Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đời đa đoan, nặng sứ mệnh của nữ hoàng duy nhất trong lịch sử VN

Tác giả Ánh Tuyết đã vượt qua "rất nhiều khó khăn" về tư liệu để thể hiện cuộc đời Lý Chiêu Hoàng một cách chân thực, sống động qua truyện tranh "Cánh hoa trôi giữa hoàng triều".

Xuất hiện trên Internet chưa lâu, truyện tranh lịch sử Cánh hoa trôi giữa hoàng triều được nhiều độc giả đón nhận. Nội dung truyện xoay quanh Lý Chiêu Hoàng - vị nữ hoàng đế đầu tiên và cũng là duy nhất trong lịch sử Việt Nam.

Tác phẩm lấy cảm hứng đi từ sự kiện lịch sử vào năm 1225, khi Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng mình là Trần Cảnh. Một mối tình trẻ thơ khởi nguồn cho một cuộc chuyển giao quyền lực trước nay chưa từng có: sự khởi đầu và kết thúc của 2 triều đại phong kiến rực rỡ bậc nhất trong lịch sử.

Tác giả Tuyết Tuyết có cuộc trò truyện về quá trình sáng tác tác phẩm.

Mất nhiều công sức khi tìm tư liệu về văn hóa thời Lý

- Điều gì khiến Ánh Tuyết chọn câu chuyện của Lý Chiêu Hoàng để sáng tác truyện tranh?

- Từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong các tiết học lịch sử thì tôi luôn bị cuốn hút bởi các chuyện thâm cung bí sử, đặc biệt là chuyện tình của Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh. Một cuộc soán ngôi đầy ly kỳ và một số phận đầy bi thảm.

Canh hoa troi giua hoang trieu anh 1
Tạo hình Lý Chiêu Hoàng khi là vua trong truyện.

Câu chuyện đó tạo được niềm cảm hứng mãnh liệt trong lòng mình, nên khi mình nghĩ đến việc sáng tác truyện tranh đề tài lịch sử, mình đã lập tức chọn câu chuyện của Lý Chiêu Hoàng.

- Câu chuyện “Cánh hoa trôi giữa hoàng triều” sẽ có bao nhiêu % sự kiện có thật trong lịch sử?

- Trong truyện này, tầm 60% các sự kiện trung thành với những điều ghi trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, còn 40% còn lại là các phỏng đoán hoặc các giả thuyết từ nguồn không chính thức như truyền miệng, đồn đại, và các kiến giải của riêng bản thân tôi nữa.

- Chị đã phải nghiên cứu, tìm hiểu ra sao để đảm bảo câu chuyện dù là truyện tranh vẫn đảm bảo những dữ kiện của một tác phẩm mang yếu tố lịch sử?

- Khi bắt tay vào làm truyện này, tôi đã phải tìm đọc những tài liệu về thời đại đó như Đại Việt sử ký toàn thư, Đại Việt sử lược, An Nam chí lược,…

Ngoài ra tôi còn phải nghiên cứu tài liệu về các trang phục, kiến trúc, phong tục, lễ nghi thời đại đó. Khổ một nỗi là thời Lý đã quá xa, và các tài liệu về thời đó còn lại hầu hết là qua… miêu tả.

Bản thân tôi lại muốn câu chuyện có được độ chân thực nhất, chứ không phải chỉ là vẽ phóng tác qua loa, nên tôi đã phải xem và nghiên cứu các phim ảnh, tranh vẽ, và tài liệu của các thời đại gần với thời Lý như thời Trần, thời Tống của Trung Quốc để vẽ.

Canh hoa troi giua hoang trieu anh 2
Tác giả Tuyết Tuyết đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tư liệu để câu chuyện vẽ ra vừa sinh động nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực về văn hóa, lịch sử. Ảnh: NVCC.

Tôi cũng có làm quen với một số người trong các hội nghiên cứu về lịch sử để tìm hiểu thêm. Đây quả là một công việc vô cùng khó khăn và mất nhiều công sức.

Mong bạn đọc hứng thú với lịch sử hơn

- Trong lịch sử, cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng khá phức tạp, đa đoan, khi lên làm vua, lúc giáng làm công chúa, tái hôn với một vị tướng… Câu chuyện của chị liệu có đi hết cuộc đời vị nữ hoàng duy nhất Việt Nam này?

- Có. Tôi dự định sẽ vẽ hết cả cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng, từ giai đoạn gặp Trần Cảnh, nhường ngôi cho chồng, đến tận lúc bà nhắm mắt xuôi tay.

- Khi sáng tác tác, chị kỳ vọng gì ở tác phẩm?

- Tôi mong tác phẩm này sẽ được nhiều độc giả biết đến, nó sẽ khiến mọi người hứng thú với lịch sử hơn, khiến mọi người nhận ra lịch sử Việt Nam cũng rất hay và thú vị, chẳng hề kém các nước khác chút nào.

- Tại sao chị chọn tạo hình theo phong cách dễ thương cho các nhân vật trong một tác phẩm mang tính “nghiêm trang” là truyện lịch sử?

- Vốn là nữ giới nên tôi muốn để độc giả tiếp cận lịch sử “nghiêm trang” một cách mềm mại, dễ chịu nhất có thể. Nên tôi nghĩ tạo hình theo phong cách dễ thương sẽ dễ khiến độc giả yêu thích.

Canh hoa troi giua hoang trieu anh 3
Một số trang trong truyện. 

- Ánh Tuyết dành thời gian, công sức như nào để sáng tác tác phẩm này?

- Đây là truyện tôi làm dài hơi và đầu tư nhiều nhất từ trước đến giờ, có những ngày mình ngồi vẽ từ 7h sáng đến tận 11h, 12h đêm. Nhiều lúc nghĩ về kịch bản, tôi quên cả ăn uống.

Quá trình vẽ, tôi từng bỏ cuộc, dừng sáng tác nhiều lần vì thấy nó ngốn quá nhiều thời gian và công sức của mình, có lẽ nên chọn đề tài nào đó dễ dàng hơn, nhưng may mà luôn có những sự việc khiến tôi quyết định sáng tác tiếp nó. Chắc tôi cũng có duyên với tác phẩm này.

Có thể thấy bạn dành nhiều tâm huyết cho bộ truyện, nhưng tới nay tác phẩm mới dừng lại ở việc đăng tải trên app truyện tranh - một hình thức đọc truyện trả tiền còn khá mới ở Việt Nam. Thù lao bạn nhận được qua đó có thỏa đáng? 

- Hiện tại thù lao tôi nhận được cũng đủ cho bản thân trang trải cuộc sống. Sắp tới tôi cũng có ý định xuất bản sách giấy, hy vọng đầu năm sau sẽ có thể ra mắt.

Tác giả Tuyết Tuyết tên thật là Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh năm 1993, hiện là họa sĩ truyện tranh tại Hà Nội.

Cánh hoa trôi giữa hoàng triều hiện đã đăng tải đến chương thứ 6 trên web comi - một nền tảng truyện tranh dành cho tác giả Việt.

Lý Chiêu Hoàng: Sinh tháng 9/1218, mất tháng 3/1278, là con gái của vua Lý Huệ Tông. năm 1224 bà được vua cha truyền ngôi, lên làm hoàng đế thứ 9 nhà Lý. Năm 1225, bà nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, trở thành hoàng hậu đầu tiên của triều Trần. Vì không có con nối dõi, bà bị phế truất năm 1237, trở thành công chúa. Năm 1258, bà tái giá lấy Lê Phụ Trần - một viên tướng thời đó. Hai người sống cùng nhau hơn 20 năm, có hai người con.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm