Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đồng euro sắp rẻ ngang USD

Đồng euro suy yếu khi rủi ro suy thoái và lạm phát đè nặng lên khu vực EU. Trong khi đó, việc FED mạnh tay nâng lãi suất kéo giá trị đồng bạc xanh (USD) đi lên.

Lần đầu tiên trong vòng 20 năm, đồng tiền chung châu Âu tiến sát mức 1 đổi 1 với đồng USD. Nguyên nhân là những lo ngại về năng lượng và nguy cơ suy thoái đè nặng lên khu vực đồng euro. Trong khi đó, tâm lý né tránh rủi ro đã thúc đẩy đà tăng của đồng bạc xanh.

Trong phiên giao dịch ngày 12/7, đồng euro đã lao dốc 1,3% xuống còn 1,0002 USD đổi 1 euro. Đây là lần đầu tiên đồng tiền rơi xuống mức này kể từ năm 2002. Kể từ đầu tuần, Bloomberg Dollar Spot Index ghi nhận mức tăng 1,2%.

Ty gia EUR/USD anh 1

Trong phiên giao dịch ngày 12/7, đồng tiền chung châu Âu tiến sát mức 1 đổi 1 với đồng USD. Ảnh: Bloomberg.

Đồng euro suy yếu

Đồng euro giảm mạnh từ mức 1,15 USD đổi 1 euro hồi tháng 2. Theo Bloomberg, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mạnh tay nâng lãi suất đã thúc đẩy đồng USD tăng giá. Trong khi đó, xung đột Nga - Ukraine và các đòn trừng phạt qua lại khiến triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro xấu đi, đẩy chi phí nhập khẩu năng lượng của khu vực lên cao.

Lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung euro đã tăng lên mức kỷ lục 8,6% trong tháng 6. Trước đó, vào tháng 5, lạm phát tại khu vực này đạt 8,1%.

Theo các nhà phân tích của Unicredit, nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong tương lai, một phần nguyên nhân là báo cáo việc làm khả quan của Mỹ trong tháng 6.

"Mặt khác, những ngân hàng trung ương khác, chẳng hạn Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể phải thận trọng hơn trong việc siết chặt chính sách. Bởi nền kinh tế của họ phải gánh chịu tác động trực tiếp từ cuộc khủng hoảng năng lượng và khí đốt", nhóm phân tích nhận định.

Ty gia EUR/USD anh 2

FED đã nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và được dự báo sẽ tiếp tục hành động mạnh tay vào những tháng tới. Ảnh: Reuters.

"Mọi người thường cho rằng đồng euro suy yếu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu. Nhưng điều này là tiêu cực ở thời điểm hiện tại. Bởi đồng euro giảm giá sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát nhập khẩu", bà Jennifer McKeown - Trưởng bộ phận Kinh tế toàn cầu tại Capital Economics - nhận định.

Tuần trước, các giao dịch bán khống đồng euro là những giao dịch ngoại hối phổ biến nhất. Đồng euro chứng kiến mức thay đổi tuần lớn nhất so với những đồng tiền chính khác.

Theo chiến lược gia Shaun Osborne và Juan Manuel Herrera Betancourt của Scotiabank, các tài khoản đã bổ sung thêm 769 triệu USD vào những giao dịch bán khống, nâng tổng giao dịch lên 2,2 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 11.

Có thể rơi xuống mức 0,95 USD đổi 1 euro?

Nói với Bloomberg, ông George Saravelos - Trưởng bộ phận Nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của Deutsche Bank - dự báo đồng euro sẽ tiếp tục được giao dịch ở mức tương đương với đồng bạc xanh, nhất là khi Nord Stream 1 - đường ống lớn nhất dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức - đã tạm ngừng hoạt động.

Trong trường hợp xấu nhất, theo Deutsche Bank, đồng euro có thể rơi xuống mức 0,95 USD đổi 1 euro.

"Tôi sẽ không loại trừ khả năng đồng euro rơi xuống mức 0,95 USD đổi 1 euro. Ngay cả khi đường ống dẫn khí trở lại hoạt động với công suất đầy đủ sau thời gian bảo trì, khoản phí bảo hiểm rủi ro khó có thể biến mất", ông nhận định.

Tôi sẽ không loại trừ khả năng đồng euro rơi xuống mức 0,95 USD đổi 1 euro

Ông George Saravelos - Trưởng bộ phận Nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của Deutsche Bank

"Đó là một thay đổi lớn trong vài tuần qua", ông Saravelos nói thêm.

Nhà phân tích Tom Fitzpatrick của Citigroup cho biết ông đang "tất tay" vào các giao dịch bán khống đồng euro so với đồng bạc xanh. Ông cho rằng đồng euro sẽ giảm về mức 0,95 USD đổi 1 euro.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia kém lạc quan hơn về đồng USD. "Thật khó để phủ nhận rằng đồng USD đang đi lên cùng với sự quyết liệt của FED và vô số vấn đề ở châu Âu", ông Brad Bechtel - chiến lược gia ngoại hối tại Jefferies LLC - nhận định.

"Tuy nhiên, dựa trên các phân tích kỹ thuật, đồng euro dường như đang bị bán tháo thái quá. Rất nhiều nhà đầu tư đã đặt cược vào khả năng tỷ giá hối đoán giữa 2 đồng tiền giảm còn 1", ông giải thích.

"Do đó, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chứng kiến một làn sóng chốt lời, khiến đồng euro bật tăng trong ngắn hạn", chuyên gia Bechtel nói thêm.

Trong phiên giao dịch hôm 12/7, đồng USD tăng giá so với hầu hết đồng tiền trong G10 (10 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới), đẩy đồng bảng Anh giảm 0,2% xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng gần 1% so với đồng won của Hàn Quốc.

IMF: Suy thoái có thể là cái giá cần trả để hạ nhiệt lạm phát

IMF không loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu vì rủi ro đang tăng lên. Tuy nhiên, đây có thể là cái giá cần phải trả để hạ nhiệt lạm phát.

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hứa hẹn giữa bất ổn toàn cầu

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài. Theo chủ tịch EuroCham, đây vẫn là thời điểm thú vị để đầu tư tại Việt Nam.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm