học ở Hàn Quốc. Là sinh viên đang học tập tại đất nước này, Công Dương từng đi làm thêm chưa?

- Mình sang Hàn Quốc từ tháng 9/2015. Sau 6 tháng ở Hàn, ngoại ngữ đủ để giao tiếp, mình quyết định đi làm thêm ở cửa hàng gà rán 8 tiếng mỗi ngày (liên tục từ 17h đến 1h sáng hôm sau). Việc rán gà suốt 8 tiếng mỗi ngày khiến mình thường xuyên bị dầu ăn bắn bỏng.

du hoc sinh han quoc lam them anh 1
Công Dương bị phổng tay khi rửa bát thuê, mặc dù đã đeo găng. Ảnh: NVCC.

Có những thời gian trong 4 tháng liên tiếp, ngày nào mình cũng đi học từ 9h đến 16h. Sau khi bắt xe buýt về nhà, tranh thủ ngủ 15 phút, mình làm thêm đến đêm.

Mặc dù khá mệt mỏi, thu nhập của mình cũng được 20 đến 30 triệu đồng. Đó là số tiền khá ổn để chi tiêu và tiết kiệm đóng học phí.

Có lần bị ốm, mình xin nghỉ làm về nhà nhưng ông chủ không đồng ý. Mình phải uống thuốc luôn tại chỗ, làm hết ca mới được về. 

Khi nghỉ học, mình cũng rửa bát đĩa thuê tại cửa hàng buffet từ 10h đến 22h. Vì vậy, việc một sinh viên Việt ở Hàn Quốc rửa 2.000 bát mỗi ngày là chuyện bình thường. Thậm chí, rửa bát còn được du học sinh xếp vào công việc nhẹ nhàng, mệt hơn là chạy bàn, nấu nướng, giao hàng. 

Nữ 9X vỡ mộng khi du học: Rửa bát thuê, quay cuồng vay tiền học phí

"Với tôi, sáng học, chiều đi rửa bát thuê, lương 7.000 won một tiếng thì tiền học 6.500 won một giờ. Mỗi lần đến kỳ đóng tiền, tôi phải quay cuồng vay mượn", Tuyết Nhung chia sẻ.

Trong khi làm thêm ở các cửa hàng ăn, lúc nhiều rác thải, mình kiêm thêm cả công việc thông cống. 

Theo mình quan sát, khoảng 99% du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc đều từng đi làm thêm. Các công việc này không quá vất vả nhưng mỗi ca làm thêm ở Hàn Quốc đều kéo dài từ 8 đến 12 tiếng nên thường xảy ra mệt mỏi.

- Công Dương có thể lý giải nguyên nhân vì sao du học sinh Việt sang Hàn lại làm thêm nhiều như vậy?

- Có thể hiểu đơn giản là 1.000 won Hàn Quốc khoảng bằng 20.000 đồng Việt Nam. Bạn ra chợ mua chiếc bắp cải đã hết 2.000 won, tức là 40.000 đồng. Buổi sáng đi học ăn chiếc bánh ngọt với một hộp sữa nhỏ, bạn cũng mất 50.000 đồng rồi.

Do vậy, số tiền du học sinh cầm ở nhà sang thường không thể đủ chi trả, hoặc nếu có tiêu cũng rất "xót ruột". Các bạn thường chọn đi làm thêm để trang trải học tập, sinh hoạt.

Đừng nghĩ sang Hàn học để gặp 'oppa' kẻo vỡ mộng 

- Là người quan tâm đời sống du học sinh, Dương thấy thực tế nếu các bạn quá sa đà vào làm thêm sẽ dẫn tới hậu quả gì?

- Có rất nhiều bạn trẻ vì mải mê làm thêm mà ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, bỏ bê học hành.

Bản thân mình từng có thời điểm một ngày chỉ ngủ 4 đến 5 tiếng. Vì vậy, các bạn không cân bằng được thời gian, sức khỏe, học tập sẽ nghỉ nhiều, học kém đi, rồi bỏ hẳn học để đi làm. Theo cách nói của Hàn Quốc là “bất hợp pháp”, du học sinh trốn học để kiếm tiền trả nợ cho gia đình. 

du hoc sinh han quoc lam them anh 2
Phạm Công Dương, Hội trưởng Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: NVCC.

-  Có quan điểm cho rằng đa số du học sinh Việt tại Hàn Quốc phải chịu sự vất vả, cơ cực. Bạn có đồng tình với quan điểm này không?

- Bản thân các bạn thấy vất vả và cơ cực vì phần lớn du học sinh sang Hàn Quốc ở độ tuổi còn quá trẻ, 18 đến 19 tuổi. Có những bạn vừa xa vòng tay gia đình đã phải đi làm thêm kiếm sống, gửi tiền về trả nợ.

Hàn Quốc là một đất nước tươi đẹp và rất đáng sống. Rất nhiều điều các bạn có thể học hỏi như ẩm thực, phong tục tập quán, lối sống, cách sống nghiêm túc và trách nhiệm của người Hàn. 

Vì một đất nước có nhiều điều kiện để phát triển bản thân như vậy, bạn hoàn toàn có thể đánh đổi bằng những giờ phút mệt nhọc khi đi làm thêm. 

- Bạn có lời khuyên nào dành cho những du học sinh đã và mong muốn sẽ sang Hàn Quốc học tập?

- Với những du học sinh đã sang Hàn Quốc, các bạn không nên đặt nặng đồng tiền lên vai, hãy coi học tập là nhiệm vụ chính. Sẽ có những người hỏi bạn là: "Du học Hàn Quốc cơ à, đã gửi được nhiều tiền về nhà chưa".

Điều quan trọng là các bạn nên rèn luyện để có thể cân bằng giữa học tập và làm thêm, coi trọng sức khỏe, dành thời gian giao lưu kết bạn.

Nếu chưa sang Hàn Quốc nhưng luôn nghĩ với viễn cảnh màu hồng là sẽ được gặp "oppa" hay kiếm được nhiều tiền mang về cho gia đình, bạn đã sai lầm.

Bạn chỉ có thể thành công nếu thực sự muốn học tập và trải nghiệm với mục đích phát triển bản thân mà thôi.

Nỗi khó khăn của du học sinh Việt Nam Nhiều du học sinh Việt Nam vỡ mộng khi cuộc sống không như mơ ở xứ người.

Tại Hàn Quốc, Phạm Công Dương tham gia các hoạt động của trường. 9X đoạt giải nhì cuộc thi tài năng sinh viên ngoại quốc tại trường 2015, giải nhất năm 2016; giải nhì thi nói toàn quốc về đảo Dokdo 2016. 

Phận đời nghiệt ngã của nữ du học sinh Trung Quốc

Tương lai của cô gái con nhà giàu biến mất sau khi nữ du học sinh này bị bạn trai 23 tuổi sát hại trong một lần ghen tuông. Câu chuyện buồn là bài học cho những người trẻ xa nhà.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đời sống