Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất thí điểm mô hình chính quyền một cấp duy nhất ở Đà Nẵng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất tổ chức một cấp chính quyền địa phương ở TP Đà Nẵng, gồm HĐND và UBND. Còn cấp quận và phường không tổ chức HĐND, chỉ có UBND.

Dự thảo nghị quyết thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn đến trong phiên họp sáng 16/5.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết dự thảo nghị quyết quy định cho phép thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, phường).

Theo mô hình này, thành phố Đà Nẵng được tổ chức thành một cấp chính quyền địa phương gồm HĐND và UBND. Cấp quận và phường không tổ chức HĐND mà chỉ có cơ quan hành chính là UBND quận và UBND phường.

thi diem chinh quyen do thi o Da Nang anh 1

Đà Nẵng sẽ được thí điểm tổ chức chính quyền đô theo hướng xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền địa phương (thành phố) và 2 cấp hành chính (quận, phường). Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đại diện cơ quan thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng giải thích rõ hơn sự khác việc về cơ chế vận hành cơ quan hành chính cấp quận, phường. Theo đó, mô hình này sẽ vận hành theo cơ chế thủ trưởng, chỉ gồm chủ tịch và các phó phủ tịch UBND (do cấp trên bổ nhiệm), không có ủy viên UBND như cơ chế lãnh đạo tập thể bình thường.

Một nội dung khác nhận được nhiều ý kiến đóng góp là về cơ chế, chính sách phát triển thành phố, trong đó có cơ chế điều chỉnh quy hoạch khi vận hành mô hình một cấp chính quyền duy nhất này.

Dự thảo nghị quyết quy định “phân quyền thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch thành phố và điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị từ Thủ tướng cho HĐND và UBND thành phố”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, quy định này nhằm tăng cường phân cấp, tạo sự chủ động cho địa phương và rút gọn thời gian, thủ tục lập điều chỉnh quy hoạch thành phố, điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị so với quy định hiện hành, giúp Đà Nẵng chủ động hơn trong công tác quản lý điều hành, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Song cơ quan thẩm tra cho rằng việc giao thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch cho Đà Nẵng như đề xuất mà không kèm theo cơ chế kiểm soát có hiệu quả thì có thể phát sinh hệ lụy.

Vì vậy cần quy định chặt hơn theo hướng giao Thủ tướng thực hiện phân cấp cho chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch gắn với những điều kiện nhất định.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh quy định này tránh dẫn đến việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu quan điểm chỉ nên giao Chủ tịch Đà Nẵng thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ vì đây là thành phố trực thuộc Trung ương, đô thị quan trọng nhất ở khu vực miền Trung, vẫn cần cơ chế giám sát chặt chẽ, tránh hệ lụy phát sinh khó xử lý.

“Không phải Thường vụ Quốc hội không ủng hộ Đà Nẵng việc này, mà quy định như dự thảo nghị quyết còn khó hơn cho thành phố. Chủ tịch thành phố còn phải chạy lòng vòng các cơ quan khi cần. Vậy thì thà nhận phân cấp quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ thôi, sẽ dễ làm hơn”, bà Ngân nêu ý kiến.

Đại tá Phan Văn Dũng giữ chức Phó giám đốc Công an Đà Nẵng

Đại tá Phan Văn Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, được Bộ Công an điều động giữ chức Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội