Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Động đất 4,3 độ richter ở Sơn La

Trận động đất mạnh 4,3 độ richter xảy ra sáng nay tại Sơn La kéo theo 3 dư chấn sau đó.

8h ngày 17/8, động đất mạnh 4,3 độ xảy ra tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km và mức độ rủi ro thiên tai cấp 1 tại khu vực tâm chấn.

Theo Viện Vật lý địa cầu, trong vòng 1 giờ sau, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra liên tiếp 3 trận động đất khác có độ lớn dao động 3,2-3,5 độ. Đây được cho là dư chấn của trận động đất 4,3 độ ở huyện Vân Hồ.

Địa phương chưa có thống kê thiệt hại do động đất gây ra. Tuy nhiên, một số công trình đã có dấu hiệu nứt tường, cột. Lãnh đạo UBND các huyện Vân Hồ, Mộc Châu đang chỉ đạo rà soát và đánh giá mức độ ảnh hưởng.

dong dat 4, 3 do o Son La anh 1

Vị trí chấn tâm trận động đất 4,3 độ xảy ra sáng nay tại huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Trước đó vào ngày 27/7, một trận động đất mạnh 5,3 độ cũng xảy ra tại Sơn La và kéo theo 20 dư chấn khác trong một tuần sau đó. Như vậy, chỉ trong gần một tháng, khu vực này đã hứng chịu 24 trận động đất và dư chấn dao động 3-5,3 độ.

Lý giải về nguyên nhân của các trận động đất ở Sơn La, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết khu vực Mộc Châu nằm trên đới đứt gãy sông Đà và nhiều đới đứt gãy khác nên có hoạt động địa chất khá mạnh.

Không nằm trên “vành đai lửa” của các tâm chấn động đất mạnh trên thế giới nhưng Việt Nam vẫn có mối hiểm họa động đất khá cao. Động đất mạnh nhất với độ lớn đạt 6,7-6,8 độ đã được ghi nhận trong lịch sử.

Trên cơ sở các kết quả phân tích không gian và thời gian về hoạt động động đất khu vực miền Bắc, ông Xuân Anh khẳng định Tây Bắc là nơi có khả năng động đất cao. Các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La... có thể hứng chịu những chấn động cấp 8-9 trong tương lai.

6 dư chấn liên tiếp sau động đất 5,3 độ ở Sơn La

Sau trận động đất mạnh 5,3 độ richter, Sơn La tiếp tục hứng chịu thêm 6 đợt dư chấn với cường độ 3-4 độ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu Xã hội