Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đôi tay đổi màu sau khi được cấy ghép

Cô gái Ấn Độ được cấy ghép đôi tay từ một người đàn ông da màu hiến tặng. Qua thời gian, làn da sáng lên, rụng hết lông và không có nhiều khác biệt với người được cấy ghép.

cay ghep tay anh 1

Năm 2016, Shreya Siddanagowder, một sinh viên ở Ấn Độ 18 tuổi, bị tai nạn xe buýt. Điều kiện chữa trị không đảm bảo và kịp thời khiến cô mất đi đôi tay, chỉ còn lại từ khuỷu trở lên. Khi đó, cuộc phẫu thuật ghép chi thể đã mang đến cho cô đôi tay mới. Tuy nhiên, đôi tay được cấy ghép là của một người đàn ông da màu nên nó có màu da tối hẳn so với làn da của Shreya. Đôi tay còn có kích thước dị biệt khi so sánh với cơ thể và nhiều lông tay.

cay ghep tay anh 2

Nhưng cô gái không ngại ngần về điều đó. Bởi với Shreya, may mắn là khi có lại đôi tay đã mất sau vụ tai nạn. Và điều kỳ diệu không ngờ đã đến. Giờ đây, hai tay được cấy ghép của nữ sinh trở nên thon thả, sáng màu hơn. Thời điểm Shreya làm phẫu thuật ghép chi thể, trên thế giới mới chỉ có 200 ca cấy ghép tay thành công, bao gồm cả 9 ca tại Ấn Độ kể từ năm 1999. Gia đình nữ sinh đưa cô đến Viện Khoa học Y khoa Amrita (AIMS) ở bang miền nam Kerala để làm phẫu thuật. Tuy nhiên, rất khó để tìm được đôi tay mới bởi mọi người chỉ hiến tặng cơ thể sau khi qua đời.

cay ghep tay anh 3

Thời gian chờ đợi lâu đến nỗi khi có tin về đôi tay của một người da màu, cha mẹ và Shreya không ngại ngần đồng ý. Các bác sĩ bắt đầu gắn xương của đôi tay mới vào cho cô gái, sau đó là đến gân, mạch máu và cuối cùng là da. Sau khi cấy ghép, Shreya phải trải qua hơn một năm vật lý trị liệu cho cơ thể và não bộ để làm quen với bàn tay mới và có thể cảm giác, vận động bằng đôi tay này.

cay ghep tay anh 4

Bác sĩ và gia đình chia sẻ sự kinh ngạc khi màu sắc đôi tay cấy ghép sáng dần lên, tương đồng với màu da cơ thể của cô gái. Tuy nhiên, vì sao có hiện tượng này vẫn là một ẩn số. Giả thuyết được đặt ra là do MSH, một loại hormone kiểm soát não kích thích sản xuất melanin.

cay ghep tay anh 5

Melanin là một sắc tố tự nhiên mang lại cho da - cũng như tóc và mắt - màu sắc của chúng. Tiến sĩ Shehla Agarwal, một bác sĩ da liễu hàng đầu ở New Delhi, lý giải về hiện tượng rụng lông của đôi tay là do sự văng mặt của testosterone trong cơ thể.

cay ghep tay anh 6

Về phần mình, Shreya hoàn toàn hài lòng với đôi tay hiện tại. Cô thâm chí còn làm bài thi đại học gần đây bằng đôi tay mới này. “Tôi không thể mong gì hơn khi nhận được món quà tuyệt vời ấy”, nữ sinh viết trong bức thư nhân ngày sinh nhật của mình.

cay ghep tay anh 7

Nhìn vào đôi tay này, khó ai có thể nhận ra nó từng là đôi bàn tay của một người đàn ông da màu. Shreya thậm chí còn bắt đầu sơn móng tay và đeo trang sức.

Lần đầu tiên Ireland có người bị rắn độc cắn

Bệnh nhân 22 tuổi bị chính thú cưng của mình, loài rắn phì kịch độc ở châu Phi cắn. Đây là ca rắn cắn đầu tiên tại Ireland.

Thiên Nhan

Ảnh: SCMP.

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe