Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề xuất tăng số nước được miễn visa Việt Nam

Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đề xuất Chính phủ xem xét mở rộng các quốc gia được miễn thị thực và áp dụng chính sách e-visa đối với du khách quốc tế.

Tại Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định), lãnh đạo các địa phương đề xuất Chính phủ nhiều giải pháp để phát triển du lịch bền vững.

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, thay mặt Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đề xuất Chính phủ có định hướng, giải pháp nhằm khơi dậy tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch miền Trung bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Dien dan du lich mien Trung anh 1

Du khách nước ngoài khám phá con đường xuyên biển ở thắng cảnh Hòn Khô, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Tuấn đề xuất Chính phủ xem xét mở rộng các quốc gia được miễn thị thực và được thực hiện chính sách e-visa; khôi phục việc cấp visa tại cửa khẩu đối với một số du khách có nhu cầu gấp cần nhập cảnh vào Việt Nam hoặc khách quốc tế đến Việt Nam mắc Covid-19 và được điều trị tại chỗ. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, du khách muốn rời khỏi Việt Nam cũng cần đơn giản hóa về thủ tục.

Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung còn kiến nghị Chính phủ chấp thuận gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh đơn phương cho công dân các nước từ một năm lên năm năm, tăng thời gian miễn visa đối với du khách quốc tế từ 15 ngày lên 30 ngày.

Chính phủ cần quan tâm, ban hành chính sách ưu đãi cho dự án đầu tư phát triển du lịch về thời gian thuê đất, tiền thuê đất, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng, ưu đãi về thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

Các Bộ, ngành cần ưu tiên bố trí vốn các dự án phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, đặc biệt là cơ sở hạ tầng các khu du lịch. Chính phủ ưu tiên xây dựng và sớm đưa vào hoạt động tuyến đường cao tốc đoạn từ Khánh Hòa tới Đà Nẵng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và thu hút khách du lịch đến với các tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Dien dan du lich mien Trung anh 2

Du khách check-in ở thắng cảnh Hang Câu, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: M.Hoàng.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết tháng 10/2021, khi dịch bệnh Covid -19 có những tín hiệu được kiểm soát, TP.HCM đã tổ chức kết nối trở lại với các địa phương hoạt động du lịch liên tuyến, liên vùng.

Sáu tháng đầu năm nay, khách du lịch nội địa đến TP.HCM đạt khoảng 11 triệu lượt, doanh thu đạt gần 50.000 tỷ đồng. Điều đó cho thấy liên kết vùng đạt hiệu quả trong phục hồi hoạt động du lịch của các địa phương.

Theo bà Hiếu, việc liên kết giữa Hà Nội và TP.HCM với các tỉnh, thành Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có ý nghĩa quan trọng vì đây là liên kết giữa hai trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa lớn ở hai đầu đất nước với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, vùng giàu tài nguyên và tiềm năng du lịch.

Dien dan du lich mien Trung anh 3

Lãnh đạo ngành du lịch Hà Nội, TP.HCM và 5 tỉnh, thành miền Trung ký kết hợp tác phát triển tại Quảng Ngãi. Ảnh: Minh Hoàng.

Đồng quan điểm với lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, cho rằng các địa phương trong khối liên kết cần tiếp tục chủ trương đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa; phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, văn minh, chất lượng, hiệu quả; tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch xanh.

Ông Siêu cho rằng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cần chủ động hơn nữa việc đẩy mạnh mở cửa thị trường du lịch quốc tế, thông qua hai trung tâm du lịch lớn của cả nước là TP Hà Nội và TP.HCM, phù hợp với chương trình phục hồi nhanh và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

"Các địa phương cần cơ cấu lại thị trường khách du lịch để tập trung quảng bá, xúc tiến thị trường tiềm năng và làm mới các sản phẩm du lịch, phục vụ nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế", ông Siêu lưu ý.

Nâng tầm quốc tế cho du lịch miền Trung

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các ngành, địa phương xây dựng những thương hiệu du lịch lớn, mang tầm quốc tế, gắn với vùng đất miền Trung.

Đôi vợ chồng mang 3 con mèo chu du thế giới

Dan Nguyen và vợ là Olivia Nguyen cùng ba con mèo đã cùng đi đến nhiều địa danh nổi tiếng. Chuyến đi của họ thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi trên mạng xã hội.

Chạy deadline đầu tuần tại 4 quán cà phê xanh mát ở TP.HCM

Nếu đang tìm không gian làm việc giàu cảm hứng cho tuần mới, bạn có thể tìm đến các quán cà phê thoáng mát, nhiều cây xanh.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm