Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Donald Trump: Tài sản tăng nhưng nợ tăng gấp đôi

Trong 1 năm tranh cử tổng thống, Donald Trump vướng nợ nhiều hơn và đã bán ra số cổ phiếu, trái phiếu trị giá ít nhất 50 triệu USD, tuy nhiên bất động sản của ông lại tăng giá trị.

10 phát ngôn kỳ lạ nhất của Donald Trump Những phát ngôn gây tranh cãi, khiêu khích, chỉ trích mạnh miệng là dấu ấn của tỷ phú Donald Trump trong suốt chiến dịch vận động tranh cử sơ bộ những tháng qua.

Sau một năm tranh cử và từ một ứng viên bị dè bỉu cho đến chính thức trở thành đại diện đảng Cộng hòa ngày hôm nay, quá trình kinh doanh của ông Trump gánh nợ nhiều hơn, ông bán ra lượng cổ phiếu, trái phiếu trị giá ít nhất 50 triệu USD; nhưng đồng thời giá trị chuỗi sân golf và tòa tháp Trump ở Manhattan (New York) lại tăng vọt.

Đây là những thông tin mới nhất trong bản đánh giá tài chính của ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa. Trong khi giá trị những tài sản lớn của Trump biến động, tài sản ròng của ông tăng đến 3 tỷ USD theo danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, so với mức 2,9 tỷ USD năm ngoái.

Mức độ giàu có của Trump là một chủ đề gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ, vì ông trùm bất động sản luôn khẳng định tài sản của ông cao hơn nhiều so với những con số thống kê của các đơn vị.

Trump vuong no nhung bat dong san tang anh 1
Tòa tháp Trump ở New York. Ảnh: IBTimes

Từ khi tham gia tranh cử, Trump luôn khẳng định tài sản của mình ít nhất là 10 tỷ USD, như bằng chứng thành công của một doanh nhân. Trong khi đó, các tạp chí Forbes và Fortune đều tính toán con số này không thể vượt quá 5 tỷ USD.

Bloomberg tính toán tài sản của Trump dựa trên phương pháp tương tự như trong bảng xếp hạng tài sản các tỷ phú giàu nhất thế giới của hãng này. Họ sử dụng thông tin từ báo cáo tài chính mà Trump gửi lên Ủy ban Bầu cử Liên bang hồi tháng 5, hồ sơ bất động sản, hồ sơ thế chấp, hợp đồng thuê tòa nhà, báo cáo thường niên từ các chuỗi sân golf... và phỏng vấn những người thân cận với công việc kinh doanh của Trump.

Trong email phản hồi, tổ chức Trump Organization cho rằng "Bloomberg đã đánh giá thấp tài sản của chúng tôi khi không tính đến những yếu tố sinh lợi quan trọng".

Theo đó, Bloomberg đã không tính đến giá trị từ thương hiệu cá nhân của Trump. Ông trùm luôn cho rằng tên tuổi của ông có khả năng tác động và thu hút khách hàng ở mọi phân cấp, từ khách sạn quốc tế cho đến nệm ngủ, và thương hiệu cá nhân này trị giá đến 3,3 tỷ USD (nhưng theo tính toán của Bloomberg là 35 triệu USD).

Trong khi lợi nhuận từ nhượng quyền thương hiệu Trump suy giảm, các nhà quan sát chỉ ra rằng giá trị này được tích lũy chủ yếu từ sự thu hút giới truyền thông trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Edgar Baum, tổng giám đốc công ty định giá thương hiệu Strata Insights (Toronto, Canada) nói: "Nếu ông ấy không chiến thắng, tất cả mọi giá trị thu được từ truyền thông sẽ trở nên vô nghĩa".

Tăng nợ

Số nợ trong bảng cân đối của Trump tăng gần gấp đôi, từ 350 triệu lên 630 triệu. Một trong số này là khoản nợ tín dụng 170 triệu USD từ ngân hàng Deutsche Bank AG cho một dự án khách sạn ở Washington. Vị tỷ phú cũng cho biết sẽ chi 200 triệu USD để cải tổ tòa nhà Old Post Office cách không xa Nhà Trắng.

Cùng giai đoạn này, giá trị tài sản lưu động của Trump giảm từ 225 triệu USD còn 170 triệu USD, dựa trên báo cáo tài chính công khai. Đối chiếu với bản khai năm trước cho thấy ông đã bán trái phiếu công ty và cổ phần tại những công ty Mỹ, bao gồm Apple và Bristol-Myers Squibb Co.

Trump vuong no nhung bat dong san tang anh 2
Ông Trump tại một trong những khu đánh golf của mình. Ảnh: Bloomberg

Trong khi đó, giá trị Tòa tháp Trump 58 tầng ở New York tăng từ 490 triệu USD đến 600 triệu USD, do Gucci - đơn vị thuê lớn nhất - tăng giá thuê để chiếm phần lớn không gian bán lẻ bên trong tòa nhà. Tại đây, Trump sở hữu 27 tầng lầu cho thuê thương mại và 3 tầng lầu là nơi ở riêng. Phần còn lại của tòa tháp không thuộc sở hữu của ông.

Một chủ nợ khác của Trump là công ty Ladder Capital, với khoản vay 100 triệu USD vào năm 2012. 

Giá trị từ chuỗi sân golf

Theo số liệu do Trump công bố, tài sản từ 16 khu đánh golf và nghỉ dưỡng của Trump tăng đến 17% so với năm ngoái. Con số này gần gấp đôi giá trị của khu nghỉ dưỡng đắt giá nhất của Trump là National Doral ở bang Florida. Trong khi đó, báo cáo thường niên đối với 3 khu đánh golf của Trump ở châu Âu cho thấy chúng đều không sinh lợi. 

Khu Doral có 4 sân golf và từng được công ty Cushman & Wakefield định giá hồi tháng 7/2015 là 366 triệu USD. Dựa trên phương pháp định giá giá/doanh số trung bình từ 3 nhà điều hành golf niêm yết và định giá của Doral, bất động sản này đã tăng giá trị đến 710 triệu USD so với năm ngoái.

Ông Trump chính thức được đề cử làm ứng viên tổng thống Mỹ

Đại hội đảng Cộng hòa vừa chính thức công bố tỷ phú Donald Trump là ứng viên đại diện đảng này tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Phương Thảo (Theo Bloomberg)

Bạn có thể quan tâm