Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đô đốc Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Đô đốc Karl L. Schultz nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong khu vực, hy vọng tàu hải cảnh do Mỹ viện trợ sẽ củng cố năng lực cảnh sát biển Việt Nam.

Tại cuộc họp báo qua điện thoại ngày 29/7 (giờ Việt Nam), Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần Duyên Mỹ, trả lời câu hỏi của Zing về việc tàu hải cảnh CSB 8021 do Mỹ viện trợ Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với mối quan hệ song phương nói chung, và đối với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam nói riêng.

Theo Đô đốc Schultz, hiện Mỹ cử một trung úy, tương đương với thiếu tá trong Thủy quân Lục chiến của quân đội, làm việc tại Việt Nam với tư cách là liên lạc viên, vì Việt Nam đang mong muốn hoàn thiện năng lực của lực lượng cảnh sát biển.

“Tôi cho rằng tàu hải cảnh do Mỹ viện trợ sẽ có vai trò củng cố việc hoàn thiện năng lực đó của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam”, ông nói.

canh sat bien anh 1

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Lực lượng Hải cảnh Mỹ. Ảnh: Tuần Duyên Mỹ.

Cho đến nay, Mỹ đã tặng Việt Nam hai tàu hải cảnh. Theo Đô đốc Schultz, Mỹ đã vận hành những con tàu này trong nhiều năm và chúng là một phần trong những hoạt động suốt gần nửa thế kỷ qua của hải quân nước này.

"Tôi đã gặp một số lãnh đạo Việt Nam... và họ cam kết sẽ sử dụng những con tàu này phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia và lợi ích của Việt Nam trong khu vực. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng trong khu vực của lực lượng Tuần Duyên Mỹ. Tôi rất háo hức muốn xem Việt Nam sẽ sử dụng những tàu này như thế nào trước các mối đe dọa trong khu vực", Đô đốc Schultz nói.

Cũng trong buổi họp báo, Đô đốc Schultz đề cập đến hoạt động của cảnh sát biển Mỹ tại Biển Đông.

“Chúng ta cần cùng tập trung vào vùng biển và vùng trời tự do và rộng mở. Theo tôi khi có tranh chấp, chúng ta nên giải quyết bằng những cơ chế đã được xác lập. Tôi không nghĩ những hành vi cưỡng ép như húc tàu đánh cá trong khu vực tranh chấp là trật tự quản lý hàng hải hiện đại dựa trên luật lệ mà Tuần Duyên Mỹ muốn ủng hộ trong khu vực này”, Đô đốc Schultz nhấn mạnh.

canh sat bien anh 2

Tàu Cảnh sát Biển số hiệu CSB 8021 do Mỹ viện trợ Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

Đầu tháng 7, tàu Cảnh sát Biển số hiệu CSB 8021 do Mỹ viện trợ về đến cảng Việt Nam, sau hành trình bắt đầu từ Seattle, bang Washington.

Tàu CSB 8021 nguyên là tàu tuần tra USCGC Midgett (WHEC-726) của lực lượng Tuần Duyên Mỹ. Con tàu này thuộc lớp tàu tuần tra Hamilton được đóng vào thập niên 1960, hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Tàu có chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng choán nước 3.250 tấn. Tàu được vũ trang khá mạnh với pháo 76 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm CIWS ở đuôi tàu.

Theo thông lệ, trước khi chuyển giao tàu thuyền cho các đối tác và đồng minh, Mỹ sẽ tháo dỡ các hệ thống thiết bị điện tử và khí tài nhạy cảm trên tàu. Đối với tàu CSB 8021, hệ thống vũ khí trên tàu hiện chỉ còn pháo 76 mm.

Trước đó, Mỹ cũng đã bàn giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau (WHEC-722) cho Cảnh sát Biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020.

Bộ Quốc phòng Mỹ phản đối hải cảnh TQ đâm chìm tàu cá VN ở Hoàng Sa

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/4 đã ra tuyên bố phản đối việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. 

Mỹ cảnh cáo Trung Quốc không sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo luật hải cảnh mới của Trung Quốc, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ lực với tàu nước ngoài, sẽ càng đẩy khu vực vào bất ổn.

Hương Ly - Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm