Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đồng Nai giải quyết cơn khủng hoảng thịt heo như thế nào?

Cách giải cứu của Đồng Nai là thu mua heo cho nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn 20-30% so với giá thịt heo trên thị trường.

Ngày 30/4, Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chính thức mở điểm bán thịt heo bình ổn giá tại thành phố Biên Hòa, nhằm hỗ trợ người chăn nuôi “giải cứu” thịt heo.

Chỉ trong gần 2 tiếng đồng hồ sáng 30/4, cửa hàng thịt sạch do các bên phối hợp triển khai đã tiêu thụ được gần 100 con heo.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội sẽ thu mua heo cho người nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn 20-30% so với giá thịt heo trên thị trường.

Cụ thể, Hiệp hội sẽ thu mua heo hơi tại trại cho người chăn nuôi với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thương lái đang thu mua khoảng 7.000 đồng/kg.

khung hoang thit lon anh 1
Đã có rất nhiều phương án được đưa ra để giúp thịt heo vượt qua cơn khủng hoảng về giá. Ảnh: N.Hữu

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, chia sẻ việc trực tiếp thu mua heo của bà con rồi giết mổ, mở cửa hàng bán lẻ, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng… giúp hạn chế các khâu trung gian, đồng thời đẩy mạnh sức tiêu thụ.

Hiện tại, do qua đến 4 lần trung gian nên giá heo hơi từ trại dù chỉ có 15.000 đồng/kg nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá thịt vẫn ở mức 80.000 – 100.000 đồng/kg tùy loại.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết thịt heo là loại thực phẩm sử dụng thiết yếu hàng ngày của người dân, dự kiến sẽ mở 6 điểm bán thịt heo bình ổn giá trên địa bàn thành phố Biên Hòa, sau đó căn cứ vào tình hình thực tế, khảo sát thị trường sẽ tiếp tục mở thêm nhiều điểm bán thịt về các huyện.

Các cửa hàng bình ổn giá sẽ đảm bảo giá thịt heo bán thấp hơn ngoài thị trường và thịt heo vẫn đảm bảo là thịt heo sạch.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, việc mở các điểm bán thịt heo bình ổn giá nhằm mục đích bán thịt heo giá rẻ đến người tiêu dùng, đồng thời có tác động hạ giá bán thịt heo tại các trung tâm thương mại và chợ truyền thống. Từ đây sẽ góp phần kích thích thị trường, tăng sức mua thịt heo, giúp giải cứu lượng heo vẫn đang tồn trong dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi các huyện, thị cùng sở, ngành phối hợp để mở thêm nhiều điểm bán thịt heo bình ổn giá.

Hiện nay, tổng đàn heo của Đồng Nai khoảng 1,7 triệu con; trong đó có khoảng 300.000 con đang đến tuổi xuất chuồng. Hiện giá heo hơi được thương lái thu mua tại chuồng vào khoảng 22.000 – 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi thua lỗ hơn 1 triệu đồng/con heo.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn và chỉ đạo các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ heo về thịt để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt heo trong các tháng mùa hè sắp tới…

Tổ chức chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến cấp đông; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ heo thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua heo thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

 


http://baochinhphu.vn/Kinh-te/Da-co-duong-ra-cho-khung-hoang-thit-lon/304869.vgp

Thanh Hằng/Báo Chính phủ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia Bitcoin lap dinh moi hinh anh

Giá Bitcoin lập đỉnh mới

0 7

Sau nhiều tuần thách thức tâm lý nhà đầu tư, giá Bitcoin lần đầu xuyên thủng ngưỡng 62.000 USD/đồng, chính thức phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào một tháng trước.