Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc được giải cứu

Các công ty địa ốc của Trung Quốc đang được cấp những khoản vay có tổng trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ để gượng dậy từ khủng hoảng.

Theo Bloomberg, ít nhất 270 tỷ nhân dân tệ (tương đương 38 tỷ USD) đang được những ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc cấp cho các công ty địa ốc nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng trong ngành.

Trong các tuyên bố được đưa ra hôm 24/11, Bank of China và Bank of Communications đã tiết lộ 3 thỏa thuận cho vay với tổng trị giá 220 tỷ nhân dân tệ.

Postal Savings Bank of China cũng công bố khoản vay trị giá 50 tỷ nhân dân tệ cho Country Garden - tập đoàn địa ốc lớn nhất Trung Quốc.

Ngân hàng Khoản vay Các công ty bất động sản
Bank of China 100 tỷ nhân dân tệ China Vanke
Bank of Communications 120 tỷ nhân dân tệ China Vanke (100 tỷ nhân dân tệ), Midea real estate (20 tỷ nhân dân tệ)
Agricultural Bank of China Không tiết lộ China Overseas Land and Investment, China Resources Land, Vanke, Longfor Properties và Gemdale
Industrial & Commercial Bank Hàng chục tỷ Longfor Properties và Country Garden
Postal Savings Bank of China 50 tỷ nhân dân tệ Country Garden

Khoản vay 1.000 tỷ nhân dân tệ

Industrial & Commercial Bank cho biết sẽ hoàn thành kế hoạch cho vay trong tuần này. Còn Agricultural Bank of China không tiết lộ con số cụ thể trong các thương vụ với China Overseas Land and Investment, China Resources Land, Vanke, Longfor Properties và Gemdale.

China Construction Bank cũng chưa công bố các thỏa thuận cho vay. Tuy nhiên, nhà băng này đã thành lập một quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ nhằm mua lại bất động sản từ chủ đầu tư.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khởi sắc trong phiên giao dịch hôm 24/11 nhờ những tín hiệu hỗ trợ chính sách của chính quyền Bắc Kinh đối với lĩnh vực địa ốc. Thước đo của Bloomberg Intelligence cho ngành này tăng tới 5%.

bat dong san anh 1

Giới chức Trung Quốc thúc giục những nhà băng lớn mở rộng cho vay 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trong phần còn lại của năm. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh đã yêu cầu các ngân hàng nước này cung cấp những khoản vay có tổng trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ trong những tháng cuối năm 2022. Động thái này nhằm hỗ trợ lĩnh vực bất động sản vốn đang trượt dài trong cuộc khủng hoảng thanh khoản.

Tại một cuộc họp hôm 21/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố kế hoạch về khoản cho vay lại (re-lending loan) lãi suất 0% trị giá 200 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng thương mại, tính đến cuối tháng 3/2023.

Động thái này nhằm hỗ trợ các nhà băng cấp vốn cho những dự án bất động sản bị đình trệ.

Quyết tâm giải cứu

Mới đây, Bắc Kinh đã ban hành một gói giải cứu 16 điểm đối với ngành công nghiệp bất động sản. Các biện pháp được đưa ra bao gồm gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp địa ốc, thúc đẩy doanh số bất động sản thông qua giảm khoản tiền thanh toán trước, cắt giảm lãi suất, thúc đẩy những kênh huy động như phát hành trái phiếu, và đảm bảo việc giao nhà cho khách hàng.

Một trong những thay đổi lớn nhất là cho phép nới lỏng "tạm thời" các hạn chế đối với việc cấp tín dụng cho những doanh nghiệp bất động sản.

Gói giải cứu 16 điểm được coi là tín hiệu giải cứu mạnh nhất của giới chức Bắc Kinh. Trong vài tháng qua, nước này cũng đã tìm cách xoa dịu những vết thương trong ngành công nghiệp bất động sản.

Các biện pháp được đưa ra bao gồm cắt giảm lãi suất, thúc giục những nhà băng lớn mở rộng cho vay, và cung cấp các khoản vay đặc biệt thông qua những ngân hàng chính sách nhằm đảm bảo hoàn thành các dự án dở dang.

Bắc Kinh cũng mở rộng chương trình hỗ trợ tài chính cho các công ty tư nhân, bao gồm những doanh nghiệp bất động sản, lên 250 tỷ nhân dân tệ. Động thái đó có thể giúp các công ty địa ốc phát hành thêm trái phiếu và giải quyết những khó khăn về thanh khoản.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Trung Quốc tích trữ vàng để giảm phụ thuộc vào USD?

Trung Quốc từng bất ngờ tiết lộ nắm giữ 600 tấn vàng sau 6 năm không công bố bất cứ giao dịch mua vàng nào. Giờ đây, nước này có thể tiếp tục âm thầm tích trữ kim loại quý.

USD sắp quay đầu giảm?

Các dấu hiệu chỉ ra đà tăng phi mã của đồng USD trong vòng một năm qua sắp chững lại. Đây có thể là tin tốt với nhiều nền kinh tế.

Cuộc đua tăng lãi suất trên toàn cầu

Việc Fed phát đi tín hiệu tăng lãi suất mạnh tay hơn dự kiến đang tạo sức ép lên các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Bởi đồng USD mạnh hơn sẽ đè nặng lên những tiền tệ khác.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm