Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp giải thích việc thu mỗi thẻ ETC 120.000 đồng

Theo lãnh đạo doanh nghiệp thu phí không dừng (ETC), dù thu 120.000 đồng mỗi thẻ dán nhưng các chi phí phải bỏ ra đã chiếm gần hết mức này.

Ông Cao Đình Ngân - Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) - cho biết việc chi 120.000 đồng/lần dán thẻ ETC là hợp lý, phù hợp theo bảng tham chiếu căn cứ trên hợp đồng BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) giữa nhà cung cấp dịch vụ và Tổng cục Đường bộ.

"Số tiền thu được từ việc dán thẻ ePass được dùng để chi trả cho nhiều khoản như chi phí mua, nhập khẩu thẻ, hiện khá cao do thiếu hụt vật liệu, phí để chi cho các kênh bán lẻ, nhân sự dán thẻ, nhân sự chăm sóc khách hàng, chuyển giao công nghệ và truyền thông", ông Ngân cho biết thêm.

Trao đổi với Zing, ông Bùi Trình - Tổng giám đốc VDTC - cũng nhấn mạnh mức giá 120.000 đồng/lần dán thẻ ETC không phải là một nguồn thu lớn đối với các nhà cung cấp dịch vụ.

"Đối với VDTC, số tiền thu được từ việc dán thẻ không phải một nguồn thu lớn bởi còn chi trả cho nhiều bên liên quan. Ngoài ra, chi phí trước đó trong khoảng thời gian dán miễn phí kéo dài là trích từ chi phí kinh doanh của phía doanh nghiệp", ông Bùi Trình cho biết.

gia dan the ETC anh 1

Mức giá 120.000 đồng dán thẻ ETC được cho là giúp chủ xe có trách nhiệm trong việc sử dụng và bảo vệ thẻ. Ảnh: Quỳnh Danh.

Về lý do thu phí 120.000 đồng cho mỗi lần dán thẻ ETC, ông Bùi Trình cũng cho biết ngoài vấn đề về hoàn vốn và hoàn thành đúng yêu cầu, nhiệm vụ trong công văn của Bộ Giao thông Vận tải, mức giá trên sẽ như một biện pháp "chọn lọc khách hàng" và tránh lãng phí.

"Quan trọng nhất là mức giá trên sẽ chọn lọc được khách hàng có nhu cầu thật, có trách nhiệm trong việc sử dụng và bảo vệ thẻ, tránh gây lãng phí thẻ", ông Bùi Trình cho biết thêm.

Từ ngày 25/7, VDTC đã chính thức thu phí cho lần dán thẻ ETC đầu tiên và dán thay thế. Theo sau đó, Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) cũng đã ngừng miễn phí dịch vụ dán thẻ ETC từ ngày 6/8.

Các doanh nghiệp này cũng đưa ra mức phí dán thẻ 120.000 đồng cho lần đầu tiên và những lần dán thay thế tiếp theo.

Theo Nghị định 19, chủ phương tiện phải chi trả khoản phí cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng để hoàn vốn đầu tư, xây dựng, cải tạo, quản lý, vận hành, bảo trì dự án thu phí điện tử không dừng.

Trước đó đại diện VDTC cho hay trong khoảng một triệu ôtô đang lưu thông tại Việt Nam nhưng chưa dán thẻ ETC sẽ có khoảng 600.000 xe không có nhu cầu do là các phương tiện đặc thù như xe buýt, xe trong các nhà máy xí nghiệp, xe không được lưu thông trên các tuyến cao tốc.

"Trong số một triệu xe chưa dán thẻ, lượng xe không có nhu cầu dán thẻ nhiều khả năng Cục Đăng kiểm sẽ là đơn vị nắm được rõ nhất. Còn lại khoảng 400.000 xe thì đến khoảng tháng 12 các doanh nghiệp sẽ triển khai hoàn thiện việc dán thẻ ETC", vị này nhận định.

Thẻ thu phí không dừng Việt Nam trong nhóm đắt nhất thế giới

Mức giá 120.000 đồng/lần dán thẻ đã đưa Việt Nam vào những nước có giá thẻ ETC sử dụng công nghệ RFID đắt nhất thế giới.

Đề xuất bắt buộc dán thẻ ETC khi đăng kiểm ôtô

Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Đăng kiểm khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật để việc dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm xe.

Đan Thanh

Bạn có thể quan tâm