Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất ở Indonesia, người dân sơ tán vì nguy cơ sóng thần

Trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ở ngoài khơi đảo Seram của Indonesia, kéo theo nguy cơ sóng thần. Nhà chức trách yêu cầu cư dân địa phương lập tức sơ tán.

Indonesia đang sơ tán người dân lên khu vực địa hình cao hơn để tránh nguy cơ sóng thần, sau khi một trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Seram ngày 16/6. Cơn địa chấn có độ sâu 19 km. Hiện chưa có báo cáo về thương vong sau vụ việc, theo Reuters.

Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia (BMKG) gửi tin nhắn đề nghị người dân sống ở khu vực gần tâm chấn rời xa các bãi biển và tới tạm lánh ở các khu vực có địa hình cao.

song than indonesia anh 1

Động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Seram của Indonesia. Ảnh: Earthstar Geographics.

BMKG ban đầu cho biết ít có khả năng sóng thần xảy ra bởi các mảng kiến tạo dịch chuyển. Tuy nhiên, cơ quan này sau đó cảnh báo vẫn có thể có sóng thần, bởi hiện tượng lở đất dưới lòng đại dương.

"Nếu sóng thần xảy ra bởi sạt lở đất dưới nước, hệ thống cảnh báo sớm sẽ không thể phát hiện", bà Dwikorita Karnawati, giám đốc BMKG, cho biết.

Bà Karnawati kêu gọi người dân lập tức di chuyển tới các khu vực có địa hình cao nếu vẫn cảm nhận được các dư chấn, thay vì chờ đợi cảnh báo chính thức của nhà chức trách.

Mức nước biển tăng 50 cm tại một điểm quan trắc, BMKG cho biết. Tới nay, BMKG ghi nhận 13 dư chấn sau vụ động đất.

Một quan chức y tế cộng đồng cho biết chưa có báo cáo về người chết hoặc bị thương sau vụ động đất. Tuy nhiên, nhiều tòa nhà và công trình công cộng đã bị hư hỏng.

Indonesia thôi trục vớt tàu ngầm bị chìm

Chiến dịch trục vớt xác tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia đã kết thúc, một số phần của con tàu sẽ nằm lại đáy biển.

100.000 xét nghiệm Covid-19 giả tại lễ hội 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ

Kết quả xét nghiệm Covid-19 giả mạo liên quan đến lễ hội Kumbh Mela có thể là một trong các nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát dữ dội ở Ấn Độ.

Bê bối bủa vây Boeing vì dự án thay thế Air Force One

Rắc rối xung quanh cuộc chiến pháp lý cũng như như việc chậm tiến độ bàn giao chuyên cơ Air Force One đang hủy hoại danh tiếng của nhà sản xuất máy bay Boeing.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm