Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đêm trắng ở Nội Bài của bộ đội thủ đô

Ngày 22/12 của bộ đội thủ đô bắt đầu với tiếng rú của động cơ máy bay đáp xuống đường băng. 34 chiến sĩ tập kết trong đêm lạnh, đưa gần 400 kiều bào từ Nội Bài về nơi cách ly.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 1

Khoảng 23h30 ngày 21/12, chuyến bay VN415 đưa 356 công dân Việt Nam từ Mỹ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 2

Tại nhà ga quốc tế T2, 10 chiến sĩ quân y và 24 chiến sĩ vận tải của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội túc trực sẵn cho nhiệm vụ đưa công dân về nơi cách ly.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 3

Nhiệm vụ kéo dài từ đêm 21/12 đến rạng sáng 22/12.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 4

"Ở thành phố, người ta bắt đầu chủ quan, khẩu trang cũng không mang đầy đủ. Nhưng ở đây thì lúc nào cũng là chiến trường. Làm tốt cả năm nhưng chỉ sơ sẩy một ngày là phải trả giá. Mình phải luôn ý thức rõ ranh giới chiến hào", thiếu úy Nguyễn Văn Chiến, cán bộ quân y của Bộ tư lệnh Thủ đô chia sẻ.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 5

Để giảm thiểu hơn nữa nguy cơ lây bệnh, các công dân về từ nước ngoài được yêu cầu tự vận chuyển hành lý lên các xe tải. Hành khách nam khỏe mạnh sẽ đứng trên thùng xe và bê đồ đạc cho mọi người. "Tôi thấy vui khi phụ giúp bộ đội một phần nào đó. Cũng vì mục tiêu chung, mỗi người dân phải ý thức để chặn được dịch", Nguyễn Văn An, du học sinh trở về từ Mỹ chia sẻ.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 6

Đồng hồ điểm 0h, các cán bộ chiến sĩ vẫn miệt mài với công việc phân loại hộ chiếu và gọi tên công dân di chuyển ra xe. Một chiến sĩ reo lên "22/12 rồi này". Những người khác cũng ngước nhìn đồng hồ và xôn xao với nhau. "Ngày 22/12 của năm ngoái vui lắm. Chúng tôi được nghỉ ngơi và ăn uống. Các cô giáo đến chúc mừng bộ đội. Năm nay thì phải thức trắng đêm", tài xế Tuấn chia sẻ.

ngay 22/12 tai Noi Bai anh 7
"Bộ đội ta trong thời bình cũng như thời chiến, họ đều hết lòng vì nhân dân. Đến ngày truyền thống mà họ vẫn phải làm việc thâu đêm để đón bà con về nước. Tôi rất cảm kích sự hy sinh của họ", ông Phạm Văn Công, công dân mắc kẹt 6 tháng ở Mỹ, chia sẻ khi về đến Nội Bài.
ngay 22/12 tai Noi Bai anh 8
Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết các cán bộ chiến sĩ của bộ tư lệnh túc trực tại sân bay từ 25/2 đến nay. Họ đã vận chuyển an toàn cho gần 25.000 lượt kiều bào, tương đương 1.900 chuyến xe. "Trong giai đoạn cao điểm, có những ngày chúng tôi tiếp nhận trên 1.700 công dân. Các chiến sĩ phải làm việc từ 10h đến 7h ngày hôm sau, chủ yếu là uống sữa và ăn bánh mỳ, tiện đâu thì ngả lưng ở đấy. Nhưng xác định nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng giao cho nên mọi người đều quyết tâm", đại tá Thắng chia sẻ.

Những chiến sĩ ẩn mặt ngày đêm chống dịch ở sân bay

Đối diện dịch bệnh, làm việc xa gia đình, phải nghe những lời không hay... là những gì các chiến sĩ, y bác sĩ lẫn tình nguyện viên trải qua khi chặn dịch ở sân bay Nội Bài.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm