Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đi ăn ở nhà hàng trái lệnh chống dịch, bộ trưởng Czech bị đòi từ chức

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Roman Prymula có nguy cơ mất chức sau khi vi phạm quy định chống dịch Covid-19 do chính ông đề xuất.

Theo Guardian ngày 23/10, Bộ trưởng Prymula bị bắt gặp đi ăn tại nhà hàng ở Prague vào một buổi tối.

Bất chấp Czech ban hành yêu cầu các cơ sở ăn uống đóng cửa để chống dịch Covid-19, nhà hàng vẫn mở cửa để tiếp một số thực khách đặc biệt. Trong hình ảnh do phóng viên tờ Blesk ghi lại, Bộ trưởng Prymula không đeo khẩu trang như quy định khi rời nhà hàng.

Theo sắc lệnh khẩn cấp ngày 5/10 của chính phủ, mọi nhà hàng và quán rượu không được nhận khách vào ăn bên trong. Lệnh sẽ hết hiệu lực vào đầu tháng 11.

Bo truong Czech co nguy co mat chuc anh 1

Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Czech Roman Prymula có nguy cơ mất chức sau bê bối vi phạm lệnh chống dịch Covid-19. Ảnh: Ihned.cz.

Thủ tướng Andrej Babis đã yêu cầu ông Prymula từ chức hoặc sẽ bị sa thải. Người đứng đầu chính phủ đang chuẩn bị bổ nhiệm một bộ trưởng mới cho ngành y tế.

Thủ tướng Babis cũng công khai quyết định này trong cuộc họp báo ngày 23/10.

"Tôi nghĩ bộ trưởng cần làm gương. Tôi yêu cầu bộ trưởng từ chức. Nếu không, tôi sẽ miễn nhiệm ông ta", ông Babis tuyên bố.

Đi ăn tối cùng Bộ trưởng Prymula còn có ông Jaroslav Faltynek, lãnh đạo đoàn đại biểu quốc hội của đảng Ano. Thủ tướng Babis xác nhận đã yêu cầu ông Faltynek từ chức phó chủ tịch đảng sau sai phạm vừa qua.

"Tôi rất lấy làm tiếc. Ông ấy cũng xin lỗi mọi người sau vụ việc", ông Babis tiết lộ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Prymula đã tổ chức họp báo khẳng định không có ý định rời chức vụ, cho rằng bản thân không vi phạm quy định chống dịch.

Hội đồng thành phố Prague đang lên kế hoạch "xử lý hành chính" vị bộ trưởng, ông Faltynek và nhà hàng liên quan.

Chống dịch mà không phong tỏa - cách tiếp cận chỉ Thụy Điển làm được

Thụy Điển duy trì các mệnh lệnh giãn cách xã hội ở mức vừa phải và tin tưởng người dân hành xử đúng đắn trước dịch bệnh, nhưng không phải nước nào cũng có thể học cách thức này.

Panama phong tỏa chống dịch theo giới tính

Panama đang có một biện pháp mới, rất khác biệt, để chống lại đại dịch virus corona. Thứ hai, tư, sáu là ngày phụ nữ được ra ngoài, trong khi đàn ông chỉ ra ngoài thứ ba, năm, bảy.

Ấn Độ cho phong tỏa 1,3 tỷ dân trong 21 ngày để chống dịch

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo lệnh phong tỏa toàn dân sẽ được áp dụng từ 0h00 ngày 25/3 và kéo dài trong 21 ngày.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19 Thế giới