Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Điện ảnh Việt trở lại ngay đầu năm

Nhiều dự án phim điện ảnh công bố khởi động vào ngày đầu năm 2022 như "Đất rừng phương Nam", "Cô gái từ quá khứ", "Nghề siêu dễ"...

Trái với các dự án phim truyền hình khởi động tấp nập ngay khi TP.HCM mở cửa vào tháng 10, 11/2021, nhiều đoàn phim điện ảnh chọn cách mở đầu từ đầu năm 2022.

Loạt dự án khởi quay

Ngày 6/1, bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito công bố dự án Vũ trụ mỹ nhân, trong đó bắt đầu bằng phim điện ảnh Cô gái từ quá khứ.

Ngày ra mắt, ê-kíp giới thiệu hai nữ diễn viên chính gồm Lan Ngọc và Kaity Nguyễn nhưng họ cho biết dàn diễn viên đã casting và hoàn thành phần lựa chọn. Việc tiếp theo của họ chỉ là bắt tay vào quá trình sản xuất.

Trước đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng gây bất ngờ khi công bố dự án phim Đất rừng phương Nam. Chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi, bộ phim truyền hình từng gây tiếng vang, được khán giả màn ảnh nhỏ miền Nam yêu thích hàng đầu. Vì vậy phiên bản điện ảnh do Nguyễn Quang Dũng cầm trịch khiến người xem chờ đợi, kỳ vọng.

Đạo diễn và ê-kíp đang trong quá trình casting ba nhân vật chính gồm An, Cò, Xinh. Với những yêu cầu khắt khe về diễn viên nhí, Nguyễn Quang Dũng lo lắng khó khăn để tìm kiếm được người phù hợp. Anh khẳng định, nếu không tìm được diễn viên anh sẵn sàng dừng lại, chờ 2-3 năm sau.

Một dự án khác cũng là phiên bản điện ảnh của phim truyền hình thành công - Người đẹp Tây Đô - cũng được công bố sản xuất. Hiện tại, phía ê-kíp chưa chia sẻ thông tin cụ thể nhưng chắc chắn dự án cũng thu hút sự chú ý của khán giả.

Phim dien anh anh 3

Bộ phim Đất rừng phương Nam được khán giả chờ đợi.

Trước đó, đạo diễn Võ Thanh Hòa và ê-kíp của Thu Trang đã bắt tay vào sản xuất Nghề siêu dễ. Phim hiện trong quá trình quay và dự kiến phát hành vào dịp 30/4.

Cần tác phẩm lớn để khôi phục thị trường phim Việt

Nói về khó khăn khi bắt đầu trở lại quay phim mới, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết với anh là việc tìm ba diễn viên chính phù hợp. "Các vai diễn này đặc biệt hơn hẳn các lần casting của những phim trước, nên tôi cùng với các cộng sự đã đưa ra tiêu chí phải chọn được diễn viên vào vai An thì mới quay phim", anh nói.

Với tiêu chí đó, ê-kíp Đất rừng phương Nam tổ chức tuyển chọn vai diễn ở cả 3 hình thức, gồm trực tuyến, trực tiếp và tập huấn. Khác với các hình thức tuyển chọn vai thông thường, ở dự án này, ê-kíp sẽ có thêm vòng tập huấn. Cụ thể, sau hai vòng tuyển chọn trực tuyến và trực tiếp, ban tổ chức sẽ chọn ra 3 ứng viên ở mỗi vai vào vòng tập huấn. Ở vòng này, các ứng viên sẽ được học kỹ năng diễn xuất cũng như huấn luyện thể lực để đảm bảo cho vai diễn. Sau vòng tập huấn, BTC sẽ chọn ra ứng viên phù hợp nhất cho từng vai diễn.

Phim dien anh anh 4

Đạo diễn Bảo Nhân cho rằng cần có các dự án lớn, chất lượng để vực dậy phòng vé.

Đạo diễn Bảo Nhân nhìn nhận khó khăn cũng là cơ hội với các nhà làm phim bởi mỗi người sẽ học cách thích nghi, thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh mới. Anh lý giải: "Không thể đổ lỗi khó khăn do dịch bệnh. Nhân lực ngành phim vẫn chừng đó, năng lực vẫn vậy. Chúng ta vẫn tiếp tục đối diện các khó khăn ở một thị trường đang từng bước đi vào quy củ".

Chia sẻ với Zing về thị trường sản xuất phim Việt đầu năm 2022, đạo diễn Bảo Nhân nói tiếp: "Tôi thấy rằng, thời gian dịch vừa qua cũng giúp nhà sản xuất có thêm thời gian để chuẩn bị cho dự án của mình tốt hơn. Nên giờ đây, khi tình hình ổn định, cuộc sống bình thường mới được thiết lập, các nhà sản xuất như chúng tôi đều nhanh chóng tái khởi động các dự án của mình".

Theo anh, nếu không bắt đầu sớm, nhà sản xuất sẽ không kịp ra phim phục vụ khán giả, tạo nên một lỗ hổng trong lịch phát hành phim Việt ra rạp trong năm tới.

"Tôi cho rằng bây giờ là thời điểm tăng tốc và cứu lấy thị trường. Thị trường cần những dự án lớn, chất lượng cao cùng các tên tuổi bảo chứng để sớm khôi phục lại đường đua phim rạp", anh nhấn mạnh.

Sân khấu ngày trở lại của Hoài Linh

Vở diễn "Lạc giữa biển người" đánh dấu sự trở lại của NSƯT Hoài Linh sau một năm im ắng.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm