Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Drone trên Hỏa tinh bất động vì không được cập nhật

Theo NASA, chiếc drone Ingenuity cần được cập nhật phần mềm để có thể bay được trên hành tinh đỏ.

Nếu không có gì thay đổi, Ingenuity sẽ là mẫu máy bay không người lái đầu tiên bay ở một hành tinh khác. Chiếc drone nhỏ gọn này ban đầu được dự kiến cất cánh ngày 11/4, nhưng NASA phải hoãn lại vì sự cố kỹ thuật. Vấn đề xuất hiện trong quá trình thử nghiệm cánh quạt quay với tốc độ cao.

Theo kế hoạch, đợt bay tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14/4. Tuy nhiên, NASA phát hiện chiếc Ingenuity cần được cập nhật phần mềm mới. Quá trình cập nhật sẽ kéo dài nhiều ngày, do đó NASA sẽ phải dời lịch bay ít nhất sang tuần sau.

cap nhat phan mem may bay tren hoa tinh anh 1

Máy bay Ingenuity cần cập nhật phần mềm để có thể bay được. Ảnh: NASA.

Trong một bài đăng trên Twitter, Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) đã miêu tả Ingenuity là chiếc máy bay an toàn và "khỏe mạnh". Họ cũng xác nhận không có vấn đề gì nghiêm trọng ảnh hưởng đến chiếc drone nặng 1,8 kg này.

Nhiều ngày trước, NASA cho biết họ phát hiện máy bay có vấn đề khi chuyển đổi bảng điều khiển từ chế độ "trước khi bay" sang chế độ "bay".

"Cuối tuần trước, chúng tôi đã xem xét và thử nghiệm nhiều hướng giải quyết khả thi cho vấn đề này. Cuối cùng, cách tối ưu nhất là chỉnh sửa và cài đặt lại phần mềm điều khiển cho máy bay", NASA chia sẻ.

cap nhat phan mem may bay tren hoa tinh anh 2

Hình minh họa của nghệ sĩ về chiếc máy bay Ingenuity của NASA trên sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Theo NASA, việc cập nhật phần mềm sẽ giúp điều chỉnh lại quá trình khởi động 2 bộ điều khiển, cho phép phần cứng và phần mềm chuyển sang chế độ bay một cách an toàn. Các chỉnh sửa đối với phần mềm bay đang được xem xét riêng biệt và xác nhận trong hôm nay và ngày mai tại các bãi thử nghiệm của JPL.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ NASA cho biết mặc dù phần mềm mới đang được phát triển, sẽ mất một khoảng thời gian để xác nhận và hoàn thành liên kết đến Ingenuity. Lịch trình bay mới sẽ được thông báo vào tuần sau, chuyến bay đầu tiên của chiếc drone có khả năng bắt đầu ngay sau khi hoàn thành cập nhật phần mềm.

NASA lên kế hoạch thử nghiệm 5 lần bay cho máy bay Ingenuity với độ phức tạp tăng dần. Chuyến bay đầu tiên sẽ là cuộc thử nghiệm với mức độ nhẹ nhàng, máy bay cách mặt đất vài mét để chắc chắn mọi thứ đều hoạt động bình thường. Mặt khác, những chuyến bay sau có thể tăng độ cao lên đến 300 m.

Hành động của NASA nhằm chứng minh chiếc Ingenuity có thể thích nghi với bầu không khí loãng và nhiệt độ cực lạnh ở Hỏa tinh. Những chuyến bay đầu sẽ mở đường cho các công nghệ chế tạo máy bay không người lái tiên tiến hơn trên Hỏa tinh.

Những chiếc máy bay này có khả năng bay gần bề mặt sao Hỏa để khám phá những địa điểm thú vị. Đồng thời, chúng giúp thu thập dữ liệu tạo ra bản đồ các tuyến đường cho những chiếc xe rover trên Hỏa tinh trong tương lai.

"Máy bay không người lái Ingenuity là một cuộc trình diễn công nghệ với mục đích trở thành chiếc máy bay đầu tiên có thể bay trên hành tinh khác. Nếu thành công, nó có thể mở rộng tầm nhìn và phạm vi khám phá Hỏa tinh", bà Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh tại trụ sở chính của NASA cho biết.

Quay cảnh phun trào núi lửa, chiếc drone suýt bị tan chảy

Đổi lại, nhiếp ảnh gia Garðar Ólafs đã thu được những thước phim tuyệt đẹp về sự kiện hiếm gặp.

Quỳnh Chi

Theo DigitalTrends

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

iCloud+ la gi? hinh anh

iCloud+ là gì?

0

iCloud+ là gói tính năng mở rộng cho dịch vụ đám mây iCloud, được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC 2021 ngày 7/6.