Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Đi hơn 50 km để học IELTS

Sống ở khu vực không có trung tâm dạy IELTS, Minh Huyền và Ngọc Anh phải đi hơn 50 km đến thành phố mới có chỗ học.

Mỗi tối thứ hai, tư, sáu hàng tuần, Minh Huyền (học sinh lớp 12) lại cùng 2 người bạn đi quãng đường hơn 50 km từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đến thành phố Vinh để học IELTS tại một trung tâm. Do đường xa, lại học buổi tối, Huyền được người nhà của bạn chở đi thay vì tự đi xe buýt.

Ngọc Anh (học sinh lớp 10) cũng đi từ huyện Hương Sơn đến Vinh học IELTS. Khác với Minh Huyền học ở trung tâm, Ngọc Anh lại học IELTS với giáo viên ngoài. Em đi học cùng 2 người bạn gần nhà nên cha mẹ các em thay phiên nhau đưa con đi học.

Sẵn sàng đi xa vì cần IELTS

Sau khi có kết quả trúng tuyển lớp 10, Ngọc Anh đã tìm hiểu và đăng ký học IELTS. Em bắt đầu học IELTS từ tháng 8. Học phí một khóa là 20 triệu đồng nhưng do nhà xa, em được giáo viên giảm 4 triệu đồng.

Dù mới chỉ học lớp 10, Ngọc Anh đã đặt mục tiêu cho bản thân là đạt 6.0 IELTS trở lên để nộp hồ sơ xét tuyển đại học. Nữ sinh muốn có điểm IELTS cao để được trúng tuyển vào Đại học Cảnh sát Nhân dân hoặc Đại học Ngoại thương.

Hiện tại, Ngọc Anh chỉ học IELTS mỗi tuần một buổi vào thứ sáu, từ 19h đến 21h. Như vậy, sau khi kết thúc ca học buổi chiều ở trường, em cùng các bạn sẽ chuẩn bị để cha mẹ chở đến Vinh học cho kịp giờ. Nữ sinh ước tính thời gian đi từ nhà đến nơi học IELTS là hơn một giờ.

Vì chỉ học một buổi vào tối thứ sáu, Ngọc Anh không thấy việc đi học xa là bất tiện, cũng không quá ảnh hưởng đến việc học của bản thân hoặc công việc của cha mẹ. Nữ sinh nói với Zing việc bỏ tiền bạc, thời gian đi quãng đường hơn 50 km để học IELTS không uổng phí vì sau 4 tháng học, kỹ năng tiếng Anh của em được cải thiện nhiều.

“Em thích học trực tiếp thay vì học trực tuyến vì em được gần gũi với cô. Như thế cô sẽ biết được trình độ hiện tại và những ưu, nhược điểm của em để giúp em học và cải thiện nhanh hơn”, Ngọc Anh nói thêm.

Minh Huyền cũng giống Ngọc Anh, cần IELTS để xét tuyển đại học. Em nhận thấy nếu có IELTS, việc ôn thi tốt nghiệp THPT sẽ “dễ thở" hơn. Nữ sinh đặt mục tiêu đạt 7.0 IELTS để nộp hồ sơ xét tuyển Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kiểm sát Hà Nội và Học viện Tòa án. Ngoài ra, Huyền có kế hoạch du học nên muốn có điểm IELTS càng sớm càng tốt.

Huyền đã lên lớp 12, thời gian chuẩn bị cho việc xét tuyển đại học không nhiều nên em phải chạy nước rút mỗi tuần 3 buổi. Buổi học bắt đầu từ 20h và kết thúc vào 22h nên Huyền luôn phải tranh thủ học và làm hết bài trên lớp rồi mới đi học IELTS. Mỗi lần từ Vinh về đến nhà là đã hơn 23h, Huyền khó tranh thủ học thêm vì mệt và buồn ngủ.

di xa hoc IELTS anh 1

Minh Huyền chọn học online để tiết kiệm thời gian. Ảnh minh họa: Adobe Stock.

Chọn học online để tiết kiệm thời gian đi lại

Sau 3 tháng học IELTS ở Vinh, Minh Huyền quyết định đổi sang hình thức học online vào đầu tháng 11 để tiết kiệm thời gian đi lại vì ngoài môn Tiếng Anh, em còn học thêm Toán để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nữ sinh đánh giá chương trình học online không thay đổi quá nhiều so với thời gian học offline hồi trước. Giờ đây, Huyền bớt được 2 giờ di chuyển nên em có thêm thời gian ôn tập, nghỉ ngơi. Nữ sinh cũng tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trước đây phải chi cho việc đi từ nhà đến thành phố học IELTS.

Minh Huyền không phải trường hợp duy nhất chọn học IELTS online để tiết kiệm thời gian đi lại. Hà My (học sinh lớp 10 ở huyện Hương Sơn) quyết định đăng ký khóa IELTS online thay vì đi quãng đường hơn 50 km đến Vinh để học trực tiếp.

Hồi tháng 9, Hà My từng lên kế hoạch đến Vinh học IELTS nhưng em và mẹ tranh cãi khá nhiều về vấn đề này. Nếu đi xa để học IELTS, việc học trên lớp và việc học thêm các môn khác của nữ sinh sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, mẹ của Hà My không thể bỏ dở công việc để chở con đi học, để con tự đi xe buýt lại không yên tâm.

Sau khi tham khảo và được người quen giới thiệu, Hà My đăng ký khóa IELTS online do một trung tâm ở TP.HCM tổ chức. Nữ sinh cho biết khóa học online học phí rẻ hơn, em có thể linh động thời gian học tại nhà, không cần phải đi xa.

Nữ sinh đánh giá chất lượng bài giảng IELTS online khá tốt, em vẫn có thể tiếp thu bài dễ dàng. Hơn nữa, trung tâm cung cấp nhiều video bài giảng trực tuyến nên Hà My có thể ôn tập thêm ngoài thời gian lên lớp.

Đều học IELTS với mục đích xét tuyển đại học nhưng Hà My và Ngọc Anh vẫn phải tính thêm những phương án dự phòng. Thông báo tạm ngừng thi IELTS hồi tháng 10 vừa qua khiến các em khá lo. Ngọc Anh đặt giả định nếu không thể thi IELTS, em sẽ chuyển qua thi TOEIC.

Trong khi đó, Hà My dự kiến sẽ đăng ký thêm khóa ôn thi đánh giá năng lực để dự phòng. Hiện, nữ sinh đã tham khảo một số lớp ôn thi online. Dự kiến vào kỳ nghỉ hè, em sẽ đăng ký một lớp để ôn tập dần.

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

di xa hoc IELTS anh 2

Hội đồng Anh được tổ chức thi IELTS trở lại nhưng chỉ ở 5 tỉnh thành

Bộ GD&ĐT vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS giữa Hội đồng Anh và các bên liên quan. Thời hạn hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ là 5 năm.

Thái An

Bạn có thể quan tâm