Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đôi vợ chồng mới cưới đánh bom tự sát ở Indonesia

Vụ nổ bom bên ngoài nhà thờ ở Indonesia khiến hai nghi phạm thiệt mạng tại chỗ cùng 20 người khác bị thương.

Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia Indonesia cho biết hai nghi phạm đánh bom nhà thờ Công giáo ở Makassar hôm 28/3 là một đôi vợ chồng mới cưới, Channel NewsAsia đưa tin.

Vụ nổ bom khiến hai nghi phạm thiệt mạng tại chỗ cùng 20 người khác bị thương. Đến ngày 29/3, vẫn còn 15 người đang được điều trị trong bệnh viện.

Hai nghi phạm đến bên ngoài nhà thờ ở Makassar hôm 28/3 bằng xe môtô. Khi tìm cách đi vào nhà thờ, hai nghi phạm bị lực lượng an ninh ngăn lại. Cặp vợ chồng này kích hoạt bom nổ ngay sau đó.

cap vo chong moi cuoi danh bom tu sat anh 1

Hiện trường vụ đánh bom hôm 28/3. Ảnh: AP.

Ngày 29/3, nhà chức trách Indonesia cho biết đã xác định được danh tính hai nghi phạm. Đây là một cặp vợ chồng vừa kết hôm hồi tháng 1, một trong hai người sinh năm 1995. Hai nghi phạm cũng để lại một bản di chúc. Cảnh sát chưa công bố nội dung di chúc này.

Hai nghi phạm thuộc một nhóm của mạng lưới Hồi giáo cực đoan Jamaah Ansharut Daulah từng đánh bom ở Jolo, Philippines tháng 1/2019 khiến 20 người chết và 102 người bị thương.

Thiết bị kích nổ tại hiện trường là một quả bom nồi áp suất tự chế. Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia Indonesia cho biết hai nghi phạm đã học chế tạo bom qua Internet.

Sau vụ đánh bom hôm 28/3, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 4 người cũng thuộc nhóm học chế tạo bom trực tuyến cùng hai nghi phạm.

"Họ thuộc một nhóm có tên Vila Mutiara, mỗi người đóng một vai trò trong truyền bá giáo lý, lên kế hoạch, mua vật liệu sử dụng trong vụ đánh bom tự sát", cảnh sát Indonesia cho biết.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng bắt giữ 5 người ở Jakarta, Bekasi và West Nusa Tenggara, thu được 5 quả bom sẵn sàng được sử dụng.

Quân đội Myanmar bị tố không kích ngôi làng gần biên giới Thái Lan

Ít nhất 2 người chết và 2 người bị thương khi máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar không kích ngôi làng tại khu vực đông nam, lực lượng nổi dậy cáo buộc.

Quan chức Mỹ gốc Á chịu bất công, bị coi là dân ngoại quốc ở quê nhà

Tình trạng phân biệt đối xử với quan chức ngoại giao Mỹ gốc Á đã diễn ra trong thời gian dài, nguyên nhân bởi dân gốc Á luôn bị coi là người nước ngoài.

'Bom mưa' gây lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm ở Australia

Mưa lớn gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ tại bờ đông của Australia, lực lượng cứu hộ nhận được hơn 6.000 cuộc gọi cấp cứu từ người dân kẹt trong nước lũ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Philippines Thế giới