Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét kỷ lục

Hai ngày cuối tuần, nhiệt độ tại Hà Nội xuống thấp nhất trong hàng chục năm, người dân liên tục phải đốt lửa sưởi ấm.

Nhiệt độ Hà Nội trong ngày 24-25/1 đã xuống thấp tới 6 độ C, đặc biệt là sáng sớm và đêm muộn chỉ còn 5 độ C. Không chịu nổi giá lạnh, nhiều người dân mưu sinh trên hè phố phải đốt củi sưởi ấm trong đêm.
Hình ảnh này đã xuất hiện nhiều năm nay tại Hà Nội mỗi khi thời tiết xuống quá thấp. Họ là những người không thể nghỉ làm việc, vẫn phải bươn chải kiếm sống như xe ôm, công nhân môi trường, nhân viên làm ca muộn...
Chị Lan, chủ cửa hàng tranh trên phố Nguyễn Thái Học cùng hàng xóm quây quần bên đống lửa trước cửa sưởi ấm, uống trà hàn huyên câu chuyện lúc 21h tối.
Anh Thuỷ, bảo vệ một cơ quan cũng góp vài cột chống cốp pha vào đốt. 
Bà Phương Anh cùng vài chị em ở đầu ngõ Yên Thế (quận Ba Đình) gom những hộp gỗ thừa, phào hỏng của các nhà làm quảng cáo trên phố nhóm đống lửa cho mọi người sưởi ấm.
"Gần đây nhất có hai đợt rét đỉnh điểm là năm 1993-1994 và năm 2007 nhưng chỉ khoảng 7 độ C thôi. Đợt này lạnh khiếp quá, mấy chục năm nay mới thấy", bà Phương Anh ca thán.
Chị Hiệp (công nhân môi trường Xí nghiệp 1, Ba Đình) sau khi tạm kết thúc công việc giữa ca ghé vào đống lửa nướng lại chiếc bánh mì cho bữa muộn. Chị cho biết, dù mưa gió rét mướt đến mấy chị vẫn phải hoàn thành công việc giữ cho đường phố sạch sẽ. Ngày lễ Tết, những công nhân như chị thậm chí phải tăng ca lên tới 16 tiếng/ngày.
Ở một góc khác trên phố Hàng Dầu (quận Hoàn Kiếm), người phụ nữ ngồi đan mũ len, sưởi ấm bên bếp lò đượm củi.
Chị Kim Thanh (chủ một cửa hàng hoa trên đường Kim Mã) cùng nhân viên trong lúc vắng khách cũng mang bìa carton ra nhóm.
Một quán nướng trên phố Thuốc Bắc không chỉ đốt lửa sưởi ấm cho khách mà còn có cả trà nóng, bàn cờ tướng cho anh em xe ôm quây quần giải trí. Bé Gia Hân (4 tuổi) cũng ra ngồi sưởi ấm, trông hàng cùng cha mẹ.
Trên phố Hàng Bè, một người dân nung gạch trên lò than đỏ lửa để làm nguồn nhiệt chữa bệnh đau lưng.

Viên gạch sau đó được phủ vải ủ ngải cứu trộn muối

 chườm nóng và giữ ấm. Cơ quan khí tượng cho hay,, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến 27/1, vùng núi vẫn xảy ra băng giá và mưa tuyết. 

Người vô gia cư co ro trong đêm rét kỷ lục

Trong cái rét dưới 6 độ C kèm mưa ở Hà Nội, trên vỉa hè, dù tìm đủ mọi cách nhiều người cũng không chống được cái rét cắt da, cắt thịt.

Người Hà Nội trong đợt rét kỷ lục

Ngày 24/1, nhiệt độ tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuống thấp kèm theo mưa nhỏ khiến nếp sinh hoạt của người dân đảo lộn.Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội