Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Diện mạo huyện Cần Giờ trước đề xuất lên quận

Cần Giờ là huyện duy nhất ở TP.HCM giáp biển, nơi có vị trí quan trọng, đặc thù trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ha tang huyen Can Gio anh 1

Từ năm 2015 đến nay, huyện nhận được sự đầu tư lớn từ Trung ương và các bộ, ngành, địa phương, diện mạo nơi này từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, đến nay, huyện chưa có cầu kết nối với trung tâm TP.HCM. Trong ảnh là khu dân cư xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Bên kia bờ sông Soài Rạp là xã Xuân Phú, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Ha tang huyen Can Gio anh 2

Phà Bình Khánh kết nối giao thông Cần Giờ với khu vực phía nam của TP.HCM. Tháng 8/2016, Thủ tướng đồng ý đề xuất xây dựng cầu Cần Giờ để thay thế cho phà Bình Khánh. Dự án này đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ha tang huyen Can Gio anh 3

Cầu Bình Khánh bắc qua sông Soài Rạp với tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng. Cầu thuộc dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành (băng qua huyện Cần Giờ), hiện đạt khoảng 80% khối lượng.

Ha tang huyen Can Gio anh 4

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chưa kết nối với huyện Cần Giờ (băng ngang); tuy nhiên, ngành chức năng đã tính toán phương án làm đường dẫn kết nối huyện với cao tốc, tạo động lực để Cần Giờ phát triển trong tương lai.

Ha tang huyen Can Gio anh 5

Giai đoạn 2015-2020, Cần Giờ được đầu tư hoàn thiện và đưa vào sử dụng 438 công trình, giải quyết được các nhu cầu dân sinh, xã hội, kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị… Trong ảnh là tuyến giao thông chính của huyện được đầu tư, nâng cấp trong nhiều năm.

Ha tang huyen Can Gio anh 6

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ được đầu tư khang trang. Một phần khu chức năng của trung tâm y tế này từng được chuyển đổi thành bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ha tang huyen Can Gio anh 7

Đầu năm 2021, tuyến phà biển Cần Giờ - Vũng Tàu được đưa vào khai thác. Phà biển được thiết kế hai thân theo công nghệ của Australia, công suất 2.900 mã lực, tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ.

Ha tang huyen Can Gio anh 8

Mỗi lượt, phà có thể chở trung bình 350 khách, 20 ôtô các loại và 100 xe máy, trên tuyến 15 km. Tàu hoạt động giúp giảm áp lực giao thông đường bộ, rút ngắn thời gian đi lại cho người dân hai địa phương, góp phần kết nối và phát triển du lịch Cần Giờ.

Ha tang huyen Can Gio anh 9

Ngày 12/6/2020, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án Khu đô thị - du lịch lấn biển Cần Giờ, quy mô từ 600 ha lên 2.870 ha, tại xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh.

Ha tang huyen Can Gio anh 10

Những năm qua, UBND TP.HCM đã quan tâm chỉ đạo huyện Cần Giờ xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn đến năm 2030, theo hướng tận dụng, khai thác tốt điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng của địa phương như biển, rừng ngập mặn, môi trường, cảnh quan… để thu hút du khách.

Ha tang huyen Can Gio anh 11

Hiện nay, điểm yếu du lịch của Cần Giờ là hạ tầng thiếu, sản phẩm đơn điệu, chưa thật sự thu hút du khách. Trong ảnh là du khách quốc tế tham quan, trải nghiệm tại khu vực bày bán hải sản tươi sống, ẩm thực ở thị trấn Cần Thạnh.

Ha tang huyen Can Gio anh 12

Tương lai, Cần Giờ xác định tiếp tục chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn. Mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ che phủ rừng của huyện đạt gần 49%.

Ha tang huyen Can Gio anh 13

Hoạt động khai thác hải sản của người dân Cần Giờ còn nhỏ lẻ, phần lớn dùng tàu nhỏ để đánh bắt. Lối sản xuất mang tính tự cung tự cấp.

Ha tang huyen Can Gio anh 14

Kinh tế nông nghiệp của huyện vẫn duy trì tăng trưởng dương qua từng năm. Tuy nhiên, với điều kiện thổ nhưỡng, việc canh tác của nông dân gặp nhiều khó khăn. Kinh tế nông nghiệp chủ yếu là làm muối, nuôi trồng thủy hải sản, trồng cây ăn quả, rau màu... với quy mô vừa và nhỏ.

Ha tang huyen Can Gio anh 15

Sở Nội vụ TP.HCM vừa gửi tờ trình lên UBND thành phố về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện (trong đó có Cần Giờ) thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM. Để đảm bảo các điều kiện lên quận, huyện đẩy mạnh xây dựng đô thị sinh thái gắn với thực hiện đề án đô thị thông minh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

TP.HCM nên phát triển đô thị mới trong bán kính 10 km

"TP.HCM nên tập trung phát triển thêm khu đô thị mới nằm ở phía bắc quận 12 hay phía bắc huyện Nhà Bè thay vì những vị trí quá xa", chuyên gia về quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng đề xuất.

Đưa 5 huyện lên quận sẽ tạo động lực phát triển cho TP.HCM

Chuyên gia cho rằng việc nâng cấp 5 huyện lên quận không chỉ thu hút thêm người dân mà còn tạo động lực cho nhà đầu tư đến với các vùng đất này.

Chủ tịch TP.HCM cảnh báo việc đẩy giá đất do đề án 5 huyện lên quận

"Đây chưa phải đề án được phê duyệt. Làm không khéo, người ta sẽ lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên, gây khó khăn cho thị trường bất động sản", ông Phong cảnh báo.

Quy hoạch chung TP.HCM và những điều 10 năm chưa làm được

Chưa hình thành được các cực hút theo quy hoạch, giãn dân nội thành chưa hiệu quả, hệ thống giao thông phát triển chậm... là những hạn chế trong quy hoạch TP.HCM.

Phạm Ngôn

Bạn có thể quan tâm