Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất Phó thủ tướng làm Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng Ủy ban cần một Phó thủ tướng làm chủ nhiệm để tăng cường tính chỉ đạo, đôn đốc và phối hợp công việc giữa các bộ, ngành một cách hiệu quả hơn.

Ngày 13/4, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chủ trì Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ủy ban Quốc gia (UBQG) về Thanh niên Việt Nam.

Trình Dự thảo kiện toàn bộ máy tổ chức, UBQG về Thanh niên Việt Nam đề xuất 2 phương án.

Phương án 1, Chủ nhiệm Ủy ban là Phó thủ tướng. Phó chủ nhiệm thường trực là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn. Các phó chủ nhiệm còn lại gồm thứ trưởng các bộ: Giáo dục và Đào tạo; Nội vụ; Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phương án 2, giữ nguyên bộ máy tổ chức như hiện tại với việc Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm Chủ nhiệm Ủy ban.

Pho thu tuong lam Chu nhiem UBQG ve Thanh nien anh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, chủ trì hội nghị. Ảnh: Tiền Phong.

Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất cao với phương án 1 là mời một Phó thủ tướng làm Chủ nhiệm Ủy ban. Phó chủ nhiệm thường trực là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Theo các đại biểu, UBQG về Thanh niên Việt Nam là tổ chức phối hợp liên ngành, tư vấn giúp Thủ tướng về công tác thanh niên. Vì thế, Ủy ban cần một Phó thủ tướng làm chủ nhiệm để tăng cường tính chỉ đạo, đôn đốc công việc hiệu quả hơn.

Hơn 20 năm qua, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn được giao làm Chủ nhiệm Ủy ban, nhưng không phải là thành viên Chính phủ. Việc tổ chức hoạt động của Ủy ban, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện chính sách, pháp luật và công tác thanh niên còn khó khăn.

Ông Tuấn cũng đồng tình với phương án mời Phó thủ tướng làm chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam. Ông cho rằng nếu làm được việc này thì ý nghĩa của Luật Thanh niên năm 2000 mới được phát huy, vai trò của Ủy ban mới được nâng lên và phát huy được sự tham gia của các bộ ngành nhiều hơn.

Bí thư thứ nhất đánh giá Bộ Nội vụ đã chủ động tham mưu ban hành quyết định kiện toàn sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của UBQG về Thanh niên Việt Nam. Tuy nhiên, hồ sơ trình lên Thủ tướng cần hoàn thiện thêm, bám sát hơn luật Thanh niên và cần tiếp thu ý kiến, giải trình.

Sau hội nghị Trung ương Đoàn sẽ xin ý kiến Ban chấp hành và có bản kiến nghị của BCH Trung ương Đoàn liên quan đến quyết định bổ sung chức năng, nhiệm vụ kiện toàn UBQG về Thanh niên Việt Nam để trình Thủ tướng.

Trung ương Đoàn có thêm 2 bí thư

Trưởng ban Tổ chức Ngô Văn Cương và Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Nguyễn Tường Lâm vừa được bầu bổ sung vào Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Vì sao các bạn trẻ còn gặp khó khăn khi khởi nghiệp?

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng nhiều bạn trẻ đang thiếu kỹ năng xây dựng đề án, khả năng thuyết phục ngân hàng vay được vốn để khởi nghiệp.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội