Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều tra đường dây cò mồi tiêm vaccine ở TP.HCM

Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết TP.HCM đã giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ đường dây cò mồi tiêm vaccine Covid-19 được báo chí phản ánh.

Chiều 11/10, tại hội nghị trực tuyến về tiêm chủng vaccine Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề cập việc báo chí phản ánh hiện tượng cò mồi tiêm vaccine có thu phí ở phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM. Theo thông tin này, mỗi người muốn tiêm vaccine AstraZeneca phải nộp cho môi giới 1-1,5 triệu đồng. Số tiền phải nộp có thể lên đến 4 triệu đồng nếu muốn tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Ông Tuyên cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã ký văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Công an, Sở Y tế TP.HCM và các cơ quan liên quan điều tra, xử lý nghiêm người liên quan, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài phường Thảo Điền, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM kiểm tra, rà soát tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn, nếu xảy ra vi phạm phải xử lý ngay.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho biết địa phương đã nắm được thông tin báo chí phản ánh. Sáng nay, TP đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vụ việc và sẽ có báo cáo gửi Bộ Y tế.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ngoài nắm thông tin qua báo chí, chính quyền TP còn tiếp nhận thông tin qua tố giác của người dân. TP.HCM đã vào cuộc xử lý vụ việc tương tự ở quận Bình Thạnh.

Ông Đức cho biết hồi tháng 8, Công an TP.HCM đã phá đường dây tiêm vaccine “dịch vụ” ở quận 11 cho 21 người, thu 60 triệu đồng.

co moi tiem vaccine o TP.HCM anh 1

Tính đến ngày 11/10, TP.HCM đã tiêm 12,3 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, việc tiêm vaccine Covid-19 ở Việt Nam được thực hiện miễn phí. Thủ tướng và Bộ Y tế đã có nhiều công văn chỉ đạo nghiêm cấm việc thu tiền tiêm vaccine Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại hội nghị, ông Tuyên đề nghị 62 tỉnh, thành phố còn lại cần rà soát kỹ, kiểm soát chặt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có).

TP.HCM hiện là địa phương có số lượng vaccine được phân bổ và người dân được tiêm cao nhất cả nước. Ông Dương Anh Đức cho biết tới ngày 11/10, TP đã tiêm 12,3 triệu liều vaccine, trong đó có hơn 7 triệu liều là mũi 1 (98% mũi 1 dân số từ 18 tuổi) và 5,3 triệu mũi 2 (tương đương 72%).

Chốt phương án đi lại giữa TP.HCM và 4 tỉnh lân cận

Sở GTVT TP.HCM và tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh cho người lao động di chuyển liên tỉnh theo đoàn hoặc xe cá nhân. Riêng Đồng Nai chưa cho phép xe cá nhân lưu thông.

Bí thư Cà Mau nói về việc tiêu hủy đàn chó, mèo

"Dù anh em có xử lý nóng vội thì mục đích chỉ muốn bảo vệ người dân. Tôi yêu cầu chủ tịch huyện xem anh em xử lý như vậy là đúng hay sai rồi tỉnh xử sự đúng mực", ông Hải nói.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm