Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đời bạn sẽ trôi về đâu nếu cải cách chữ viết 'tiếq Việt'?

Cải cách chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền hiện gây tranh cãi trên mạng. Nếu áp dụng nguyên tắc mới, nhiều người chắc chắn không khỏi lúng túng, gặp trường hợp "dở khóc dở cười".

cai tien chu viet anh 1
Mới đây, bộ cải cách tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền với đề xuất giảm bảng chữ cái từ 38 xuống còn 31 nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội.
cai tien chu viet anh 2
Bên cạnh những tranh cãi, sự cải tiến này cũng được hưởng ứng khá nhiệt tình. Một ứng dụng chuyển hóa "giáo dục" thành "záo zụk" nhanh chóng được tạo ra để cộng đồng mạng có thể thử nghiệm chữ viết mới.
cai tien chu viet anh 3
Theo cải cách, mỗi chữ (ký tự) chỉ biểu đạt một âm vị, ngược lại mỗi âm vị chỉ có một chữ cái tương ứng biểu đạt. Từ đó hình thành nên cách viết mới được cho là cải tiến hơn, giúp học sinh không sai chính tả và tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài khi học tiếng Việt.
cai tien chu viet anh 4
Tuy nhiên, không ít người tỏ ra lúng túng trước sự đổi mới này. Nhiều trường hợp đổi tên khác xa với hiện tại khiến người đọc "dở khóc dở cười". 
cai tien chu viet anh 5
Viễn cảnh về cuộc sống sau khi đổi chữ mới được nhiều người nghĩ đến. Điều khiến cộng đồng mạng quan tâm là nếu điều này được áp dụng, việc phát âm theo chữ viết mới sẽ như thế nào?
cai tien chu viet anh 6
Trong tiếng Việt cải tiến, giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có sẽ được thay đổi. Chẳng hạn âm W/w -> Th/th, từ đó Thảo sẽ được viết lại thành "Wảo".
cai tien chu viet anh 7
Không ít dân mạng cho rằng tiếng Việt mới giúp chúng ta trẻ trung hơn vì có phong cách rất giống "teen code".
cai tien chu viet anh 8
Những bạn có tên Huy, Huyền, Mai, Lan hãy yên tâm, bởi tên của họ vẫn được sống sót giữa cơn hoang mang cải cách. Theo thông tin mới nhất, Bộ GD&ĐT trân trọng những nghiên cứu của PGS. TS Bùi Hiền nhưng sẽ không áp dụng trong giai đoạn hiện nay.
Đề xuất viết 'giáo dục' là 'záo zụk’ gây tranh cãi hiện nay Bên cạnh đó, tin Tóc Tiên, Sơn Tùng M-TP thắng giải tại MAMA 2017, Khởi My - Kelvin Khánh kết hôn, MV MIC Drop của BTS x DJ Steve Aoki... cũng thu hút giới trẻ quan tâm tuần qua.

Hội gái ế lâu năm tỏ ra bất cần nhưng thực lòng cảm thấy thế nào?

Là con gái, không ai muốn mình ế, nhưng đôi khi cuộc sống thích "trêu ngươi" như vậy. Cảm giác bạn bè xung quanh ai cũng có đôi có cặp, riêng mình lẻ loi sẽ như thế nào?

Minh Tiêu - Kim Cương

Bạn có thể quan tâm

Đời sống