Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đồng minh cũ của bà Suu Kyi: 'Tôi không phản bội'

Bà Thet Thet Khine, người từng là đồng minh lâu năm của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, đồng ý tham gia chính phủ quân sự. Nhiều ý kiến chỉ trích bà vì hợp tác với quân đội.

Bà Thet Thet Khine được chính quyền quân sự bổ nhiệm giữ chức bộ trưởng An sinh Xã hội.

Sau chính biến hôm 1/2, Thet Thet Khine vấp phải làn sóng chỉ trích vì đồng ý hợp tác với quân đội. Người ủng hộ bà Suu Kyi gọi Thet Thet Khine là "kẻ phản bội".

Trả lời phỏng vấn Reuters hôm 5/2, bà Thet Thet Khine cho biết chính phủ mới do quân đội thành lập cam kết thực thi dân chủ. Bà nói việc hợp tác với phe quân đội không phải là hành động "phản bội".

Dao chinh Myanmar anh 1

Người biểu tình mang theo ảnh thể hiện sự ủng hộ với bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters.

"Sự thật là quân đội nói họ sẽ tiếp tục hành động phù hợp với pháp luật, chúng ta phải tiếp nhận điều đó", bà Thet Thet Khine nói.

Bà Thet Thet Khine cho biết quân đội sẽ quản lý đất nước cho tới khi một cuộc bầu cử công bằng có thể được tổ chức. Trong thời gian này, quân đội sẽ tiếp tục thực thi các chính sách của chính phủ dân sự tiền nhiệm.

"Khi Tatmadaw (quân đội) thành lập chính phủ, họ làm điều đó một cách cởi mở. Họ mời các nhóm thiểu số, dân sự, đảng phái chính trị và bổ nhiệm những người người có năng lực", bà Thet Thet Khine cho biết.

"Nếu muốn quân đội dần rút lui khỏi chính trị, chúng ta cần tham gia giúp đỡ. Nếu cứ kháng cự và xua đuổi họ, đất nước sẽ không thể có hòa bình. Quá trình dân chủ hóa đang diễn ra, có những khó khăn không thể tránh khỏi trong quá trình này", bà Thet Thet Khine nói.

Thet Thet Khine là một đồng minh lâu năm của bà Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên, bất đồng nổ ra giữa hai chính trị gia vào năm 2018. Thet Thet Khine miêu tả bà Suu Kyi là "người thèm khát quyền kiểm soát" và cho rằng bà sẽ không thể sửa chữa các vấn đề của Myanmar.

Sau khi rời đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) tháng 10/2019, bà Thet Thet Khien lập đảng mới là đảng Tiên phong của nhân dân (PPP). Trong cuộc bầu cử tháng 11/2020, đảng PPP không chiến thắng bất cứ ghế đại biểu nào tại lưỡng viện quốc hội.

Sau Facebook, Myanmar chặn tiếp Twitter và Instagram

Chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu chặn Twitter và Instagram, sau khi hàng nghìn người chuyển sang sử dụng hai nền tảng này để phản đối vụ chính biến do quân đội tiến hành.

Phiến quân IS và al-Qaeda chuẩn bị 'tấn công rầm rộ'

Liên Hợp Quốc cảnh báo các tổ chức khủng bố như IS và al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công quy mô lớn, khi những biện pháp phong tỏa phòng dịch Covid-19 có dấu hiệu được nới lỏng.

Tổng thống Biden muốn ngăn ông Trump nhận tin tình báo

Tổng thống Biden nói không muốn ông Trump tiếp tục được cung cấp thông tin tình báo mật, dù đây là một truyền thống ở Mỹ, bởi cựu tổng thống có thể lỡ lời.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới