Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Địa phương xác nhận đoàn từ thiện Hoài Linh chi 500 triệu đồng

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quế Sơn (Quảng Nam) cho biết đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh đến trao quà gồm 8 căn nhà trị giá 400 triệu đồng và 200 suất quà.

Ngày 26/5, ông Hồ Anh Trung, Chủ tịch UBND xã Quế Long, huyện Quế Sơn, Quảng Nam, cho biết địa phương này có nhận được 200 suất quà tết cho người dân của đoàn từ thiện nghệ sĩ Hoài Linh.

"Tại địa phương có anh Hà Văn Tự kết nối với đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh. Trước Tết Nguyên đán, đoàn có về 3 đợt để trao quà, trao tiền xây 2 căn nhà, mỗi căn 50 triệu cho người dân", ông Trung nói.

Theo ông Trung, anh Tự nói trao tiền trước, khi khánh thành nhà nghệ sĩ Hoài Linh sẽ về tham dự. Tuy nhiên, do dịch nên Hoài Linh không về được.

Theo Chủ tịch UBND xã Quế Long, sau khi đoàn từ thiện trao quà được vài ngày, một đại diện đã liên hệ để nhờ gửi thư cảm ơn vào ngày 26/1.

Hoai Linh lam tu thien anh 1

Địa phương xác nhận đoàn của Hoài Linh về từ thiện ở địa phương. Hình ảnh Hoài Linh diễn hài ở nhà hát Bến Thành (TP.HCM) tháng 1/2020. Ảnh: Bá Ngọc.

Trao đổi với Zing, ông Lý Xuân Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn, xác nhận đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh có về địa phương để trao quà và tiền làm nhà cho người dân. Theo đó, đoàn về 3 đợt gồm cuối tháng 11/2020, ngày 9/12/2020 và một đợt trao quà gần Tết Nguyên đán.

"Đoàn trao quà gồm 8 căn nhà (400 triệu đồng) và 200 suất quà trị giá 100 triệu đồng. Vào tháng 11/2020, nghệ sĩ Hoài Linh không về mà ủy quyền cho cố nghệ sĩ Chí Tài, nghệ sĩ Thanh Bạch và anh Tự làm người ủy quyền", ông Phong nói.

Theo ông Phong, sau khi trao quà và vào lại TP.HCM, đoàn từ thiện có liên hệ và xin thư cảm ơn để gửi cho nghệ sĩ Hoài Linh. Địa phương đã làm thư cảm ơn vào ngày 2/2. Các văn bản này đều giống với bản Hoài Linh công bố hôm 24/5.

Theo chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn, việc gửi giấy xác nhận từ thiện hay thư cảm ơn là chuyện bình thường. "Có đoàn trao quà xong muốn làm giấy chứng nhận thì chúng tôi làm luôn, có đoàn chỉ làm biên lai nhận hoặc chỉ làm danh sách ký nhận để họ quyết toán, có đoàn không cần thư từ. Việc này tùy đoàn, họ xin giấy chứng nhận thì chúng tôi đều gửi", ông Phong cho hay.

Hoai Linh lam tu thien anh 2

Văn bản có sai sót của MTTQ Việt Nam xã Đại Lãnh (trái) liên quan đến đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh. Ảnh: NVCC.

Trong khi đó, ông Lương Tấn Thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đại Lộc, Quảng Nam, cho biết đến thời điểm này Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vẫn chưa nhận thông tin đoàn nghệ sĩ Hoài Linh về làm từ thiện.

"Đoàn của nghệ sĩ Hoài Linh thì Ủy ban MTTQ huyện chưa nhận được liên hệ về việc từ thiện, không nghe và không nhận tiền, quà gì của đoàn này. Chỉ có đoàn của ca sĩ Thủy Tiên thông báo và có sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương thì chúng tôi lập danh sách cụ thể, xuống giám sát trao quà cùng", ông Thành nói.

Ông Thành cho biết có nghe nói việc ông Trần Ngọc Điệp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc gửi giấy xác nhận việc đoàn từ thiện nghệ sĩ Hoài Linh đến trao quà, nhưng việc ông Điệp ghi sai ngày vẫn chưa nhận được báo cáo.

"Đến giờ tôi chưa nhận được báo cáo giải trình của anh Điệp về việc sai sót ngày tháng. Trường hợp sai như vậy thì huyện không liên đới vì đoàn từ thiện có thể liên hệ xã, muốn thì về, không thì thôi. Việc từ thiện là tự tâm chứ không phân bổ, chỉ đạo gì", ông Thành nói.

Trong đợt lũ gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở miền Trung vào cuối năm 2020, nghệ sĩ Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi ủng hộ. Hôm 11/11/2020, Hoài Linh công bố nhận được hơn 13 tỷ đồng từ thiện. Danh hài hứa sẽ đến tận nơi để giúp đỡ bà con miền Trung.

Tuy nhiên, sau hơn 6 tháng, Hoài Linh không có bất kỳ động thái nào công bố về hoạt động cứu trợ đồng bào vùng lũ. Chiều 24/5, trong video gửi tới truyền thông, Hoài Linh cho hay toàn bộ số tiền quyên góp được vẫn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện đã lập trước đây.

Anh đã và đang liên hệ với các cơ quan địa phương để thực hiện các hoạt động thiện nguyện đến khi hết số tiền. Nghệ sĩ cũng cung cấp một số văn bản có liên quan. Tuy nhiên, văn bản do Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã Đại Lãnh ký ngày 21/5 gây tranh cãi khi cung cấp thông tin đoàn nghệ sĩ tới địa phương làm từ thiện vào 14/4/2020, thời điểm miền Trung chưa xảy ra đợt lũ nghiêm trọng.

Không khí im ắng tại nhà thờ tổ của Hoài Linh Ngày 25/5, Zing có mặt tại nhà thờ tổ sau khi nghệ sĩ Hoài Linh đăng tải video trần tình về số tiền từ thiện hơn 13 tỷ đồng cứu hộ đồng bào miền Trung.

Địa phương giải thích về sai sót trong văn bản liên quan Hoài Linh

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đại Lãnh (Quảng Nam) lý giải do bận nên để xảy ra sai sót trong văn bản liên quan đoàn từ thiện của Hoài Linh.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm