Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dự án nhà máy xi măng 1.400 tỷ đồng thành nơi chăn thả trâu bò

Suốt hơn một thập kỷ, dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn thi công dở dang, trở thành nơi chăn thả trâu bò, ao nuôi cá. Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất dừng thực hiện công trình này.

du an nha may xi mang thanh son anh 1

Dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn có tổng mức đầu tư dự kiến 1.430 tỷ đồng, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, cho thuê đất năm 2009. Công trình được triển khai xây dựng tại xã Thúy Sơn, huyện miền núi Ngọc Lặc, cách trung tâm TP Thanh Hóa gần 80 km.

du an nha may xi mang thanh son anh 2

Theo UBND huyện Ngọc Lặc, 206 hộ dân tại 4 thôn của xã Thúy Sơn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án. Người dân bàn giao đất ở, đất nông nghiệp để giải phóng mặt bằng xây nhà máy nên không còn đất để canh tác.

du an nha may xi mang thanh son anh 3

Sau khi được bàn giao đất, chủ đầu tư đã xây dựng các hạng mục nhà ở công nhân, tường bao, ép cọc bê tông móng và một số công trình phụ trợ.

du an nha may xi mang thanh son anh 4

Song, đến cuối năm 2010, các hoạt động tại dự án này bất ngờ dừng lại. Khuôn viên rộng gần 40 ha tại đây bỏ hoang hơn một thập kỷ.

du an nha may xi mang thanh son anh 5

Phía trong, nhiều nơi trở thành nơi chăn thả trâu bò, ao nuôi cá.

du an nha may xi mang thanh son anh 6

Những căn nhà không người ở xuống cấp, đổ nát.

du an nha may xi mang thanh son anh 7

Nhiều đoạn tường bao của dự án đổ sập, hư hỏng. Đến đầu năm 2021, chủ đầu tư Nhà máy xi măng Thanh Sơn có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị nâng công suất lên 2,5 triệu tấn/năm, gấp gần ba lần ban đầu. Tuy nhiên, hơn 700 ý kiến từ các hộ dân sinh sống quanh dự án đã không đồng ý tiếp tục xây dựng nhà máy này.

du an nha may xi mang thanh son anh 8

UBND huyện Ngọc Lặc cũng kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa không xem xét điều chỉnh công suất nhà máy và có hướng xử lý, thu hồi dự án do vi phạm tiến độ đầu tư cùng các quy định. Từ đó, Tỉnh ủy Thanh Hóa có văn bản số 2005 về chủ trương dừng thực hiện dự án này và đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, báo cáo Thủ tướng chấp thuận dừng triển khai dự án nêu trên.

Cận cảnh nhà máy xi măng nghìn tỷ bị dừng triển khai Dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn triển khai từ năm 2009 tại xã Thúy Sơn (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) nhưng dở dang. Công trình này hiện đã bị dừng triển khai.
du an nha may xi mang thanh son anh 9

Vị trí dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 80 km. Ảnh: Google Maps.

Thu hồi đất dự án nhà máy ôtô Vinaxuki nghìn tỷ

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định thu hồi 456.344 m2 đất của Công ty TNHH MTV ôtô Vinaxuki. Dự án này có mức đầu tư hơn 1.300 tỷ nhưng bỏ hoang từ năm 2013 đến nay.

Dự án 500 căn hộ bị bỏ hoang do chủ đầu tư trốn biệt tăm

Dự án Kingsway Tower tại quận Bình Tân, TP.HCM bị bỏ không trong nhiều tháng trời và người mua nhà không thể liên lạc với chủ đầu tư.

Quỳnh An

Bạn có thể quan tâm