Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dịch tả châu Phi giết chết 1/4 số lợn trên thế giới

Theo Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE), dịch tả lợn châu Phi đã giết chết 25% tổng số lợn trên phạm vi toàn cầu.

Theo Guardian, Phó chủ tịch OIE Mark Schipp khẳng định dịch tả lợn châu Phi "là mối đe dọa lớn nhất đối với gia súc thương mại trong thế hệ của chúng ta". Điều tra của OIE cho thấy khoảng 25% tổng số lợn trên thế giới đã chết hoặc bị tiêu hủy vì đại dịch này. 

Trong đó, khoảng 50% số lợn ở Trung Quốc (440 triệu con hồi năm 2018, chiếm một nửa tổng số lợn toàn cầu) đã chết hoặc bị tiêu hủy. OIE cảnh báo đây mới chỉ là "sự khởi đầu". 

Dịch tả lợn xuất hiện ở Trung Quốc từ tháng 8/2018 và đến nay đã có mặt ở mọi tỉnh thành nước này. Dịch bệnh lây lan nhanh khiến giá thịt lợn tăng vọt trên toàn khu vực châu Á. 

ta lon giet 1/4 so lon toan cau anh 1
Dịch tả lợn châu Phi quét sạch một phần tư số lợn trên thế giới. Ảnh: NYPost.

Cách duy nhất để chống dịch tả lợn là tiêu hủy lợn nhiễm bệnh. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn âm thầm tồn tại hàng tháng trời trong thịt đông lạnh. Lợn hoang cũng là nguồn lây nhiễm.

"Nhiều khả năng dịch sẽ tiếp tục hoành hành ở Đông Á và Đông Âu trong một thời gian dài, đồng thời bùng lên tại một số địa điểm khác trên thế giới", chuyên gia Dirk Pfeiffer thuộc Đại học Hong Kong nhận định. 

Đến nay, giới khoa học vẫn chưa phát triển được vaccine chống dịch tả lợn châu Phi. Chuyên gia Linda Dixon thuộc Viện Pirbright ở Anh cho biết đây là loại virus rất phức tạp. 

Gà Mỹ giá 19.800 đồng/kg ồ ạt về Việt Nam

9 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại đạt 215.700 tấn, trị giá 186 triệu USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2018.Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh

Messi kiem tien the nao? hinh anh

Messi kiếm tiền thế nào?

0 3

Không chỉ ký nhiều hợp đồng quảng cáo béo bở với các nhãn hàng, Messi còn có thương hiệu thời trang riêng, sở hữu nhiều khách sạn và thậm chí sắp có công viên chủ đề riêng.

VieON nop don kien MoMo hinh anh

VieON nộp đơn kiện MoMo

0 13

VieON cho rằng việc MoMo đơn phương thông báo ngắt kết nối dịch vụ thanh toán đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng giữa 2 bên, gây thiệt hại cho công ty này.