Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'ĐH Y Dược TP.HCM không chỉ dành cho con nhà giàu'

Học phí ĐH Y Dược TP.HCM tăng cao khiến nhiều người cho rằng thí sinh học giỏi nhưng hoàn cảnh khó khăn không thể theo học tại trường. Đại diện nhà trường bác bỏ ý kiến này.

Thời gian qua, thông tin ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí, trong đó một số ngành có mức học phí mới gấp 3-5 lần học phí cũ nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh, phụ huynh.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra ở TP.HCM ngày 21/6, nhiều câu hỏi, băn khoăn về mức học phí gửi đến ĐH Y Dược TP.HCM.

Thầy Nguyễn Phúc Viễn, giáo viên trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang), đại diện cho 700 học sinh của trường đặt câu hỏi: "Thời gian qua tôi nghe thông tin ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí, học trò quê tôi nghèo lắm, vậy khi trúng tuyển có được giảm học phí? Có em học rất giỏi mà phân vân nghèo quá thì làm sao, thầy cô thương trò nhưng không biết phải thế nào?

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Y dược TP.HCM, cho biết năm 2020, nhà trường công bố đề án tuyển sinh gồm mức học phí dự kiến. Trong đó, học phí dự kiến tăng so với năm 2019.

Ngành Răng - Hàm - Mặt học phí dự kiến 70 triệu/năm, ngành Y khoa là 68 triệu/năm và hàng năm tăng thêm 10%. Nhà trường công bố thông tin này ngay từ đầu nhằm giúp phụ huynh, học sinh biết để chọn ngành, chọn trường.

hoc phi y duoc anh 1

PGS Nguyễn Ngọc Khôi tư vấn về mức học phí mới của ĐH Y Dược TP.HCM. Ảnh: M.N.

Đại diện ĐH Y Dược TP.HCM lý giải cơ sở để nhà trường đưa ra mức học phí này là từ năm 2020, ĐH Y Dược TP.HCM là trường duy nhất trong 11 trường trực thuộc Bộ Y tế thực hiện tự chủ đại học.

Nhà trường không còn nhận ngân sách từ Bộ Y tế. Do đó, nhà trường tính toán mức thu phù hợp.

Một lý do cơ bản khác, trường là đơn vị tiên phong thay đổi chương trình đào tạo trong những năm qua, nâng cao chất lượng đào tạo để tiếp tục dẫn đầu trong khối trường đào tạo ngành sức khỏe.

Trong 5 năm qua, ĐH Y Dược TP.HCM đã hợp tác với ĐH Y Harvard thuộc ĐH Harvard, Mỹ, để xây dựng chương trình đào tạo ngành Răng - Hàm - Mặt và Y khoa. Chương trình đào tạo 2 ngành này đã có bước tiến rất lớn và rất khác biệt.

PGS Nguyễn Ngọc Khôi lấy ví dụ ngành Răng - Hàm - Mặt, trường thiên về đào tạo thực hành, hướng tới tất cả sinh viên ra trường đều thuần thục kỹ năng.

Với mức học phí mới, mỗi sinh viên sẽ được thực hành với một chiếc răng, khác với việc 3 sinh viên cùng thực hành trên một chiếc răng. Chất lượng, kỹ năng của sinh viên sẽ khác hẳn.

Năm nay, trường dành 15 tỷ đồng, tương đương 800 suất học bổng, hỗ trợ cho học sinh trúng tuyển có hoàn cảnh khó khăn. Mức hỗ trợ có thể là 25%, 50%, 75% hoặc 100%.

Nhưng để đạt được học bổng như vậy trong những năm kế tiếp, sinh viên phải chứng tỏ được năng lực, duy trì được "phong độ" học tập. Trưởng phòng Đào tạo của nhà trường nhấn mạnh trường không hứa cấp học bổng suốt 6 năm cho sinh viên khó khăn. Nhưng trường sẽ hỗ trợ cho thí sinh năm đầu tiên để các em có "cánh cửa" vào trường.

"Khi trường tăng học phí nhiều người đã có khái niệm sai là ĐH Y Dược TP.HCM chỉ dành cho những em nhà giàu. Không có điều đó. Nhà trường cam kết không để em nào nhà nghèo, học giỏi, trúng tuyển nhưng không thể đi học vì không đủ tiền đóng học phí", ông Khôi nhấn mạnh.

ĐH Y Dược TP.HCM dành hơn 15 tỷ đồng cấp học bổng cho tân sinh viên

800 suất tương đương hơn 1/3 tân sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM năm 2020 sẽ được nhận học bổng để trang trải chi phí học tập nếu có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tuyển sinh 2020 Giáo dục