Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điện mừng Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Yoshihide Suga

Nhân dịp ông Yoshihide Suga được bầu làm lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ngày 15/9 đã gửi điện chúc mừng.

Trước đó, ngày 14/9, ông Suga đã vượt qua 2 ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền thay cho Thủ tướng Shinzo Abe, người đã thông báo ý định từ chức ngày 28/8 do vấn đề sức khỏe.

Yoshihide Suga dac cu anh 1

Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP.

Cuộc bỏ phiếu này có sự tham gia của 535 thanh viên LDP, gồm 394 nghị sỹ thành viên LDP cùng với 3 đại diện của mỗi đảng bộ cấp tỉnh (tổng cộng 141 thành viên).

Kết quả là ông Suga, người được coi là “cánh tay phải” của Thủ tướng Abe, đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu hợp lệ, trong khi cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida nhận được 89 phiếu và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba chỉ nhận được 68 phiếu.

Do các đảng viên LDP chiếm đa số ghế ở Hạ viện, người được bầu làm lãnh đạo đảng gần như nắm chắc phần thắng trong cuộc đua vào vị trí thủ tướng. Nếu trở thành tân thủ tướng Nhật Bản, ông Suga sẽ thay ông Abe làm việc đến hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2021.

Những khác biệt của ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Abe

Dù có những khác biệt nhất định trong đường lối quản trị, ông Yoshihide Suga được cho là sẽ duy trì đa phần các chính sách của ông Abe nếu trở thành thủ tướng Nhật Bản.

Ông Navalny đăng ảnh từ bệnh viện

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny thông báo tình trạng sức khỏe tiến triển tốt trên Instagram cá nhân, trong khi người đại diện xác nhận ông sẽ sớm trở về Nga.

https://www.vietnamplus.vn/dien-mung-chu-tich-dang-dan-chu-tu-do-nhat-ban-suga-yoshihide/664163.vnp

Vietnamplus.vn

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới