Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất người dân được chọn biển số xe theo sở thích

Dự kiến người dân được chọn biển số xe kết hợp chữ và số như ý muốn. Nếu có 2 người trở lên cùng chọn, biển số sẽ được cấp thông qua đấu giá.

Trao đổi với Zing liên quan đến dự Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (C08 - Bộ Công an) cho biết nội dung cấp biển số xe thông qua đấu giá sẽ sớm được thực hiện.

Theo đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT, hiện nay Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định kho số do Bộ Công an sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Đồng thời, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định cấm mua, bán biển số xe.

Tuy nhiên, tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã cho phép cấp biển số xe thông qua đấu giá. Các luật chuyên ngành cũng cụ thể hóa việc đấu giá biển số xe, đảm bảo biển số sau đấu giá có đầy đủ các quyền về tài sản gồm: Quyền sử dụng, quyền sở hữu và quyền định đoạt.

"Bộ Công an sẽ đấu giá biển số xe đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân. Ví dụ, anh Nguyễn Văn A có thể chọn biển số kết hợp chữ cái và số như ý muốn như VANA01. Nếu chỉ có 1 người chọn biển này thì sẽ đóng số tiền theo quy định, 2 người chọn trở lên thì ai trả giá cao hơn sẽ được sở hữu”, đại tá Đỗ Thanh Bình nói.

Dau gia bien so xe anh 1

Người dân có thể lựa chọn biển số xe kết hợp chữ và số như ý muốn. Ảnh minh họa: Vũ Hoàng.

Về việc Bộ Công an đề xuất giấy phép lái xe (GPLX) sẽ được phân thành 11 hạng, thay vì 13 hạng như hiện nay, đại diện Cục CSGT cho biết điều này được nội luật hóa từ các quy định về phân hạng GPLX tại Công ước Vienna năm 1968; tạo điều kiện cho việc sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX nước ngoài tại Việt Nam. Đây cũng là nghĩa vụ của quốc gia thành viên khi gia nhập Công ước.

Việc cấp giấy phép lái xe theo hạng mới sẽ được thực hiện đối với người cấp lần đầu và cho những giấy phép lái xe thuộc các trường hợp cấp đổi, cấp lại.

Về lý do bỏ đề xuất GPLX hạng A0 trước đó, đại diện Cục CSGT cho biết theo nghiên cứu cơ sở dữ liệu về an toàn giao thông, đối với người trên 18 tuổi, đa phần đều sở hữu xe máy ít nhất là 100 cm3.

“Như vậy giấy phép A0 dự kiến cấp cho xe dưới 50 cm3 đa phần sẽ chỉ được sử dụng chưa đầy 2 năm đối với các em từ 16 tuổi”, Phó cục trưởng Cục CSGT phân tích

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tích hợp nội dung pháp luật về an toàn giao thông vào các môn học thuộc chương trình chính khóa. Học sinh đủ 15 tuổi phải được trang bị kiến thức cơ bản về an toàn giao thông đường bộ.

Quy định về bằng lái xe theo dự thảo luật mới

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất chia giấy phép lái xe thành 11 hạng thay vì 13 như hiện nay.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội