Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đô thị Vạn Tường 'trực thuộc xã' ở Quảng Ngãi

Sau 7 năm được công nhận, đô thị Vạn Tường ở Khu kinh tế Dung Quất vẫn hoang vắng. Người dân nơi đây thường hay gọi đô thị này là "đô thị trực thuộc xã" hiếm hoi ở Quảng Ngãi.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 1

Tháng 9/2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định công nhận đô thị Vạn Tường, Khu kinh tế Dung Quất đạt tiêu chuẩn đô thị loại V. Theo đó, khu đô thị này rộng 650 ha thuộc địa giới hành chính hai xã Bình Trị và Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 2

Sau 7 năm được công nhận, khu đô thị chỉ có vài trụ sở, cơ quan và khu nhà ở cho kỹ sư, công nhân. Quỹ đất còn lại còn bỏ trống, hoang vắng kéo dài.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 3

Cỏ dại vây kín xung quanh một dự án khu du lịch Gasa Marina Bay. Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, thừa nhận các dự án triển khai ở khu đô thị Vạn Tường gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc bồi trường, giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ kéo dài.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 4

Người dân chăn thả bò trên các trục đường chính ở trung tâm Vạn Tường. "Thực tế, một số dự án sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư do vướng mắc về cơ chế giao đất, cho thuê đất nên chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất đã làm chậm tiến độ và giảm sức hấp dẫn đầu tư", lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho biết thêm.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 5
Chờ điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất kéo dài, nhiều hộ dân vẫn ở trong ngôi nhà tạm bợ suốt nhiều năm qua. Theo người dân địa phương, nhiều tuyến đường ở đô thị Vạn Tường đều đi qua đất nông nghiệp nhưng họ không được cơ quan chức năng cho phép xây nhà, làm nhà hàng, quán ăn hoặc các dịch vụ thương mại, du lịch dọc theo các trục đường này. "Chúng tôi mang tiếng là sống ở Khu kinh tế trọng điểm miền Trung, công nghiệp phát triển nhưng người dân nơi đây vẫn còn nghèo khó, thu nhập thấp là vậy", bà Trần Thị Lành (ngụ xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) bộc bạch.
Do thi Van Tuong hoang vang anh 6

Tuyến đường trục chính nối khu vực phía bắc với phía nam, đô thị Vạn Tường thi công chậm kéo dài gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. "Nhiều lần chúng tôi phản ánh với lãnh đạo tỉnh, huyện tại các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng nhiều năm qua các đơn vị vẫn chưa làm xong quãng đường này", ông Trần Thành (ngụ xã Bình Hải) phàn nàn.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 7

Ông Nguyễn Mười (ngụ xã Bình Hải, huyện Bình Sơn), cho hay trong lịch sử, Vạn Tường là địa danh nổi tiếng nhưng đến nay khu đô thị này vẫn ì ạch, chậm phát triển. "Khao khát chờ đợi đô thị này phát triển nhưng nhiều năm qua vẫn dậm chân tại chỗ, chưa được đầu tư xứng tầm nên chúng tôi buồn lắm", ông Mười chia sẻ.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 8

Nhiều hố ga chưa có nắp đậy trở thành cái bẫy nguy hiểm cho người dân ở khu vực đô thị Vạn Tường.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 9

Xà bần, rác thải tràn lan ven các tuyến đường trong khu đô thị. Mật độ dân cư ở hai xã ven biển Bình Hải và Bình Trị, huyện Bình Sơn đông đúc nhưng rác thải sinh hoạt nơi đây chỉ được thu gom, xử lý ba lần/tuần. Điều này đã gây ra tình trạng rác thải liên tục bị ùn ứ, ô nhiễm môi trường.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 10

Hệ thống thoát nước, viễn thông trong tình trạng thi công dở dang ở trung tâm Vạn Tường. Ông Ngô Văn Thính, Chủ tịch UBND xã Bình Hải thông tin đô thị Vạn Tường phát triển quá chậm so với kỳ vọng người dân ở các xã khu đông huyện Bình Sơn. "Khu kinh tế Dung Quất trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch gây khó khăn cho quy hoạch các khu dân cư, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Cơ sở hạ tầng ở khu đô thị này chưa được đầu tư đồng bộ gây nhiều trở ngại cho cuộc sống người dân", ông Thính cho hay.

Do thi Van Tuong hoang vang anh 11

Mưa lớn cuốn theo bùn đất đỏ vùi lấp dày hơn 20 cm trên tuyến đường dân sinh ở thôn Vạn Tường, xã Bình Hải. "Mỗi khi chiều mưa dông, nước cuốn trôi bùn đất đỏ xuống đường làng, vào nhà dân gây xáo trộn lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây", bà Trần Thị Thành (ngụ xã Bình Hải) nói.

Đề xuất 'cơ chế đặc biệt' cho Khu kinh tế Dung Quất

Lãnh đạo Quảng Ngãi đề xuất Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn, mở ra cơ chế thông thoáng nhằm tạo động lực hấp dẫn nhà đầu tư vào Khu kinh tế Dung Quất.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm