Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đón Tết với niềm vui giản dị từ những chiếc đèn năng lượng mặt trời

Ở vùng quê Bình Phước, những người dân đang đón Tết với niềm vui giản dị khi các trục đường thôn vừa được tặng hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời.

Nằm giáp vùng biên giới Campuchia và trong vành đai rừng quốc gia Bù Gia Mập, bà con ở 5 thôn nghèo của xã Đăk Ơ (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) đã quen với tình trạng thiếu đèn chiếu sáng trong nhiều năm liền khi điều kiện vật chất nơi đây còn hạn chế. Ngoài đường thôn vẫn chỗ sáng chỗ tối, còn trong nhà thì cũng có chỗ tỏ chỗ mờ.

Đã từ lâu, từ người già đến trẻ nhỏ tại xã Đăk Ơ khu vực ven rừng này vẫn chờ mong có thêm nhiều nguồn sáng để cuộc sống hàng ngày thuận tiện hơn, từ việc đi cạo mủ cao su của người lớn cho đến chuyện học hành của các em nhỏ. Và niềm vui ấy cũng đã đến ngay trước thềm xuân Canh Tý năm nay, khi chương trình Tết An Bình - Liter of Light 2020 đã dừng chân và trao tặng bà con hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại đây.

ABBank anh 1

Tết An Bình - Liter of Light 2020 đã trao tặng cho bà con xã Đăk Ơ hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời ngay trước Tết Canh Tý.

Toàn bộ hệ thống đèn năng lượng mặt trời bao gồm 40 bộ trụ và bóng đèn lớn, 60 bộ trụ và bóng đèn nhỏ để chiếu sáng các trụ đường trong thôn sẽ là món quà Tết ý nghĩa, thắp lên niềm vui, sự phấn khởi của nhiều gia đình tại 5 thôn: Bù Bưng, Bù Khơn, thôn 3, thôn 4, thôn 10 của xã Đak Ơ.

Háo hức với tin vui này, nhiều bà con đã có mặt trước cửa nhà văn hóa thôn để chứng kiến đoàn thiện nguyện của chương trình Tết An Bình - Liter of Light 2020 lắp trụ đèn năng lượng mặt trời cho con đường thôn. Chị Điệu Thị Nhiều - một phụ nữ dân tộc S’tiêng chia sẻ: “Thôn được lắp đèn đường, tôi cảm thấy rất vui, từ giờ mỗi tối có thể bế con ra thôn chơi nhiều hơn, đi lại cũng dễ dàng hơn”.

ABBank anh 2

Nhiều bà con người S’tiêng vui mừng khi chứng kiến món quà Tết hữu ích từ đoàn thiện nguyện Tết An Bình - Liter of Light.

Ở những vùng sát biên giới rừng như thế này, người dân có ít hoạt động vui chơi cộng đồng, mọi người thường qua nhà thăm nhau để chuyện trò. Nếu trời tối quá, người dân thường quanh quẩn trong nhà vì ngại ra đường. Món quà ngay đúng dịp Tết này khiến người trong thôn vui mừng cũng dễ hiểu, bởi Tết đến mà đường quê sáng sủa, năm mới sẽ hứa hẹn nhiều may mắn, an vui.

Bên cạnh món quà là hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, 100 gia đình gồm các hộ nông dân và dân quân tự vệ khu vực biên giới rừng cũng được tặng những chiếc đèn năng lượng mặt trời cầm tay để hỗ trợ công việc và sinh hoạt hàng ngày. “Tiêu dạo này đang mùa ra bông nên thường phải chăm vào buổi tối. Cả nhà tôi sống trong rẫy, chưa có điều kiện kéo điện và lắp bóng đèn, nên vẫn phải dùng đèn pin hoặc nến. Có cái đèn mới này, gia đình mang đi làm vườn quá tiện”, chị Nguyễn Thị Lộc phấn khởi.

ABBank anh 3

Những chiếc đèn được chế tạo từ chai nhựa và các vật dụng tái chế kết hợp bộ pin năng lượng mặt trời là sáng kiến của dự án Liter of Light.

Hệ thống đèn thắp sáng bằng năng lượng mặt trời mà chương trình Tết An Bình 2020 trao tặng là sáng kiến của dự án Liter of Light, được chế tạo đơn giản từ chai nhựa tái chế, sử dụng năng lượng mặt trời, có thể phát sáng bền vững một thời gian dài, tiết kiệm, lại dễ sử dụng và thân thiện với môi trường.

Tết An Bình là chương trình thiện nguyện do Ngân hàng TMCP An Bình khởi xướng từ năm 2010. Trong suốt 11 năm của hành trình Tết An Bình, ABBank đã dành rất nhiều tâm huyết để hỗ trợ cải thiện trực tiếp điều kiện sống, làm việc và học tập của người dân ở những vùng quê còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Sự mong mỏi lớn nhất của ABBank là mỗi chặng đường mà dự án đã đi qua đều để lại những đóng góp có giá trị cho cộng đồng và là động lực để mọi người cùng vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống